Gom nước, vững bước Trường Sa

Triển lãm ảnh “Nước và Trường Sa” do Ban thường vụ Đoàn khối các cơ quan TƯ và Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT tổ chức tại Hà Nội là một trong các hoạt động của tuổi trẻ cả nước nhằm chia sẻ những khó khăn vất vả của các chiến sĩ Trường Sa.

Đây là một hoạt động trong buổi lễ phát động chương trình “Gom nước, vững bước Trường Sa”.

Tháng 6 vừa qua, Đoàn Thanh niên khối các cơ quan TƯ kết hợp cùng Bộ tư lệnh Hải quân Quân khu 4 đã tổ chức chuyến thăm đảo Trường Sa. Triển lãm “Nước và Trường Sa” là kết quả của chuyến đi, gồm 90 bức tranh do chính những người tham gia đi thực tế Trường Sa trên chiếc tàu HQ 571 vẽ và chụp lại. Tại triển lãm, ngoài những bức tranh còn trưng bày những ấn phẩm đặc biệt do những người đi về thực hiện: tập thơ “Giọt nước trường Sa“ (Trần Quang Đẩu); tập postcard “Lãng mạn Trường Sa“ (Nhà báo Mỹ Trà); album nhạc “Hành trình đến trường Sa“ (Đạo diễn Ngọc Thảnh); bộ lịch bàn về nước với Trường Sa (Đức Hạnh designer)…

Cảng Trường Sa.

Bà Lê Hồng Nhung, Phó Trưởng phòng Tổng hợp - Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia - thuộc Ban tổ chức chương trình chia sẻ: “Ra Trường Sa mới thật sự thấy thấm nguồn nước quan trọng như thế nào, và thấy những người lính đảo họ khổ ra sao. Họ kể lại với tôi, khi họ tắm chỉ dùng một chậu nước nhỏ, họ ngồi trong đó, tắm lần lượt từ đầu xuống, sau đó nước bẩn dùng để tưới cây, phục vụ các sinh hoạt khác. Phải thế không thì chẳng đủ nước. Tôi cũng chứng kiến, họ hứng từng giọt nước mưa tí tách để mang về dùng.

Đó là cuộc sống trên đảo của họ. Khổ lại thêm cực”. Ở Trường Sa, người lính đang ngày đêm phải chống chọi với điều kiện thiên nhiên vô cùng khắc nghiệt. Nước ngọt chỉ có từ đất liền vận chuyển ra hoặc từ nguồn nước mưa nên sinh hoạt trên đảo rất khó khăn, đặc biệt là vào mùa khô. Trung bình mỗi chiến sĩ chỉ được cấp 5 lít nước ít ỏi để sinh hoạt, chưa bằng khoảng 1/10 lượng nước hàng ngày chúng ta sử dụng thực tế trên đất liền.

Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền trong chuyến đi thăm Trường Sa.

Buổi triển lãm hướng đến những hoạt động nối tiếp như: từ thiện hoặc đấu giá những bức tranh, nhằm kêu gọi quyên góp, nhờ những tấm lòng lương thiện mang tới cho những người lính đảo hệ thống máy lọc nước mới, để nước sinh hoạt không còn khan hiếm, cuộc sống của họ bớt khó khăn. Với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ, nhà thơ, nhà văn, nhiếp ảnh gia trên chuyến tàu HQ 571, những tác phẩm họ mang về sau chuyến đi rất đặc sắc, cả về loại hình nghệ thuật cũng như nội dung truyền tải.

Chuyến đi còn có sự tham gia của Hoa hậu Việt Nam 2004 Nguyễn Thị Huyền, cô đã trở thành Hoa hậu Việt Nam đầu tiên ra Trường Sa trong chuyến đi vào tháng 6/2016. Nguyễn Thị Huyền ra Trường Sa với tư cách là Phó bí thư Đoàn Thanh niên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, nơi cô đang làm cán bộ nghiên cứu.

“Nước và Trường Sa” nằm trong khuôn khổ của chương trình “Gom nước, vững bước Trường Sa” do Ban thường vụ Đoàn khối các cơ quan TƯ và Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT tổ chức. Chương trình nhằm kêu gọi, vận động tuổi trẻ và và các nguồn lực xã hội để nghiên cứu, chế tạo, ứng dụng những giải pháp hữu ích đảm bảo nguồn nước ăn uống sinh hoạt cho cán bộ chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa. 

Bà Lê Hồng Nhung cho biết, “Gom nước, vững bước Trường Sa” sẽ triển khai một số nội dung: sáng tác, giới thiệu, quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật về nguồn nước, biển, đảo; Nghiên cứu, chế tạo, ứng dụng những giải pháp hữu ích bao gồm hệ thống thu gom và tích trữ nước mưa; Hệ thống xử lý nước mưa và lọc nước biển; Hệ thống trồng rau và cây xanh thông minh tiết kiệm nước...

Kiều Hà
Đọc nhiều nhất

Bảo vệ chủ quyền

Kinh tế biển đảo

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản