Tiếp xúc cử tri, lắng nghe nhiều ý kiến tâm huyết

Ngày 6/10, Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Kon Tum, Bến Tre, Thanh Hóa và Quảng Trị đã tổ chức tiếp xúc cử tri nhằm ghi nhận ý kiến, nguyện vọng của cử tri trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.

*Ngày 6/10, Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Kon Tum đã tổ chức tiếp xúc cử tri tại huyện Sa Thầy (Kon Tum) nhằm ghi nhận ý kiến, nguyện vọng của cử tri trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Sa Thầy phản ánh về thực trạng các chính sách dân tộc có nhiều nhưng thực tế triển khai chưa đạt hiệu quả như mong muốn; vấn đề giải quyết việc làm cho sinh viên người dân tộc thiểu số khi ra trường; những khó khăn trong quá trình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, cụ thể ở các làng đồng bào dân tộc thiểu số diện tích nhỏ hẹp, thu nhập thấp khó phát huy nguồn lực trong nhân dân...

Cử tri cũng kiến nghị: Nhà nước cần nâng mức hỗ trợ xây dựng xã điểm về nông thôn mới; nâng mức hỗ trợ cây, con giống theo chương trình 135 giai đoạn 3; xây dựng nhà ở bán trú cho học sinh; nhanh chóng giải quyết chế độ cho giáo viên chuyển từ vùng thuận lợi về vùng khó khăn theo Nghị định 19 của Chính phủ. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cử tri nêu vấn đề về đầu tư cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hệ thống giao thông ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới...Cử tri cũng mong muốn Nhà nước sớm nâng cấp Quốc lộ 14C để tạo thuận lợi cho người dân,phục vụ phát triển kinh tế - xã hội ở vùng biên.

Đại diện các địa phương, sở, ban, ngành tỉnh Kon Tum tham gia buổi tiếp xúc đã trả lời một số kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền. Ngoài ra, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Kon Tum cũng ghi nhận những kiến nghị của cử tri và sẽ chuyển đến ngành chức năng xem xét, giải quyết…

* Từ ngày 25/9 đến 6/10, Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Bến Tre đã tổ chức tiếp xúc cử tri tại các xã, phường trong tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre cho biết, qua các buổi tiếp xúc, cử tri đồng tình cao với chương trình, nội dung kỳ họp sắp tới. Qua đây, cử tri kiến nghị với Quốc hội, các cấp, ngành nhiều vấn đề như: Cần quan tâm khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường; nâng cấp giao thông nông thôn; vấn đề nước sạch phục vụ sinh hoạt... Cử tri cũng kiến nghị ngành chức năng cần có giải pháp hỗ trợ người dân ứng phó với biến đổi khí hậu, hạn hán, xâm nhập mặn; việc khai thác cát trái phép…Bên cạnh đó, cử tri cũng cho rằng, cần thay đổi, điều chỉnh chế tài xử phạt đủ mạnh về tội phạm tham nhũng.

Lãnh đạo các địa phương, các sở, ban, ngành trong tỉnh đã giải trình một số vấn đề cử tri kiến nghị thuộc thẩm quyền. Đối với những kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của các bộ, ngành Trung ương, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre ghi nhận, tổng hợp và sẽ chuyển đến kỳ họp Quốc hội sắp tới.

* Từ ngày 2-6/10, Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Thanh Hóa đã tiếp xúc cử tri tại một số huyện, thành phố của tỉnh trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri phản ánh nhiều vấn đề nổi cộm ở cơ sở như: Ở khu vực miền núi, chất lượng đường điện về các thôn, bản còn yếu kém, ảnh hưởng đến sản xuất và sinh hoạt của nhân dân; chế độ phụ cấp cho bí thư chi bộ, trưởng thôn bản còn thấp; cần quan tâm đầu tư cơ hạ tầng các xã miền núi. Một số cử tri đề nghị có thêm cơ chế hỗ trợ các xã miền núi xây dựng nông thôn mới.

Ở khu vực ven biển, các cử tri cũng đề nghị đầu tư mở rộng diện tích rừng ngập mặn chắn sóng bảo vệ đê điều, đầu tư cơ sở hạ tầng tuyến đường ven biển tỉnh Thanh Hóa...

Ở khu vực đồng bằng, cử tri đề nghị có chính sách giải quyết việc làm cho lao động; giải quyết chế độ cho người có công với cách mạng bị thất lạc một số giấy tờ; điều chỉnh cách tính điểm theo tiêu chí nghèo đa chiều phù hợp với thực tế. Các địa phương cũng cần có thêm chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn và chính sách đặc thù cho các xã vùng khó để xây dựng nông thôn mới…

* Từ ngày 4 đến 6/10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị đã tổ chức tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV tại 10 điểm tiếp xúc cử tri trên địa bàn tỉnh.Tại các điểm tiếp xúc, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị đã thông báo về các nội dung, chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.

Tại các điểm tiếp xúc, cử tri nêu nhiều ý kiến liên quan đến các nội dung: Đề nghị Đảng, Chính phủ tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng, điều tra làm rõ và xử lý nghiêm minh những vụ án lớn đang được cử tri trong cả nước quan tâm. Chính phủ và tỉnh cần sớm tìm ra giải pháp giải quyết "đầu ra" của một số loại nông sản để người dân yên tâm đầu tư sản xuất, ổn định cuộc sống. 

Tại các địa phương có quy hoạch khu tái định cư, cử tri mong muốn tỉnh cần sớm bố trí đất sản xuất cho người dân ở các khu tái định cư để các hộ dân an cư lạc nghiệp. Bên cạnh đó, cử tri bày tỏ bức xúc trước tình trạng khai thác cát làm sạt lở 2 bên bờ sông Thạch Hãn, ảnh hưởng đến đời sống sản xuất và sinh hoạt của người dân 2 xã Gio Mai và Gio Quảng huyện Gio Linh. Các cử tri ở xung quanh Khu công nghiệp Quán Ngang (huyện Gio Linh) phản ánh về tình trạng xả thải gây ô nhiễm mô trường, ảnh hưởng trầm trọng đến đời sống của người dân, cần sớm được tháo dỡ, đảm bảo sức khỏe, đời sống cho người dân.

Tại các điểm tiếp xúc, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị đã ghi nhận các ý kiến xác đáng của cử tri và khẳng định: Những ý kiến nào liên quan đến chính quyền sở tại, Đoàn đề nghị giải quyết sớm cho cử tri; những kiến nghị liên quan đến Trung ương Đoàn sẽ tổng hợp trình Quốc hội trong kỳ họp tới.

TTXVN/Báo Tin Tức
Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng và tỉnh Hà Nam tiếp xúc cử tri
Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng và tỉnh Hà Nam tiếp xúc cử tri

Trong 2 ngày 4 và 5/10, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng đã tiếp xúc cử tri trên địa bàn thành phố; Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam đã tiếp xúc cử tri tại 6 huyện, thành phố để thông báo nội dung chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, tiếp thu những ý kiến, kiến nghị của cử tri...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN