Xây dựng sản phẩm gắn với thương hiệu biển đảo

Những năm gần đây, người tiêu dùng trong và ngoài nước ngày càng quen thuộc và tự hào với những sản phẩm được khai thác, sản xuất từ các vùng biển đảo của Tổ quốc như nước mắm Phú Quốc, tỏi Lý Sơn, yến sào Nha Trang... Những thương hiệu sản phẩm này đã góp phần quảng bá và tạo nên giá trị cho thương hiệu biển đảo Việt Nam.

Phú Quốc (Kiên Giang) từ lâu đã được mệnh danh là đảo ngọc, là hòn đảo lớn nhất của Việt Nam với quần thể 22 hòn đảo lớn nhỏ, nằm trong vịnh Thái Lan. Trong năm 2015, hòn đảo ngọc này đã đón hơn 890.000 lượt khách thăm quan. Đây là một trong những địa phương đã thực hiện tốt việc xây dựng thương hiệu các sản phẩm gắn liền với du lịch. Hiện nay, Phú Quốc, có diện tích hồ tiêu gần 500 ha, tập trung phần lớn ở hai xã Cửa Dương và Cửa Cạn với năng suất bình quân đạt 2 - 3 tấn/ha.

Thu hoạch hồ tiêu tại Phú Quốc. Ảnh: Bùi Như Trường Giang/TTXVN.


Ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Quốc cho biết, huyện đã phát triển vùng trồng tiêu đạt tiêu chuẩn GlobalGAP phù hợp với quy hoạch xây dựng đảo ngọc trở thành trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp quốc gia và quốc tế. Vùng tiêu đạt chuẩn này sẽ là những điểm tham quan, hấp dẫn cho khách du lịch trong và ngoài nước khi đến đảo và qua đó sẽ phát huy lợi thế của nhãn hiệu “Hồ tiêu Phú Quốc” đã được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam chứng nhận năm 2011. Cùng với hồ tiêu, nước mắm và ngọc trai Phú Quốc cũng là những sản phẩm được yêu thích và thu hút khách du lịch đang được huyện đầu tư phát triển.


Tương tự như Phú Quốc, Lý Sơn (Quảng Ngãi) từ lâu được biết đến là “Vương quốc tỏi”. Tỏi Lý Sơn là thương hiệu sáng giá trong các mặt hàng nông sản của cả nước. Thương hiệu này không chỉ được khẳng định ở Việt Nam mà đang lan tỏa đến thị trường ngoài nước. Mỗi năm trồng tỏi đem lại thu nhập bình quân cho huyện đảo Lý Sơn 1,5 - 2 tỷ đồng/ha/năm. Tháng 4 - 5 là mùa thu hoạch tỏi Lý Sơn. Đây cũng là thời điểm số lượng du khách ra thăm đảo tăng đáng kể bởi nhiều du khách mong muốn có được những trải nghiệm cùng thu hoạch tỏi với nông dân trên đảo.


Cùng với đó, những vùng biển đảo như Nha Trang (Khánh Hòa), Cát Bà (Hải Phòng)... cũng đã xây dựng được các sản phẩm nối tiếng như Yến sào Nha Trang, nước mắm Cát Hải, mật ong rừng Cát Bà... Những thương hiệu này đã góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương và khẳng định thế mạnh về tài nguyên biển của đất nước.

Thu Trang
 Góp phần phát triển biển đảo bền vững
Góp phần phát triển biển đảo bền vững

25 năm qua, Trung tâm Điều tra tài nguyên-môi trường biển (Tổng cục Biển và hải đảo Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã nỗ lực xây dựng được bộ cơ sở dữ liệu phục vụ phát triển kinh tế biển, hải đảo và bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN