Lào Cai hỗ trợ 24 tỷ đồng cho các hộ dân bị ảnh hưởng sự cố vỡ đập bãi thải Gyps

Ngày 1/10, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai Vương Trinh Quốc cho biết, nhằm khắc phục sự cố vỡ đập bãi thải Gyps của Nhà máy DAP số 2 Lào Cai (Khu công nghiệp Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng, Lào Cai), UBND tỉnh Lào Cai đã phê duyệt quyết định chi trả 24 tỷ đồng hỗ trợ 25/41 hộ thuộc diện phải di chuyển ngay do ảnh hưởng của sự cố.

Chú thích ảnh
Các hộ dân bị ảnh hưởng do vỡ thân đập bao hồ chứa quặng thải Nhà máy DAP số 2. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN

Số tiền được phê duyệt do Công ty cổ phần DAP chi trả, trong đó 18 tỷ đồng đền bù tái định cư, số tiền còn lại là thanh toán đất ở cho người dân. Từ ngày 5 - 10/10, các hộ dân bị ảnh hưởng di chuyển đến nơi ở mới thuộc khu tái định cư thị trấn Phố Lu.

Trong thời gian các hộ xây dựng nhà ở mới, Công ty cổ phần DAP cam kết hỗ trợ người dân 3 tháng tiền thuê nhà ở. Tỉnh Lào Cai cũng chỉ đạo các đơn vị tiếp tục rà soát các hộ còn lại trong số 41 hộ bị ảnh hưởng trước ngày 10/10.

Theo đó, khi tổ công tác phê duyệt xong phương án di chuyển, đền bù sẽ thông báo cho các hộ dân và nhà máy để có phương án sắp xếp tài chính. Đồng thời, Ban Quản lý Khu công nghiệp Tằng Lỏong có nhiệm vụ tiếp tục rà soát các hộ bị ảnh hưởng nằm trong vùng bị đánh gia ảnh hưởng của nhà máy Luyện kim khoáng sản Việt Trung, nhà máy hóa chất Đức Giang để thống kê, áp giá, lên phương án tài chính chi trả.

Theo ông Vương Trinh Quốc, đây là động thái kiên quyết của tỉnh Lào Cai nhằm sắp xếp lại các hộ trong khu vực ảnh hưởng của Khu công nghiệp Tằng Loỏng để các hộ dân không phải chờ thông qua Đề án đánh giá sức chịu tải của khu vực đập.

Ngoài ra, UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo huyện Bảo Thắng tạo điều kiện tốt nhất để đón người dân ở Tằng Loỏng chuyển đến ở tại thị trấn Phố Lu.

Hương Thu (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản