Điểm tựa vững chắc để ngư dân kiên cường vươn khơi

Thời gian gần đây, Trung Quốc liên tiếp cản trở tàu cá Việt Nam đánh bắt hải sản trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Tuy nhiên, ngư dân xã Bình Châu, huyện Bình Sơn nói riêng, ngư dân Quảng Ngãi và ngư dân các tỉnh miền Trung nói chung vẫn kiên cường bám biển, vươn khơi.

Có được quyết tâm đó là nhờ sự động viên từ những người mẹ, người vợ và các con của ngư dân. Họ luôn động viên chồng con tiếp tục giữ nghề, giữ biển. Họ thực sự là điểm tựa vững chắc cho chồng con an tâm bám biển.

Ở làng chài Gành Cả, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, gia đình bà Nguyễn Thị Thơm cũng như hàng trăm gia đình khác, nghề đi biển đã được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Cuộc sống của cả gia đình bà dựa vào nguồn lợi từ biển. Giữ nghề, giữ biển là lời dạy mà cha ông để lại là một di chúc cho thế hệ con cháu trong dòng tộc qua các thế hệ.

Tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi.


Vì vậy, dù khó khăn vất vả, dù phải đối mặt với nhiều tai ương trên biển nhưng lúc nào gia đình bà Nguyễn Thị Thơm cũng động viên con trai là Nguyễn Tấn Hải không bỏ biển, không bỏ ngư trường Hoàng Sa.

Cùng với gia đình bà Thơm, gia đình bà Bùi Thị Nhân ở xã Bình Châu có 3 người con trai là Phạm Thế Yên (34 tuổi), Phạm Thế Tịnh (30 tuổi) và Phạm Thế Nam (20 tuổi). Cả 3 anh đều đi biển, bám ngư trường Hoàng Sa.

Những ngày qua, ngày nào bà Nhân cũng lên máy Icom để điện hỏi thăm tin tức, sức khỏe và công việc đánh bắt của các con. Những thông tin về gia đình, con cháu từ đất liền được bà kịp thời thông báo, động viên các con yên tâm đánh bắt hải sản.

Thời gian gần đây, dù tàu thuyền Trung Quốc ngang nhiên xâm phạm chủ quyền vùng biển của Việt Nam, cản trở ngư dân đánh bắt nhưng bà Bùi Thị Nhân vẫn nhắn nhủ các con tiếp tục khai thác thủy sản bình thường. Bà dặn các con: “Vùng biển Hoàng Sa cha ông mình đã làm bao đời thì nay các con tiếp nối cha ông, coi biển Hoàng Sa như mảnh vườn, đám ruộng nhà mình, mình cứ làm, cứ yên tâm sản xuất".

Chị Nguyễn Thị Diệp ở thôn Định Tân, xã Bình Châu là vợ của ngư dân Trần Hoan - chủ tàu QNg- 95725 TS. Chị luôn là hậu phương vững chắc để chồng an tâm vươn khơi, bám biển. Chị tâm sự: Mọi việc ở nhà chị đã lo toan chu tất, chăm sóc cha mẹ, con cái đầy đủ, nên anh Hoan cùng các bạn thuyền vẫn thường xuyên bám biển Hoàng Sa…

Hiện nay, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn có gần 430 tàu cá lớn, nhỏ với tổng công suất 66.400 CV, trong đó có gần 150 tàu trên 90 CV trở lên chuyên đánh bắt hải sản tại vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa. Hàng năm, ngư dân trong xã đánh bắt được hơn 11.000 tấn hải sản các loại, tạo việc làm thường xuyên cho hơn 4.000 ngư dân.

Những ngày cuối tháng 5 này, từng đoàn tàu đánh cá của ngư dân Bình Châu vẫn tiếp tục ra ngư trường truyền thống Hoàng Sa, Trường Sa đánh bắt hải sản. Những người ở nhà luôn là điểm tựa vững chắc để chồng con yên tâm bám biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.


Bài và ảnh: Nguyễn Đăng Lâm
loading...
loading...
Tin khác

Bảo vệ chủ quyền

Kinh tế biển đảo

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản