Nghị quyết 128/NQ-CP: Bước ngoặt quan trọng tác động đến tăng trưởng kinh tế đất nước

Để làm rõ hơn ý nghĩa của việc chuyển hướng chiến lược phòng, chống dịch sau 1 năm triển khai thực hiện theo Nghị quyết 128/NQ-CP về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” (Nghị quyết 128/NQ-CP), chiều 5/10, tại Hà Nội, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Nghị quyết 128/NQ-CP - Chuyển hướng chiến lược, ý nghĩa quyết định”.

Hướng đến phục hồi và tăng trưởng bền vững

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương tham dự tọa đàm. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Tại Tọa đàm, các ý kiến nhận định, 1 năm sau khi Nghị quyết 128/NQ-CP ban hành, dịch COVID-19 được kiểm soát ngày càng vững chắc hơn, tình hình kinh tế - xã hội phục hồi nhanh và phát triển trên tất cả các lĩnh vực, đạt nhiều kết quả tích cực, ấn tượng, nổi bật so với thế giới trong bối cảnh thế giới tiếp tục có nhiều biến động. Đây là những quyết định quan trọng và mạnh mẽ, thể hiện sự sáng suốt, quyết liệt của lãnh đạo Chính phủ, đưa đất nước chuyển sang giai đoạn mới vừa phòng, chống dịch, vừa phục hồi và phát triển kinh tế. Các quyết định sáng suốt mang tầm chiến lược đã chứng minh hiệu quả trong phục hồi và phát triển kinh tế để đưa Việt Nam là một trong những điểm sáng nổi bật trong phát triển kinh tế sau đại dịch. 

Đánh giá Nghị quyết 128/NQ-CP có tác động mạnh mẽ đến mọi hoạt động kinh tế - xã hội trên cả nước, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, vào cuối tháng 9/2021, Tổng cục Thống kê công bố kết quả tăng trưởng GDP với mức giảm rất sâu -6%, nguyên nhân chủ yếu do thời gian trước đó, chúng ta hạn chế sự di chuyển của người dân nhằm hạn chế sự lây lan khốc liệt của dịch COVID-19.

Tuy nhiên, sau khi thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP, ngay trong quý IV/2021, GDP cả nước đã đạt kết quả dương. Đến quý III/2022, cùng với Nghị quyết 128/NQ-CP, Nghị quyết 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội do Quốc hội ban hành và một số giải pháp khác đã tác động rất tích cực tới cả nền kinh tế. Chúng ta thấy rõ nét sự phục hồi của nền kinh tế Việt Nam và được duy trì cho đến nay, hướng đến phục hồi, tăng trưởng bền vững trong thời gian tới.

Vừa qua, Tổng cục Thống kê công bố kết quả tăng trưởng quý III/2022 và 9 tháng năm nay với con số tăng trưởng GDP 13,67% so với cùng kỳ năm trước do quý III/2021 - thời điểm dịch COVID-19 bùng phát mạnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động sản xuất kinh doanh. Bình quân 9 tháng đạt tăng trưởng 8,83% - mức tăng trưởng cao. Đây không phải con số ngẫu nhiên mà là sự tăng trưởng thực chất bởi nền kinh tế của chúng ta đang phục hồi.

Với vai trò là trụ đỡ của nền kinh tế, mặc dù năm nay, chúng ta gặp nhiều khó khăn khi giá vật liệu đầu vào sản xuất tăng rất cao nhưng ngành nông nghiệp 9 tháng đầu năm 2022 tiếp tục tăng 2,43% so với cùng kỳ năm trước. Tương tự, ngành Công nghiệp có xu hướng phục hồi nhanh với mức tăng 9 tháng năm 2022 đạt 9,63% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo là động lực tăng trưởng của toàn nền kinh tế với tốc độ tăng 10,69%.

Về dịch vụ, với chính sách mở cửa du lịch, hầu hết các ngành Dịch vụ trong nước đều phục hồi. Du lịch quốc tế vẫn còn đang ở con số khiêm tốn, tính chung 9 tháng năm 2022, khách quốc tế đến nước ta đạt hơn 1,8 triệu lượt người, gấp 16,4 lần so với cùng kỳ năm trước nhưng vẫn giảm 85,4% so với cùng kỳ năm 2019 - năm chưa có dịch COVID-19. Mặc dù vậy, những ngành khác như vận tải, dịch vụ đều phục hồi mạnh mẽ.

“Có thể thấy, Nghị quyết 128/NQ-CP đã đặt nền móng rất lớn, là bước ngoặt quan trọng tác động đến tăng trưởng kinh tế đất nước”, Thứ trưởng Trần Quốc Phương nêu.

Chiến lược sử dụng vaccine phù hợp, hiệu quả

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương (bên phải) phát biểu tại tọa đàm. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Thực hiện chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương nhấn mạnh, đến nay dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát. Tỷ lệ tử vong trên tổng số mắc ở Việt Nam là 0,02%, trong khi trung bình thế giới xấp xỉ 1,2%. Trong đó, tiêm vaccine phòng COVID-19 là một biện pháp quan trọng trong phòng, chống dịch. 

Xác định vaccine là vũ khí chiến lược, là yếu tố quyết định, là biện pháp phòng dịch hữu hiệu nhất, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt, bằng mọi khả năng để tiếp cận được với vaccine sớm nhất, nhanh nhất với phương châm “vaccine tốt nhất là vaccine được tiếp cận sớm nhất”. Nhiều biện pháp để thúc đẩy tiếp cận, bảo phủ vaccine đã được triển khai khoa học, đồng bộ, hiệu quả, trên mọi phương diện như thành lập Quỹ vaccine phòng COVID-19; ngoại giao vaccine; tổ chức Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 thần tốc, lớn nhất, chưa từng có trong lịch sử, miễn phí cho toàn dân, người dân được tiếp cận công bằng với vắc xin. 

“Tổ chức Y tế thế giới ghi nhận, đánh giá Việt Nam có chiến lược sử dụng vaccine phù hợp, hiệu quả với cam kết thực hiện của toàn bộ hệ thống chính trị và người dân, là quốc gia đi sau nhưng về trước trong tiêm chủng vaccine phòng COVID-19”, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương nêu.

Theo đó, tính đến 30/9/2022, Việt Nam đã triển khai tiêm chủng được hơn 260 triệu liều vaccine an toàn, hiệu quả, khoa học. Tỷ lệ tiêm mũi 1, mũi 2 cho người từ 12 tuổi trở lên đạt xấp xỉ 100%, tỷ lệ tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên và tiêm mũi 1 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã đạt mục tiêu. 

Chú thích ảnh
Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam, bà Angela Pratt (bên trái) tham dự toạ đàm. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Theo Tiến sỹ Angela Pratt, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, Nghị quyết 128/NQ-CP là dấu mốc quan trọng của Việt Nam trong phòng, chống dịch COVID-19, là sự chuyển đổi rất quan trọng từ việc kiểm soát virus, kiểm soát sự lây lan bằng mọi giá chuyển sang trạng thái chung sống với COVID-19, quản lý bền vững để có thể cân bằng giữa việc áp dụng các biện pháp kiểm soát.

Tiến sỹ Angela Pratt cho rằng, dịch COVID-19 chưa từng có trong tiền lệ nên phải cân bằng các biện pháp khi mở cửa nền kinh tế và Việt Nam đã rất sáng suốt trong việc đưa ra Nghị quyết này. Bởi, ngay từ những ngày đầu phòng, chống dịch, Việt Nam đã rất thành công trong việc kiểm soát lây lan của virus nhờ áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội và các biện pháp tại nơi công cộng; sau đó, tỷ lệ tiêm chủng được bao phủ rất cao và đến nay, tỷ lệ này tiếp tục tăng.

Cho rằng Việt Nam đã làm rất tốt trong việc quản lý đại dịch, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cho rằng, khi có vaccine, Việt Nam triển khai tiêm vaccine và nhanh chóng đạt được độ bao phủ dân số thực sự cao. Hơn 260 triệu liều vaccine đã được tiêm, trở thành một trong những nước có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới. Vào thời điểm này năm ngoái, chỉ có 16% dân số đã được tiêm 2 liều, hiện tại đạt hơn 85%. Tất cả những kết quả đáng ghi nhận này nhờ vào sự lãnh đạo và cam kết của Chính phủ, trong đó có các chính sách và hướng dẫn kịp thời, phù hợp, bao gồm cả Nghị quyết 128/NQ-CP.

Bên cạnh đó, Nghị quyết 128/NQ-CP do Chính phủ đưa ra có sự hưởng ứng sâu rộng của các bộ ngành, địa phương, các đối tác quốc tế. “Đây là một trong những bài học quan trọng nhất chúng ta học được trong phòng, chống COVID-19, bởi ngành Y tế không thể một mình đương đầu với COVID-19 mà cần sự chung tay chung sức của toàn xã hội”, bà Angela Pratt nhấn mạnh.

Tại Tọa đàm, các ý kiến bày tỏ ấn tượng về sự chỉ đạo quyết liệt và sự sát sao của Thủ tướng Chính phủ đến tất cả các vấn đề, lĩnh vực của hoạt động kinh tế - xã hội; công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ rất linh hoạt và hiệu quả; việc đối thoại thường xuyên giữa doanh nghiệp và Chính phủ có vai trò quan trọng tạo nên những cơ hội để giải quyết các vấn đề và kịp thời điều chỉnh chính sách hướng đến các ưu tiên chung của Nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp trong việc thúc đẩy đổi mới, phát triển bền vững trong thời gian tới...

Diệp Trương (TTXVN)
Nghị quyết 128/NQ-CP: Tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy sản xuất kinh doanh
Nghị quyết 128/NQ-CP: Tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy sản xuất kinh doanh

Qua gần hai tháng thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, tỉnh Kiên Giang đã từng bước thúc đầy sản xuất, lưu thông, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản trong bối cảnh tình hình dịch bệnh chung cả nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN