Châu Âu chia thưởng, Real Madrid “ngồi mát” nhận 50 triệu Euro

Theo cách chia lợi nhuận mới sắp có hiệu lực của Champions League, ngay cả khi chưa chạm chân vào bóng mùa sau, đương kim vô địch Real Madrid sẽ nhận được khoảng 50 triệu euro (tương đương 58 triệu USD).

Với thành tích tốt nhất tại Champions League, Real Madrid sẽ nhận được khoản chia cao nhất. Ảnh: Reuters

Liên đoàn bóng đá châu Âu UEFA vừa thông báo sẽ chia lợi nhuận 2,04 tỷ euro cho các đội bóng tham dự giải đấu hàng đầu châu Âu này mùa giải 2018-2019. Mặc dù vậy, các khoản chia tiếp tục không đều, sẽ có đội bóng nhận được nhiều hơn đội khác.

Theo chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin, ông nhậm chức sau khi hệ thống phân chia tiền thưởng năm 2016 được thông qua. Theo cách chia này, có sự không công bằng trong việc phân chia và đây vẫn là vẫn đề lớn nhất của bóng đá châu Âu. Tuy nhiên, vị chủ tịch này khẳng định vấn đề công bằng cạnh tranh không thể được giải quyết trong ngày một ngày hai và cách tính mới chỉ giúp hạn chế phần nào sự thiếu công bằng.

Trong khi đó, những người chỉ trích lại cho rằng việc phân chia không đồng đều khiến chính những câu lạc bộ vốn đã có lợi nhuận mùa giải rất cao lại tiếp tục nhận được nhiều tiền thưởng nhất.

Theo cách phân chia mới, các đội bóng tham dự vòng bảng Champions League mùa sau sẽ nhận được khoản phí khởi điểm hoàn toàn giống nhau.

Sau mỗi trận thắng các đội bóng sẽ nhận được khoản thưởng thêm, khoản thưởng thêm này tiếp tục được cộng với thành tích các mùa trước (gọi là hệ số xếp hạng) và cuối cùng là khoản chia bản quyền truyền hình tính theo độ nóng của thị trường.

Như vậy, khoản thưởng phụ thuộc rất lớn vào hệ số xếp hạng bao gồm thành tích 10 mùa giải châu Âu trước đó. Đây là điểm gây tranh cãi rất lớn bởi chắc chắn khoản thưởng lớn nhất vẫn sẽ thuộc về các câu lạc bộ lớn nhất.

Theo thông báo của UEFA, sẽ có hơn 585 triệu euro được dành cho việc chia thưởng theo hệ số xếp hạng. Khoản tiền này sẽ được chia ra mỗi phần trị giá 1,108 triệu euro.

Theo đó, 32 đội tham dự vòng bảng, đội có hệ số xếp hạng thấp nhất nhận được 1 phần chia. Thêm mỗi thứ hạng lại được cộng thêm một phần chia và đội có thứ hạng cao nhất trong số 32 đội tham dự vòng bảng có thể nhận 32 phần chia tương đương 35,46 triệu euro.

Như vậy, đội bóng vô địch 3 mùa liên tiếp Real Madrid chắc chắn đứng đầu về hệ số xếp hạng. Tiếp theo là các đội bóng Barcelona, Bayern Munich, Atletico Madrid, Manchester United, Chelsea, Juventus, Porto, Arsenal và Benfica.

Nếu tính cả khoản phí khởi điểm là 15,65 triệu euro cho mỗi đội tham dự vòng bảng, lại cọng thêm mức thưởng hệ số xếp hạng, ít nhất Real Madrid đã nhận được 51,11 triệu euro ngay khi chưa cần chạm chân vào bóng.

Khoản chia thưởng bản quyền truyền hình ở một trong hai thị trường nóng nhất châu Âu, Real tiếp tục nhận thêm 292 triệu euro.

Sau mỗi trận thắng, các đội bóng sẽ nhận về 2,7 triệu euro, sau mỗi trận hòa mỗi đội sẽ nhận 900.000 euro.

Những khoản tiền sau mỗi trận thắng này cũng sẽ được tăng thêm sau mỗi vòng đấu. Cụ thể vòng 16 đội, đội thắng sẽ nhận 9,5 triệu euro. Đội thắng trận chung kết sẽ nhận 15 triệu euro.

Chia thưởng khủng, UEFA vẫn dự đoán tổng lợi nhuận thương mại của cả Champions League, Europa League và Siêu cúp châu Âu ở mùa giải sau vào khoảng 3,25 tỷ euro.

Minh Đăng/Báo Tin tức

Bóng đá

Tennis

Chuyện thể thao

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản