Hoàn thiện chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Bộ đang hoàn thiện, xin ý kiến các cơ quan tổ chức cá nhân đóng góp cho dự thảo Nghị định về chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn để trình Thủ tướng Chính phủ trong thời gian tới.

Nghị định này nhằm quy định một số ưu đãi và hỗ trợ đầu tư bổ sung của Nhà nước dành cho các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.


Nghị định này áp dụng đối với doanh nghiệp nhận ưu đãi và hỗ trợ là doanh nghiệp được thành lập và đăng ký hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam. Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc thực hiện chính sách ưu đãi và hỗ trợ theo quy định tại Nghị định này.

Chăn nuôi thỏ công nghệ cao tại Yên Bái để cung cấp nguyên liệu cho Nhà máy công nghệ sinh học chế dược phẩm từ thỏ tại Quế Võ (tỉnh Bắc Ninh). Ảnh: Thế Duyệt/ TTXVN

Một trong những điều được Nghị định quy định rõ là: Miễn, giảm tiền sử dụng đất. Theo đó, doanh nghiệp có dự án nông nghiệp đặc biệt ưu đãi đầu tư nếu được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai thì được miễn tiền sử dụng đất cho diện tích đất đó.


Doanh nghiệp có dự án nông nghiệp ưu đãi đầu tư nếu được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai thì được giảm 70% tiền sử dụng đất cho diện tích đất đó; Doanh nghiệp có dự án nông nghiệp khuyến khích đầu tư nếu được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai thì được thì được giảm 50% tiền sử dụng đất cho diện tích đất đó.


Đối với doanh nghiệp có dự án nông nghiệp đặc biệt ưu đãi đầu tư được miễn nộp tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất đối với diện tích đất được chuyển sang loại đất thuộc trường hợp Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất; doanh nghiệp có dự án nông nghiệp ưu đãi đầu tư được giảm 70% tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất đối với diện tích đất được chuyển sang loại đất thuộc trường hợp Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất...


Ngoài ra, dự thảo Nghị định cũng nêu rõ phần hỗ trợ đầu tư cơ sở chăn nuôi gia súc. Theo đó, doanh nghiệp có dự án đầu tư cơ sở chăn nuôi gia súc có quy mô nuôi tập trung được ngân sách nhà nước hỗ trợ như sau: hỗ trợ 3 tỷ đồng/dự án đối với chăn nuôi lợn; hỗ trợ 5 tỷ đồng/dự án đối với chăn nuôi bò sữa, trâu, bò cao sản, dê, cừu để xây dựng cơ sở hạ tầng về xử lý chất thải, giao thông, điện, nước, nhà xưởng và mua thiết bị.


Đối với trường hợp dự án chưa có đường giao thông, hệ thống điện, cấp thoát nước đến hàng rào dự án thì ngoài mức hỗ trợ theo quy định, dự án còn được hỗ trợ 70% chi phí và không quá 5 tỷ đồng để đầu tư xây dựng các hạng mục trên.


Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ngoài hỗ trợ hạ tầng quy định nêu trên, nếu dự án nhập giống gốc cao sản vật nuôi được hỗ trợ 40% chi phí nhập giống gốc; hỗ trợ nhập bò sữa giống từ các nước phát triển cho doanh nghiệp nuôi trực tiếp và nuôi phân tán trong các hộ gia đình là 10 triệu đồng/con đối với tỉnh đã có đàn bò sữa trên 5.000 con và hỗ trợ 15 triệu đồng/con đối với các tỉnh còn lại (có thể lập dự án riêng). Ngoài hỗ trợ trên, còn hỗ trợ bổ sung xây dựng đồng cỏ cho chăn nuôi trâu, bò là 200 triệu đồng/ha đối với dự án phát triển đồng cỏ mới.


Các dự án đầu tư được hưởng hỗ trợ theo quy định phải bảo đảm các điều kiện sau đây: Có quy mô chăn nuôi thường xuyên tập trung từ: 1.000 con lợn thịt trở lên; hoặc 300 con lợn nái cụ kỵ, ông bà (GGP, GP); hoặc 400 con lợn nái bố mẹ (P); hoặc 100 con trâu, bò cái giống cao sản; hoặc 200 con bò thương phẩm cao sản; hoặc 400 con dê cừu sinh sản, giống cao sản trở lên; hoặc từ 600 con dê, cừu thương phẩm; hoặc từ 150 con đối với bò sữa cao sản trở lên...


Thúy Hiền (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản