Niềm vui chưa trọn vẹn tại xã đảo Nhơn Châu - Bình Định

Gần 2 năm nay, cán bộ và nhân dân xã Nhơn Châu (Bình Định) vẫn chưa được hưởng các chế độ chính sách ưu đãi dành cho xã đảo.

Xã đảo Nhơn Châu (Cù Lao Xanh), cách thành phố Quy Nhơn (Bình Định) khoảng 24 km về phía đông nam. Tháng 8/2015, nhân dân và chính quyền xã hân hoan vui mừng đón nhận Quyết định công nhận Nhơn Châu là xã đảo do Thủ tướng Chính phủ ký. Nhưng niềm vui vẫn chưa được trọn vẹn khi đã gần 2 năm trôi qua, cán bộ và nhân dân nơi đây vẫn chưa được hưởng các chế độ chính sách ưu đãi. 

Cô giáo Nguyễn Thị Bích Phụng là giáo viên biên chế dạy môn Anh văn tại Trường THCS Nhơn Châu tình nguyện từ đất liền ra bám đảo đã 6 năm nay, cuộc sống hiện tại của cô giáo trẻ này đang ngày càng khó khăn.

Cô cho biết: “Trước đây vì xã Nhơn Châu thuộc diện bãi ngang ven biển nên tôi được hưởng phụ cấp thu hút cho vùng đặc biệt khó khăn, khi đó lương mỗi tháng được 4,5 triệu đồng. Nhưng bây giờ Nhơn Châu không bị cắt phụ cấp của diện bãi ngang, trong khi phụ cấp của diện xã đảo lại chưa có, nên giờ lương mỗi tháng chỉ còn có 3 triệu.”

Cù Lao Xanh, xã đảo Nhơn Châu, thành phố Quy Nhơn, Bình Định. Ảnh: Ly Kha/TTXVN

Không chỉ cô Phụng, đời sống của các thầy cô giáo khác trong trường cũng đang rất khó khăn, thiếu thốn. Do phải vận chuyển từ đất liền ra đây xa nên giá cả các loại đồ dùng sinh hoạt ngoài đảo cao gấp đôi đất liền, trong khi ngoài lương ra thì các thầy cô giáo ở đây không có khoản phụ cấp nào.

Về vấn đề này, ông Phan Văn Binh, Chủ tịch UBND xã Nhơn Châu cho biết: Trước kia, xã Nhơn Châu được hưởng chế độ thu hút cho đội ngũ cán bộ xã, y tế, giáo dục cũng như các lực lượng vũ trang trên địa bàn theo Nghị định 116/2010/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, ngoài lương chính thì các cán bộ được hưởng phụ cấp thu hút bằng 70% tiền lương tháng. Vừa rồi theo Quyết định số 131/QĐ-TTg thì Nhơn Châu không còn nằm trong diện bãi ngang ven biển và hải đảo nữa, nên không được hưởng phụ cấp thu hút.

Sau gần 2 năm được công nhận là xã đảo thì chính quyền và nhân dân vẫn chưa được hưởng chế độ hỗ trợ nào của diện xã đảo. Dù còn nhiều khó khăn về điều kiện đi lại, thời tiết nhưng trong những năm qua, Nhơn Châu đã rất tích cực trong công tác đào tạo và thu hút nguồn nhân lực, cán bộ trẻ ra bám đảo, bám biển. Việc bị cắt giảm phụ cấp thu hút gây tác động ít nhiều đến tâm lý, tư tưởng của các cán bộ, nhân viên trên đảo.

Do đó, cán bộ và người dân trên nơi đây mong muốn các bộ, ngành Trung ương và tỉnh Bình Định sớm giải quyết về thủ tục cho Nhơn Châu được hưởng các chế độ chính sách xã đảo, để họ yên tâm công tác, ổn định đời sống, có thêm động lực xây dựng đảo, góp phần bảo vệ chủ quyền đất nước.

Quốc Dũng (TTXVN)
Đọc nhiều nhất

Kinh tế biển đảo

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản