Phát triển y tế biển đảo Việt Nam đến năm 2020

Ngày 16/8 , tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Ban chỉ đạo quốc gia về y tế biển đảo tổ chức hội nghị triển khai đề án “Phát triển y tế biển đảo Việt Nam đến năm 2020” vùng biển đảo Tây Nam.

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, Quân chủng Hải quân, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, đại diện lãnh đạo cùng các sở ngành của tỉnh Kiên Giang.

Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận bàn biện pháp đẩy nhanh tiến độ triển khai đề án phát triển y tế biển đảo, những nội dung đã hiệp y giữa Bộ Y tế - Bộ Quốc phòng và UBND tỉnh Kiên Giang tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang; khả năng đáp ứng nhiệm vụ cứu chữa trên biển trong những tình huống đặc biệt ở tỉnh Kiên Giang.

Một hộ gia đình nuôi cá lồng bè tại vùng biển Phú Quốc (Kiên Giang). Ảnh: Duy Khương - TTXVN


Ông Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Thời gian tới một trong những nhiệm vụ quan trọng là phải đẩy nhanh triển khai bảo hiểm y tế cho ngư dân và người dân sinh sống trên đảo, vì tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế của người dân trên đảo hiện nay chưa cao. Hai là chú trọng nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ y tế, nâng cao mô hình khám chữa bệnh quân dân y và cấp cứu y tế trên biển để đảm bảo cho việc chăm sóc sức khỏe cho người dân trên đảo.

Tỉnh Kiên Giang hiện có 17 xã đảo thuộc 3 huyện và 1 thị xã. Thời gian qua, tỉnh đã đầu tư nâng cấp, xây mới nhiều bệnh viện, trạm y tế như: Bệnh viện đa khoa huyện Phú Quốc, Trung tâm y tế huyện Kiên Hải và 17 trạm y tế, phòng khám khu vực thuộc các xã đảo nhằm đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân.

Riêng đề án “Phát triển y tế biển đảo”, sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ đầu năm 2013, nhưng đến nay, đề án vẫn chưa được triển khai ở Kiên Giang, trong đó bao gồm cả việc thành lập bệnh viện quân dân y kết hợp ở huyện Phú Quốc.

Bác sỹ Lê Hoàng Anh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang đề nghị, qua hội nghị này, Ban chỉ đạo sớm có hướng dẫn để cấp thẻ bảo hiểm cho những đối tượng sống trên biển đảo. Đồng thời ưu tiên về đào tạo nhân lực y tế cho biển đảo, các trang thiết bị y tế, phương tiện vận chuyển bệnh nhân, một số trung tâm cấp cứu cũng như huấn luyện y tế biển đảo.


Bùi Trường Giang

loading...
loading...
Tin khác
  • Hiệp định phân định vịnh Bắc Bộ

    15:14 ngày 13/08/2014

    Ngày 15/6/2004, Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XI đã thông qua Nghị quyết phê chuẩn “Hiệp định giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về phân định lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của hai nước trong vịnh Bắc Bộ.

Bảo vệ chủ quyền

Kinh tế biển đảo

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản