Nâng cao nhận thức pháp luật vùng biên giới, hải đảo

Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013 - 2016” tại Thành phố Hồ Chí Minh đã góp phần nâng cao nhận thức,ý thức chấp hành pháp luật củanhân dân khu vực biên giới; tinh thần trách nhiệm với nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, chủ quyền biển đảo.

An ninh, trật tự chuyển biến rõ rệt

Tại Hội nghị tổng kết thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013 - 2016” (Đề án) trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức vừa qua, Ban chỉ đạo thực hiện Đề án cho rằng, quá trình triển khai Đề án, với lực lượng thường trực là bộ đội biên phòng đã góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân khu vực biên giới; tinh thần trách nhiệm với nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, chủ quyền biển đảo.

Các đoàn viên thanh niên trồng cây trong Khu dự trữ sinh quyển rừng phòng hộ Cần Giờ. Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN

Đánh giá cao hiệu quả hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật tại khu vực biên giới, hải đảo, Thiếu tướng Lê Thái Ngọc, Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam cho rằng, việc triển khai Đề án tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, ý thức của người dân, nâng cao trách nhiệm của cơ quan chức năng, tạo sự đồng thuận cao giữa lực lượng chức năng và người dân trong hoạt động bảo vệ chủ quyền biển đảo, góp phần củng cố hệ thống chính trị cấp cơ sở, tham gia thúc đẩy sự ổn định, phát triển vùng biên giới biển của thành phố.

Dưới góc độ địa phương, bà Đoàn Thị Ngọc Cẩm, Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ cho biết, việc triển khai Đề án tại 3 xã, 1 thị trấn có yếu tố biên giới biển của huyện Cần Giờ đã giúp nâng cao trình độ pháp luật của cán bộ, công chức, góp phần xây dựng ý thức chấp hành pháp luật của người dân, giảm tỷ lệ vi phạm, tội phạm, nâng cao tình đoàn kết và ý thức giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng biển đảo, tạo môi trường ổn định để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện Cần Giờ.

Trong 3 năm, thông qua nguồn tin của ngư dân, lực lượng chức năng đã phát hiện bắt giữ 94 vụ với 70 phương tiện, 105 đương sự có hành vi khai thác khoáng sản trái phép hay vi phạm đường thủy nội địa. Tình hình trật tự trị an tại các xã Thạch An, Long Hòa, Lý Nhơn và thị trấn Cần Thạch đã có những chuyển biến rõ rệt. Các vụ vi phạm pháp luật, tội phạm hình sự giảm cả về số lượng và tính chất so với những năm trước, tình trạng khiếu nại không có cơ sở, khiếu nại đông người, khiếu nại vượt cấp đã được hạn chế đáng kể.

Nhận tài liệu giới thiệu về chủ quyền biên giới biển và văn bản pháp luật mới về Luật giao thông đường bộ, đường thủy khi đến làm thủ tục biên phòng tại trạm kiểm soát biên phòng Đồng Hòa, bà Huỳnh Thị Út, chủ phương tiện đánh bắt cá tại xã Long Hòa cho biết, sau khi được Bộ đội biên phòng tuyên truyền, hướng dẫn những quy định về đánh bắt thủy, hải sản, thời gian qua, ngư dân trong xã đã bảo nhau không sử dụng thuốc nổ, lưới cấm, te điện khi đánh bắt cá, để bảo vệ nguồn tài nguyên biển.

Cũng theo bà Út, các thuyền đánh cá trong xã vận động thành lập tổ đánh bắt tự quản, cam kết không vi phạm chủ quyền biển nước khác khi đánh bắt xa bờ, cùng nhau đoàn kết bảo vệ, xử lý các vụ việc va chạm trên biển theo đúng pháp luật.

Chủ công và hiệu quả

Là đơn vị được giao vai trò thường trực trong thực hiện Đề án, 3 năm qua, các chiến sỹ biên phòng tại các địa phương ven biển huyện Cần Giờ là lực lượng nòng cốt thực hiện hơn 1.000 lượt tuyên truyền cho gần chục nghìn lượt người, giáo dục pháp luật hơn 125 giờ qua loa truyền thanh tại các xã, thị trấn, đồn biên phòng, cấp phát khoảng 12.000 tờ rơi, tờ gấp, 500 đĩa DVD, 800 đầu sách pháp luật.
 
Trực tiếp tham gia công tác triển khai Đề án trên địa bàn xã Lý Nhơn và Long Hòa, Thiếu tá Nguyễn Tiến Lũy, Chính trị viên Đồn biên phòng Long Hòa nhận xét, người dân vùng biên giới biển dành nhiều thời gian cho hoạt động làm ăn, mưu sinh, vì thế hoạt động giáo dục, phổ biến pháp luật phải vận dụng linh hoạt các hình thức để đạt hiệu quả. Trình độ hiểu biết pháp luật của người dân cơ bản còn hạn chế, vì thế hoạt động giáo dục, tuyên truyền pháp luật cần được lựa chọn những nội dung phù hợp, thiết thực.

Triển khai công tác phổ biến giáo dục pháp luật, các chiến sỹ biên phòng tại huyện Cần Giờ đã phối hợp thành lập các câu lạc bộ trợ giúp pháp lý, xây dựng tủ sách pháp luật, lồng ghép các nội dung pháp luật trong quá trình thực hiện nhiệm vụ biên phòng, vận động phát huy hiệu quả cao vai trò người có uy tín trên địa bàn tham gia tuyên truyền,vận động gia đình, người thân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, xây dựng cuộc sống văn minh, gia đình văn hóa và nâng cao ý thức của cộng đồng trong bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia.

Như nói về những người bạn tốt của người dân trong ấp, ông Nguyễn Minh Khanh, 83 tuổi, một “già làng” của bà con ấp Đồng Tranh, xã Long Hòa, huyện Cần Giờ cho biết: “Nhờ các cán bộ biên phòng mà chúng tôi nâng cao hiểu biết về pháp luật. Biết mình được làm gì, biển đảo là của mình ra sao. Trật tự an ninh tốt được như hôm nay cũng nhờ các anh em chiến sỹ biên phòng”.

Xuân Khu (TTXVN)
Đọc nhiều nhất

Kinh tế biển đảo

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản