Gạo dự trữ sẽ đến tay bà con vùng khó khăn trước 27 Tết Mậu Tuất

Đề cập việc xuất cấp gạo cứu đói cho người dân dịp Tết Nguyên đán, ông Lê Văn Thời - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) cho biết: Tổng cục đã thông tin tới Sở Lao động Thương binh và Xã hội các tỉnh đặc biệt khó khăn để rà soát, báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ. Dự kiến trước ngày 27 Tết Mậu Tuất, bà con sẽ có gạo dự trữ.

Theo ông Thời, hiện cơ quan đã có phương án chuẩn bị về phương tiện, con người, chờ Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Tổng cục Dự trữ Nhà nước sẽ chỉ đạo Cục DTNN các khu vực triển khai ngay đến với người dân. Không để người dân bị đói trong dịp Tết Nguyên đán.

Ông Lê Văn Thời - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước. Ảnh: Minh Phương/Báo Tin tức.

Trước sự quan tâm của báo chí về việc xuất cấp gạo dự trữ cứu đói cho người dân vùng thiên tai, dịch bệnh, vùng sâu vùng xa… đại diện Tổng cục DTNN cho hay: Việc xuất cấp hàng dự trữ quốc gia thực hiện theo quy định của Luật Ngân sách Nhà nước (NSNN) và các quyết định của các cấp có thẩm quyền.

Theo Luật NSNN, Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Công an, Quốc phòng xét cấp hàng dự trữ quốc gia theo thẩm quyền quy định, trị giá hàng xuất cấp không quá 3 tỷ đồng. Nếu như địa phương nào có nhu cầu hỗ trợ khẩn cấp mà trị giá hàng xuất cấp dưới 3 tỷ đồng thì Bộ trưởng của 3 bộ trên ký; nếu giá trị hàng hóa vượt trên 3 tỷ đồng thì Thủ tướng Chính phủ sẽ là người ký quyết định.

Cũng theo đại diện Tổng cục DTNN, để việc xuất cấp hàng hóa nhanh chóng, thuận tiện, quy định mới cho phép Tổng cục DTNN thực hiện xuất cấp ngay khi Thủ tướng Chính phủ có quyết định cấp xuất hàng hóa, chứ không phải chờ quyết định của Bộ trưởng Bộ Tài chính như trước đây.

“Để thực hiện cơ chế này, Tổng cục DTNN đã phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Chính phủ. Chậm nhất 1 ngày sau khi Thủ tướng ban hành quyết định, Tổng cục đã có quyết định giao cho các Cục DTNN khu vực triển khai ngay. Vì nguồn hàng đã được dự trữ sẵn trong kho, nên ngay khi UBND các tỉnh có danh sách chi tiết, ngành Dự trữ sẽ chuyển ngay”, ông Thời nói.

Riêng đối với việc xuất cấp gạo hỗ trợ học sinh vùng sâu, vùng xa, để kịp thời xuất cấp gạo đúng vào đầu năm học, Tổng cục DTNN đã tham mưu với Bộ Tài chính có văn bản hướng dẫn UBND các tỉnh chỉ đạo sở giáo dục rà soát đối tượng được hưởng, thông qua HĐND tỉnh để có kế hoạch xuất cấp sớm, chậm nhất đến 30/7 hàng năm phải gửi về Tổng cục DTNN. Căn cứ đề xuất này của UBND các tỉnh, Tổng cục DTNN sẽ chủ động xuất cấp cho các trường trước 30/8, trước thời điểm khai giảng năm học mới để các em học sinh có gạo sinh hoạt.

Theo Tổng cục DTNN, tính đến nay cơ quan này đã xuất cấp 127.000 tấn gạo với tổng giá trị khoảng 1.176 tỷ đồng để hỗ trợ nhân dân các địa phương khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, hỗ trợ học sinh các vùng điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, các dự án trồng rừng và hỗ trợ nhân dân thời điểm giáp hạt. 

Để thực hiện nhiệm vụ năm 2018, ngoài việc xuất cấp gạo cứu đói dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuấn 2018, Tổng cục DTNN sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ được giao tại các Cục DTNN khu vực theo kế hoạch kiểm tra đã được phê duyệt, sẽ tiến hành kiểm tra đột xuất khi cần thiết.

Theo đó, Cục DTNN khu vực phải thường xuyên theo dõi tình hình thực hiện của các đơn vị, kịp thời báo cáo Tổng cục để hướng dẫn, giải quyết các vướng mắc phát sinh; tăng cường hướng dẫn các đơn vị trong công tác kiểm tra, phối hợp kiểm tra; hướng dẫn các địa phương bảo quản, sử dụng gạo dự trữ quốc gia tại nơi sử dụng nhằm đảm bảo an toàn chất lượng, đúng đối tượng, đúng mục đích.

Minh Phương/Báo Tin tức

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản