Nhanh chóng cấp phát hơn 920 tấn gạo hỗ trợ tới người dân khó khăn ở Đắk Lắk

Từ ngày 5 - 7/2, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nam Tây Nguyên phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk tổ chức xuất cấp 920,13 tấn gạo hỗ trợ nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

12 địa phương nhận gạo để cấp phát cho nhân dân trong đợt này gồm các huyện: Ea Súp, Ea H’leo, Krông Búk, Krông Năng, Buôn Đôn, Lắk, Krông Ana, Krông Bông, Cư M’gar, Krông Pắc, M’Đrắk, Ea Kar. Toàn tỉnh có 16.290 hộ với 61.342 nhân khẩu nhận gạo trong dịp này. Mỗi nhân khẩu được hỗ trợ 15 kg gạo.

Ông Nguyễn Nam Thắng, Cục trưởng Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nam Tây Nguyên cho biết, căn cứ Quyết định số 141/QĐ-TTg ngày 02/02/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các địa phương dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và giáp hạt năm 2024, cùng các quyết định của Tổng cục Dự trữ Nhà nước và UBND tỉnh Đắk Lắk, đơn vị đã nhanh chóng triển khai để kịp thời cấp phát gạo cho nhân dân trước thềm Tết Nguyên đán. Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nam Tây Nguyên kiểm tra, đảm bảo chất lượng gạo đạt tiêu chuẩn mới xuất kho; phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội lên lịch giao nhận, cấp phát gạo; kiểm tra, giám sát việc giao nhận, cấp phát sử dụng gạo hỗ trợ. Việc xuất cấp, giao gạo cho các huyện đã hoàn thành vào ngày 7/2.

Để phân bổ gạo cứu đói dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 kịp thời, UBND tỉnh Đắk Lắk đã giao UBND cấp huyện kiểm tra, tiếp nhận gạo từ Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nam Tây Nguyên để phân bổ cho UBND cấp xã cứu đói kịp thời cho nhân dân, đảm bảo đúng về chủng loại, đủ về số lượng, chất lượng, đúng chế độ, chính sách và đúng đối tượng. Việc cấp phát gạo phải được thực hiện đúng định mức theo quy định, công khai và minh bạch; kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc cấp phát gạo cứu đói cho nhân dân. Đối với các địa phương không được phân bổ gạo đợt này thì sử dụng ngân sách địa phương để chủ động cứu đói kịp thời, đảm bảo không để người dân nào bị đói trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.      

Tại huyện Krông Năng - địa phương nhận được 93,735 tấn gạo để hỗ trợ nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, ông Nguyễn Văn Dự, Phó Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện cho biết, trong vòng hai ngày nhận được gạo do Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nam Tây Nguyên giao, địa phương đã hoàn thành việc cấp phát cho nhân dân. UBND huyện và 12 xã, thị trấn đã chủ động chuẩn bị địa điểm, lực lượng, lên kế hoạch cấp phát cho nhân dân, qua đó công việc cấp phát được triển khai kịp thời, nhân dân phấn khởi.

Tại huyện M’Đrắk - địa phương nhận được hơn 76 tấn gạo hỗ trợ nhân dân trước thềm Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, mặc dù huyện nhận được gạo vào sáng ngày 7/2 song đã cấp phát xong cho người dân có hoàn cảnh khó khăn của 6/13 xã, thị trấn. Dự kiến, trong ngày 8/2 (29 tháng Chạp), huyện hoàn thành việc cấp phát gạo đến cho người dân khó khăn của 7/13 xã, thị trấn còn lại.

Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện M’Đrắk Hòa Thị Hằng cho biết, việc cấp phát cho người dân được thực hiện tại UBND các xã, thị trấn. Đối với các trường hợp như người già neo đơn, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khó di chuyển… các địa phương trao gạo hỗ trợ đến tận nhà. Mặc dù cận Tết Nguyên đán, thời gian giao/nhận gạo ngắn song địa phương đã bố trí từ cơ sở, lên phương án chi tiết về kế hoạch giao/nhận gạo, qua đó công việc cấp phát gạo diễn ra khá suôn sẻ, kịp thời, đảm bảo đúng đối tượng thụ hưởng, đúng định mức hỗ trợ.

Hoài Thu (TTXVN)
Đắk Nông: Hoàn thành việc cấp phát gần 320 tấn gạo hỗ trợ người nghèo đón Tết
Đắk Nông: Hoàn thành việc cấp phát gần 320 tấn gạo hỗ trợ người nghèo đón Tết

Ngày 6/2, ông Nguyễn Công Tự, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Đắk Nông cho biết, Sở phối hợp với các địa phương đã hoàn thành việc cấp phát gạo hỗ trợ nhân dân trong dịp Tết Giáp Thìn 2024.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN