Trung Quốc đang vũ khí hóa các đảo nhân tạo

Ước tính hoạt động bồi đắp đảo của Trung Quốc ở Biển Đông đã mở rộng thêm được 1.300 héc-ta trên 7 thực thể mà Bắc Kinh chiếm giữ tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam trong 2 năm qua.

Trung Quốc đã ngang nhiên triển khai tên lửa trên đảo Phú Lâm của Việt Nam. Ảnh: AFP

Một báo cáo mới của Lầu Năm Góc ngày 13/5 trước Quốc hội Mỹ
ước tính hoạt động bồi đắp đất đá của Trung Quốc ở Biển Đông đã mở rộng thêm được 1.300 héc-ta trên 7 thực thể mà Bắc Kinh chiếm giữ tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam trong 2 năm qua. Nhưng trọng tâm của Bắc Kinh đã chuyển sang phát triển và vũ khí hóa các đảo nhân tạo để cho phép Bắc Kinh kiểm soát tốt hơn vùng biển này mà không dẫn đến xung đột vũ trang.

Trong đánh giá chi tiết nhất của mình cho đến nay về chương trình xây đảo của Trung Quốc, Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định 3 trong số những thực thể địa lý ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam giờ đã có những đường băng dài gần 3 km và các cảng lớn đang trong những giai đoạn xây dựng khác nhau. Bắc Kinh cũng đã đào kênh, nạo vét các bến cảng và xây dựng các cơ sở thu thập tình báo, hậu cần cũng như thông tin liên lạc.

Báo cáo của Lầu Năm Góc tuyên bố nỗ lực như vậy không mang lại cho Trung Quốc bất kỳ quyền lãnh thổ mới nào, tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng nhận định nó sẽ cho phép Bắc Kinh tăng cường sự hiện diện lâu dài ở khu vực này.

Ngoài ra, Lầu Năm Góc cho rằng Trung Quốc đang sử dụng "các chiến thuật cưỡng bức" khi mở rộng sự hiện diện của mình ở Biển Đông và những nơi khác, trong khi cùng lúc tránh những hành động có thể gây ra xung đột vũ trang.

Trong báo cáo hàng năm trước Quốc hội khái quát các động thái an ninh và quân sự của Trung Quốc, Bộ Quốc phòng Mỹ đã làm rõ thêm về sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc trên thế giới và việc Bắc Kinh đẩy căng thẳng lên cao ở khu vực Biển Đông có tranh chấp như thế nào. Báo cáo nêu rõ: "Trung Quốc đang sử dụng các chiến thuật cưỡng bức nhằm thúc đẩy những lợi ích của họ theo cái cách được tính toán để không đến mức gây ra xung đột".

Ngoài ra, báo cáo của Lầu Năm Góc cũng mô tả về sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc trên thế giới. Tháng 11 năm ngoái, Trung Quốc tuyên bố đang thiết lập một cơ sở quân sự ở Djibouti, quốc gia có tầm quan trọng chiến lược ở Đông Phi.

TTXVN/Tin Tức
Tin khác
  • Điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển

    Điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển

    08:46 ngày 16/08/2019

    Biển, đảo có vị trí, vai trò và tầm quan trọng đặc biệt đối với sự phát triển của đất nước. Biển là bộ phận cấu thành chủ quyền thiêng liêng, không gian sinh tồn, cửa ngõ giao lưu quốc tế, gắn bó mật thiết với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, những năm qua, Bộ Tư lệnh vùng 5 Hải quân đứng chân trên địa bàn huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) luôn đồng hành để làm điểm tựa cho ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển.

Bảo vệ chủ quyền

Kinh tế biển đảo

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản