Cách ly toàn xã hội vì dịch COVID-19: Có được 'rào chắn', không cho đi lại ?

Bạn đọc hỏi: Khi thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng, có tình trạng địa phương đã lập rào chắn, không cho phương tiện, người dân qua lại. Việc làm như vậy đúng hay không?

Chú thích ảnh
Xe truyền thanh lưu động tuyên truyền về Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách toàn xã hội. 

Về vấn đề này, báo Tin tức xin được trả lời như sau:

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ vừa diễn ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu rõ, cách ly xã hội là một tình huống pháp lý không trái pháp luật để bảo vệ sức khoẻ, tính mạng của nhân dân. Cách ly xã hội mang ý nghĩa là giữ khoảng cách trong xã hội để đối phó với tình huống nguy hiểm, bùng phát dịch bệnh, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng, không phải là ngăn cấm giao thông, không phải “ngăn sông cấm chợ”, chưa phải phong toả xã hội

Trong bối cảnh ấy, chúng ta vẫn phải duy trì sản xuất, lưu thông hàng hoá an toàn, nhất là hàng thiết yếu, vật tư y tế, hàng hoá xuất khẩu, duy trì xuất khẩu bình thường bằng đường biển, đường bộ. Ứng dụng tối đa công nghệ thông tin để làm việc tại nhà nhưng vẫn bảo đảm tốt tiến độ, chất lượng công việc. 

Còn theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Người phát ngôn của Chính phủ: Triển khai Chỉ thị 16 của Thủ tướng, từ ngày 1/4, đã có một số địa phương tiến hành việc rào đường, hạn chế người đi lại từ địa phương này sang địa phương khác, hay tạm dừng các công trình xây dựng. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, việc “ngăn sông cấm chợ" là sai chỉ đạo của Thủ tướng. Văn phòng Chính phủ đã trao đổi với các địa phương này, đề nghị thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng tại Chỉ thị 16. Văn phòng Chính phủ cũng sẽ có văn bản cụ thể để chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương.

Về việc đi lại của người dân từ nơi này sang nơi khác, Bộ trưởng cho biết Chính phủ không cấm, tuy nhiên khuyến cáo người dân hạn chế ra khỏi nhà.

Như vậy, việc rào chắn, không cho người và phương tiện đi lại là sai quy định.

 

Tin, ảnh: V.T/Báo Tin tức
Test nhanh giúp sàng lọc, phát hiện sớm người nghi ngờ mắc dịch COVID-19
Test nhanh giúp sàng lọc, phát hiện sớm người nghi ngờ mắc dịch COVID-19

Xét nghiệm nhanh hỗ trợ rất lớn cho việc chẩn đoán và triển khai nhanh chóng kịp thời, hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID -19. Tuy nhiên để khẳng định có nhiễm vi rút SARS-CoV-2 cần phải sử dụng thêm kỹ thuật xét nghiệm Realtime PCR.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN