Hà Giang cần khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ theo phương châm '4 tại chỗ'

Ngày 30/6, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng dẫn đầu Đoàn công tác đã kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ; thăm hỏi, động viên thân nhân các nạn nhân và các gia đình bị thiệt hại do mưa lũ tại tỉnh Hà Giang.

Báo cáo với Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Minh Tiến nêu rõ: Đợt mưa lũ kéo dài từ đêm 22 đến 27/6 trên địa bàn tỉnh đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản; gần 1.600 ngôi nhà bị ngập úng; hàng trăm ngôi nhà bị lũ cuốn trôi, sập hoàn toàn, nhà có nguy cơ phải di dời...

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng thăm hỏi, động viên, chia sẻ với bà con bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ ở thôn Tham Còn, xã Cao Bồ thuộc huyện Vị Xuyên. Ảnh: Minh Tâm

Mưa to kéo dài và lũ lớn cũng đã gây thiệt hại nặng về nông lâm nghiệp, thủy sản trên địa bàn. Hàng nghìn con trâu, bò, dê, lợn và gia cầm bị lũ cuốn trôi; nhiều lồng cá nuôi trên sông Miện, sông Lô bị hư hỏng; hàng trăm ha lúa vụ đông xuân chưa kịp gặt; nhiều diện tích cây cối, hoa màu bị ngập úng và có nguy cơ mất trắng.

 

Có 10 ngôi trường, điểm trường trên địa bàn các huyện Quản Bạ, Vị Xuyên và thành phố Hà Giang bị đất đá sạt lở xuống sân trường; nhiều trường bị đổ tường rào, nước ngập úng khiến đồ dùng học tập, giảng dạy của các thầy cô giáo và các em học sinh bị hư hỏng.

 

Mưa lũ cũng đã khiến hàng trăm công trình phúc lợi bị thiệt hại, ảnh hưởng; nhiều tuyến đường giao thông bị chia cắt, nhiều địa phương bị cô lập hoàn toàn… tổng thiệt hại ước tính 122 tỷ đồng.

 

Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Giang, Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng chia sẻ với những mất mát, tổn thất của tỉnh sau đợt mưa lũ vừa qua; đồng thời biểu dương các lực lượng cứu hộ đã không quản ngại khó khăn, nỗ lực giúp nhân dân vùng lũ; chủ động đảm bảo các tuyến đường giao thông và tích cực trong công tác tìm kiếm cứu nạn.

 

Chú thích ảnh
Mưa to kéo dài, cộng với các thủy điện đầu nguồn xả lũ nên nước sông Lô dâng cao gây ngập úng.

 Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng đề nghị tỉnh Hà Giang tiếp tục tập trung cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai theo phương châm "4 tại chỗ" (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, cơ sở vật chất tại chỗ và hậu cần tại chỗ), đặc biệt là phát huy vai trò của lực lượng ở cơ sở.

 

Mặt khác phải có giải pháp cảnh báo, chú trọng nâng cao năng lực tự ứng phó, chỉ đạo tại chỗ của cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân trong vùng ảnh hưởng thiên tai.

 

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh cần rà soát lại và xây dựng quy trình quản lý, quy định rõ trách nhiệm của các cơ quan liên quan và yêu cầu các đơn vị quản lý thủy điện tiến hành lắp đặt ngay các thiết bị đo mưa lũ, camera để nhanh chóng truyền số liệu, thông tin về Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp, nhân dân trong vùng hạ lưu.

 

Khi thiên tai xảy ra, UBND tỉnh chủ động giám sát và xử lý trách nhiệm trong công tác vận hành các hồ chứa thủy điện; quy hoạch, phát triển thành phố phù hợp không để các công trình cản lũ. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ cử đoàn cán bộ chuyên môn giúp Hà Giang nhận dạng về tình trạng ngập úng trong mùa mưa để có các giái pháp phòng ngừa.

 

Cùng ngày, Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng và Đoàn công tác đã đi kiểm tra tình hình thực tế tại thôn Tham Còn, xã Cao Bồ thuộc huyện Vị Xuyên - nơi chịu ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ trong những ngày vừa qua; thăm hỏi, tặng quà các gia đình bị thiệt hại; trao 400 triệu đồng quyên góp của Công đoàn Bộ hỗ trợ đồng bào vùng lũ tỉnh Hà Giang.

 

Tin, ảnh: Minh Tâm (TTXVN)
Hà Giang triển khai các biện pháp cấp bách khắc phục hậu quả mưa lũ
Hà Giang triển khai các biện pháp cấp bách khắc phục hậu quả mưa lũ

Tối 28/6, Thường trực Tỉnh ủy Hà Giang đã có buổi làm việc với Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh để triển khai các biện pháp cấp bách khắc phục hậu quả mưa lũ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN