Sẽ thí điểm du lịch sinh thái một đảo tại Trường Sa

Đó là thông tin được đưa ra tại hội thảo quốc gia Góp ý hoàn thiện dự thảo kế hoạch tổng thể và 5 năm của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW về chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức sáng 26/4, tại Hà Nội.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi hội thảo.

Theo Dự thảo Nghị quyết ban hành kế hoạch thực hiện Nghị quyết 36 - NQ/TW đưa ra tại hội thảo, kế hoạch tổng thể của chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 sẽ thực hiện đầu tư xây dựng các tuyến đường giao thông, kết nối liên thông các cảng biển với các vùng, miền địa phương trong nước và quốc tế phục vụ phát triển bền vững kinh tế biển.

Cùng đó, xây dựng và thực hiện chính sách hỗ trợ về giá, thuế cho các doanh nghiệp đầu tư vào phát triển hạ tầng cho kinh tế biển, ven biển.

Nghị quyết cũng đưa ra chủ trương đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật ngành du lịch cho các địa bàn trọng điểm, khu vực động lực phát triển du lịch ven biển, hải đảo; Khuyến khích, tạo điều kiện để các thành phần kinh tế tham gia phát triển, hình thành các khu dịch vụ du lịch phức hợp, dự án dịch vụ quy mô lớn, các trung tâm mua sắm, giải trí chất lượng cao, các loại hình du lịch sinh thái, thám hiểm khoa học, du lịch cộng đồng.

Trong 5 năm đến năm 2025, các đơn vị cần sớm hoàn thiện bộ tiêu chuẩn quốc gia về du lịch tương thích với các tiêu chuẩn trong ASEAN; rà soát, hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc gia về du lịch theo hướng hội nhập, hướng đến tiêu chuẩn cao của khu vực và quốc tế.

Đặc biệt,  Dự thảo Nghị quyết ban hành kế hoạch thực hiện Nghị quyết 36 - NQ/TW cũng đưa ra đề xuất thực hiện xây dựng và phát triển các khu du lịch nghỉ dưỡng biển chất lượng cao tại một số tỉnh Quảng Ninh, Khánh Hòa, Kiên Giang. Thí điểm phát triển du lịch sinh thái tại một số đảo xa bờ, trong đó có một đảo tại Trường Sa.

Theo TS Đỗ Cẩm Thơ, Tổng cục Du lịch cho biết, với lợi thế đường bờ biển dài với 125 bãi tám lớn nhỏ, trong đó nhiều bãi được xếp hạng trên thế giới, những năm qua du lịch ven biển đóng góp khá quan trọng vào sự phát triển kinh tế, chiếm hơn 60% tổng thu từ du lịch cả nước. Lượng khách du lịch quốc tế đến khu vực ven biển có xu hướng tăng liên tục và chiếm gần 70 – 80% tổng lưu lượng khách trên cả nước.

Bà Thơ cho biết, thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW, thời gian tới tiếp tục có những bước thực hiện thúc đẩy phát triển kinh tế du lịch vùng biển, ven biển, đảo và đảo xa bờ, phát triển du lịch biển theo hướng bền vững.

Tin, ảnh: Thu Trang
Thi tuyển thanh niên tiêu biểu tham gia 'Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương' 2019
Thi tuyển thanh niên tiêu biểu tham gia 'Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương' 2019

Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Hành trình "Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương” lần thứ 11, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5/2019.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN