Nhật Bản quan ngại về tranh chấp tại Biển Đông

Nhật Bản hết sức quan ngại về những tranh chấp lãnh thổ - lãnh hải giữa Trung Quốc với các nước khác gần đây.

Ông Koro Bessho.

Đây là phát biểu ngày 1/7 của Đại sứ Nhật Bản tại Liên hợp quốc (LHQ) Koro Bessho – nước chính thức đảm nhiệm chức chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ trong tháng 7 này.

Theo hãng tin Kyodo, phát biểu với báo giới tại trụ sở LHQ ở New York, Mỹ, Đại sứ Bessho nhấn mạnh HĐBA sẽ xem xét đến vấn đề này nếu nhận được đề nghị. Ông nêu rõ: "Nhật Bản quan ngại sâu sắc về tình hình" liên quan đến các vùng biển rộng lớn. Và HĐBA LHQ sẽ đưa vấn đề này vào trong chương trình nghị sự của tổ chức nếu nhận được đề nghị từ 15 nước thành viên, thậm chí cả các thành viên khác của LHQ.

Đại sứ Nhật Bản tại LHQ đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh vào ngày 12/7 tới, Tòa Trọng tài Thường trực LHQ (PCA) ở La Hay (Hà Lan) sẽ công bố phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan đến những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Hiện nay, Trung Quốc đang có tranh chấp lãnh thổ - lãnh hải với một số nước, như Philippines, Việt Nam và Nhật Bản. Đặc biệt, các hành động đơn phương của Trung Quốc ở Biển Đông và Biển Hoa Đông đang làm dấy lên quan ngại về tình hình an ninh ở châu Á - Thái Bình Dương.

TTXVN/Tin Tức
Đọc nhiều nhất

Bảo vệ chủ quyền

Kinh tế biển đảo

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản