Hải quân nêu cao tinh thần 'dám đánh, quyết đánh, biết đánh thắng'

Biển, đảo Việt Nam là một bộ phận lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Bảo vệ chủ quyền biển, đảo là nhiệm vụ trọng yếu và là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta. Nhân dịp Xuân mới Ất Mùi 2015, phóng viên báo Tin Tức đã phỏng vấn Chuẩn Đô đốc Đinh Gia Thật, Chính ủy Quân chủng Hải quân (ảnh) về vai trò của Bộ đội Hải quân trong sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước trong tình hình mới.

Trong diễn biến phức tạp của tình hình thế giới và khu vực, đặc biệt là tình hình Biển Đông hiện nay, nhân dân cả nước luôn tin tưởng các lực lượng vũ trang mà nòng cốt là bộ đội Hải quân luôn chủ động trong mọi tình huống bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Vậy để đáp lại niềm tin đó, xin đồng chí cho biết quyết tâm của cán bộ, chiến sỹ Hải quân trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc thời gian tới như thế nào?


Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người về thăm Hải quân, “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng; Ngày nay, ta có ngày, có trời, có biển; Bờ biển của ta dài và tươi đẹp; Ta phải biết giữ gìn lấy nó”.

Chuẩn Đô đốc Đinh Gia Thật, Chính ủy Quân chủng Hải quân.
Trải qua gần 60 năm xây dựng, chiến đấu, chiến thắng và trưởng thành, lớp lớp các thế hệ cán bộ, chiến sỹ Hải quân luôn phát huy cao độ chủ nghĩa anh hùng cách mạng, đoàn kết, khắc phục khó khăn vươn lên hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao; xây đắp nên truyền thống vẻ vang của Quân chủng “Chiến đấu anh dũng; mưu trí sáng tạo; làm chủ vùng biển; quyết chiến quyết thắng”.

Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay, trước đòi hỏi ngày càng cao của yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc, cán bộ, chiến sỹ Hải quân, nhất là lực lượng làm nhiệm vụ trên các tuyến đảo, nhà giàn, tàu trực luôn tỏ rõ lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, an tâm, vững vàng bám tàu, bám biển, bám đơn vị và ý chí quyết tâm khắc phục khó khăn, vượt qua thử thách, trụ vững nơi đầu sóng, ngọn gió, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc. Đặc biệt phát huy cao độ truyền thống anh hùng và tinh thần chiến thắng trận đầu của Quân chủng trong tình hình mới đó là “dám đánh, quyết đánh, biết đánh thắng” kẻ thù xâm lược.

Trong tình hình mới hiện nay, Bộ đội Hải quân không ngừng nâng cao trình độ chính quy, chất lượng chính trị, sức mạnh tổng hợp và khả năng sẵn sàng chiến đấu. 100% cán bộ, chiến sỹ trong toàn Quân chủng không ngừng phấn đấu rèn luyện, học tập, làm chủ vũ khí trang bị mới, hiện đại; quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; bảo vệ an toàn các hoạt động kinh tế trên biển, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định trên các vùng biển, tham gia phòng, chống bão lụt và tìm kiếm, cứu nạn, giúp đỡ ngư dân vươn khơi bám biển, phát triển kinh tế và bảo vệ Tổ quốc.

Phát huy tiềm năng thế mạnh kinh tế biển và tăng cường xây dựng, củng cố quốc phòng - an ninh trên vùng biển, đảo của Tổ quốc. Vậy trong công tác xây dựng thế trận lòng dân, đảm bảo bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc được bộ đội Hải quân triển khai như thế nào?

Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân trên biển, những năm qua Quân chủng Hải quân đã tích cực chủ động trong giúp đỡ ngư dân, đã thực sự là chỗ dựa vững chắc, tin cậy cho ngư dân làm ăn kinh tế trên biển, nổi bật là: Đã thường xuyên duy trì hoạt động trên các vùng biển, đảo, nắm chắc tình hình, quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định trên biển; tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân an tâm làm ăn, phát triển kinh tế gắn với giữ vững an ninh, trật tự trên biển; đồng thời, phối hợp với các lực lượng tổ chức tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, duy trì thực thi pháp luật trên biển, ngăn chặn kịp thời và đấu tranh có hiệu quả các loại tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại, cướp biển, bảo vệ nhân dân, bảo vệ môi trường sinh thái biển; đã tập trung mọi nỗ lực cố gắng, khắc phục khó khăn, nguy hiểm, sẵn sàng lực lượng, phương tiện vượt qua sóng to, gió lớn thực hiện tìm kiếm, cứu nạn trên biển, nhất là ở những vùng biển xa (Hiện tại, Quân chủng Hải quân đã tổ chức 13 điểm bắn pháo hiệu báo bão trên các vùng biển, xây dựng 6 trạm tìm kiếm, cứu nạn trên 6 đảo); tổ chức các dịch vụ hậu cần nghề cá tại âu tàu của đảo Song Tử Tây: Cung ứng nhiên liệu theo giá quy định của Nhà nước trong đất liền; cung ứng lương thực, thực phẩm, dịch vụ chuyển sản phẩm vào bờ để tiêu thụ theo giá thỏa thuận; cung cấp nước ngọt và chăm sóc y tế miễn phí; sửa chữa tàu miễn phí tiền công, chỉ tính tiền vật tư, phụ tùng thay thế, sửa chữa theo giá gốc tại bờ; hướng dẫn đưa tàu ngư dân vào âu tàu thực hiện dịch vụ neo đậu tránh bão miễn phí; cấp cứu, cứu nạn trên biển và sử dụng dịch vụ điện thoại mạng Viettel.

Việc tìm kiếm, cứu nạn trên biển cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Thời gian qua, Quân chủng Hải quân đã triển khai nhiệm vụ này như thế nào?

Những năm gần đây, do sự biến đổi khí hậu toàn cầu đang có tác động thay đổi các hình thái thời tiết, các cơn bão nhiệt đới hoạt động ở Biển Đông ngày càng nhiều và không theo quy luật, sức gió trong bão cũng mạnh hơn đã gây ra thiệt hại lớn cho các phương tiện hoạt động trên biển cũng như con người và cơ sở vật chất ở nhiều địa phương ven biển.

Xuất phát từ nhận định, đặc điểm tình hình trên, Đảng ủy và Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân đặc biệt quan tâm và quán triệt sâu sắc cho các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác chuẩn bị sẵn sàng ứng phó, tìm kiếm, cứu nạn trên biển, trọng tâm là các vùng biển xa và các địa phương có nhiều khả năng bị tác động ảnh hưởng, thiệt hại của thiên tai, với tư tưởng chỉ đạo “Tích cực, chủ động, ứng cứu nhanh, đạt hiệu quả cao”.

Cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đảo Trường Sa Lớn chia tay đoàn công tác ra thăm đảo. Ảnh: Viết Tôn.

Đồng thời, Quân chủng xây dựng kế hoạch phòng, chống, giảm nhẹ thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn theo hướng tập trung tổ chức lực lượng sẵn sàng tìm kiếm, cứu nạn trên biển, nhất là các vùng biển xa, vùng biển khu vực quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, thềm lục địa phía Nam và trên các địa bàn đóng quân có nguy cơ bị thiệt hại do thiên tai; đặc biệt là phải giáo dục làm cho cán bộ, chiến sỹ trong toàn Quân chủng xác định rõ nhiệm vụ phòng, chống, giảm nhẹ thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn là nhiệm vụ chiến đấu, là mệnh lệnh trái tim, sẵn sàng hy sinh bảo vệ tài sản nhà nước, tính mạng và tài sản của nhân dân.

Tổ chức tốt các điểm bắn pháo hiệu báo bão trên các vùng biển, duy trì chặt chẽ hệ thống trực Đài canh dân sự của Quân chủng 24/24 giờ, trên hai tần số: 12250 KHz và 7420 KHz. Riêng với các đảo: (Trường Sa Lớn, Song Tử Tây và Nam Yết) trực 24/24 giờ, ở tần số VHF, kênh 16 và kênh 21A, để sẵn sàng ứng cứu giúp ngư dân khi gặp nạn trên biển.

Đặc biệt, chuẩn bị tốt lực lượng, phương tiện hướng dẫn trợ giúp ngư dân đưa tàu thuyền vào tránh, trú bão trong các âu tàu, cung ứng nhiên liệu, lương thực, nước; khám điều trị và cấp thuốc miễn phí cho ngư dân...

Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị mọi mặt, hoạt động tìm kiếm, cứu nạn của Quân chủng Hải quân trong những năm qua luôn đạt hiệu quả cao (Năm 2013, Quân chủng Hải quân đã điều động lực lượng, phương tiện tham gia hoạt động tìm kiếm, cứu nạn 130 vụ, trên các vùng biển, trong đó cứu nạn tàu, thuyền 20 vụ, cứu chữa 84 lượt ngư dân bị bệnh và tai nạn trên biển; năm 2014 tham gia tìm kiếm, cứu nạn 70 vụ, trên các vùng biển, trong đó cứu nạn 3 tàu, cứu chữa 63 lượt ngư dân bị bệnh và tai nạn trên biển), góp phần giảm thiểu thiệt hại về con người và tài sản của ngư dân, thực sự là chỗ dựa, địa chỉ tin cậy của ngư dân khi vươn khơi bám biển phát triển kinh tế, nhất là trên các vùng biển xa.

Nhân dịp Xuân mới Ất Mùi, thông điệp của Bộ đội Hải quân muốn gửi tới đồng bào cả nước là gì, thưa Chính ủy?


Nhân dịp đón chào năm mới Ất Mùi, thay mặt Đảng ủy và Bộ Tư lệnh Quân chủng và toàn thể cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc về sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, nhân dân cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài đã sát cánh cùng quá trình xây dựng, chiến đấu, chiến thắng và trưởng thành của Hải quân nhân dân Việt Nam.

Với bề dày truyền thống gần 60 năm xây dựng, chiến đấu, chiến thắng và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, chiến sỹ Hải quân luôn giữ vững, phát huy truyền thống anh hùng dân tộc, giữ vững bản lĩnh chính trị, trung thành vô hạn với Đảng, Nhà nước và nhân dân. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào, cán bộ, chiến sỹ Hải quân cũng luôn vững tin, nêu cao ý chí quyết tâm vượt qua mọi khó khăn gian khổ, phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Sẵn sàng chiến đấu hy sinh bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định trên các vùng biển, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Trung ương 4 (khóa X) về “Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020”.

Xin trân trọng cảm ơn Chuẩn Đô đốc!


Viết Tôn
(thực hiện)

loading...
loading...
Đọc nhiều nhất

Bảo vệ chủ quyền

Kinh tế biển đảo

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản