Thầy thuốc “quân hàm xanh” trên xã đảo

Ở xã đảo An Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang, bên cạnh các y, bác sĩ, trạm y tế xã còn có đội ngũ những thầy thuốc mang “quân hàm xanh”, ngày đêm giữ vững chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc và giúp người dân trong công tác khám, chữa bệnh.

Xã An Sơn có 4.500 nhân khẩu, một trạm y tế có một bác sĩ. Toàn xã đảo chỉ có ba điểm bán thuốc tây y do bà con có chút ít kiến thức lấy vài thứ thuốc thông dụng về bán cùng với tiệm tạp hóa gia đình.

Bộ đội Biên phòng khám, chữa bệnh cho các cựu chiến binh và người dân. Ảnh: Trịnh Bang Nhiệm - TTXVN

Bác Nguyễn Minh Kèn, ngụ ấp An Cư, xã An Sơn, người có hơn 30 năm sống trên đảo cho biết: “Ở ngoài này, người dân rất ít bệnh tật. Trẻ em cũng vậy, chỉ cảm ho chút ít, mua vài viên thuốc uống là khỏi. Nhưng lâu lâu có bệnh nặng như đau ruột thừa; đi biển té gãy tay, chân; trẻ em sốt cao… chỉ cần đến Trạm y tế xã hoặc vào Đồn Biên phòng xin thuốc uống, chờ có tàu chuyển vào đất liền”.

Xuất phát từ việc ít có cơ sở khám, chữa bệnh nên trong những năm qua, đội ngũ quân y Đồn Biên phòng Nam Du (đóng trên địa bàn xã An Sơn) luôn là lực lượng nòng cốt trong công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân trên đảo. Công tác quân dân y kết hợp cũng được đơn vị thực hiện một cách đồng bộ, thống nhất, có kết quả cao. Các y sĩ Đồn Biên phòng còn độc lập tư vấn, thăm khám bệnh cho hàng ngàn lượt bà con trên địa bàn, được bà con tin tưởng đến khám chữa bệnh ngày một nhiều.

Tàu BP 20 19-01 được Bộ Quốc phòng bàn giao cho Bộ đội Biên phòng Kiên Giang. Ảnh: Lê Sen - TTXVN

Do điều kiện đi lại trên đảo còn hạn chế, nên việc khám, điều trị bệnh của trạm y tế xã chưa thể rộng khắp. Vì vậy, hàng ngày, cán bộ quân y Đồn Biên phòng Nam Du tranh thủ thời gian bám địa bàn để thực hiện luôn công tác khám bệnh cho bà con. Được thăm khám, điều trị bệnh kịp thời và được tư vấn sức khỏe đúng lúc, hướng dẫn ăn uống hợp vệ sinh, đã nhiều năm liền toàn xã không bùng phát dịch bệnh, ngoại trừ các bệnh ngoài da ở người già, viêm hô hấp ở trẻ nhỏ.

Đại úy, y sĩ Nguyễn Trung Chánh, quân y Đồn Biên phòng Nam Du cho biết, ở đây anh em thường xuyên phối hợp với Trạm y tế xã tổ chức khám bệnh, phát thuốc cho bà con nghèo. Trong trường hợp đột xuất, bà con trực tiếp đến bất cứ lúc nào đơn vị cũng tiếp, thăm khám và phát thuốc. Cũng nhờ khí hậu vùng biển, đảo tốt mà người dân nơi đây ít bệnh tật, không có ca cấp cứu phải chuyển viện gấp, nên hiện nay đơn vị vẫn đảm nhiệm tốt công tác quân - dân y kết hợp.

Những ngày lưu lại trên xã đảo An Sơn, chúng tôi có dịp đến thăm, trò chuyện với nhiều người dân trên địa bàn Đồn Biên phòng Nam Du đóng quân. Hầu hết bà con rất yên tâm bám biển, bám đảo làm ăn, sinh sống, không còn lo cách trở như những năm trước. Cũng không còn quá lo lắng về chuyện ốm đau, bệnh tật như trước, bởi ngoài việc thuận tiện đi lại với đất liền (hiện nay có tàu cao tốc đi và về mỗi ngày), còn có đội ngũ quân y Biên phòng, y tế xã có chuyên môn khá, khám bệnh với lòng nhiệt tình và rất ân cần.

Giờ đây, người dân xã đảo An Sơn đã quen dần với hình ảnh chiến sĩ Biên phòng khoác túi quân y đến các hộ gia đình khám bệnh cho con em mình. Và cái tên “Bác sĩ Biên phòng” đã quen dần với người dân mỗi khi bị ốm đau, bệnh tật.
Lê Sen
Tin khác
Đọc nhiều nhất

Kinh tế biển đảo

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản