“Để ngư dân vững vàng vươn khơi”

Nghị định 67/2014/NĐ-CP về một số chính sách phát triển thủy sản nhằm khuyến khích ngư dân vươn khơi bám biển tạo giá trị kinh tế cao hơn, dần thay đổi phương thức đánh bắt cũ và định hình phương hướng đánh bắt mới, hướng đến hiện đại, nâng cao giá trị thủy sản.

Nghị định có hiệu lực thi hành đến nay đã hơn 2 tháng, các cơ quan: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành 10 Quyết định và 8 Thông tư hướng dẫn, bảo đảm chính sách sớm đi vào cuộc sống.

Theo quy hoạch phát triển đội tàu đến năm 2020, tổng số tàu khai thác sẽ là 110.000 chiếc, trong đó có 30.000 tàu khai thác xa bờ. Hiện nay, cả nước có 117.000 tàu khai thác thủy sản, trong đó khai thác xa bờ là 28.000 chiếc. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định chỉ phát triển đóng mới 2.079 tàu là phù hợp với quy hoạch tổng thể Chính phủ đã phê duyệt. Số tàu này được phân bổ cho 28 tỉnh, thành phố ven biển, số lượng tàu được phân bổ căn cứ vào các nghề khai thác, trình độ phát triển nghề của các địa phương.

Cuối năm 2016, Bộ sẽ đánh giá tổng kết, trong đó có số lượng tàu phân bổ, nếu tỉnh nào chưa sử dụng hết số tàu được phân bổ sẽ chuyển cho địa phương khác thực hiện tốt hơn. Việc phân bổ số lượng tàu trên nhằm đảm bảo sản xuất kinh doanh có hiệu quả, đảm bảo nguồn lợi thủy sản. Để tạo sự công bằng giữa các ngư dân, tránh tình trạng “quân xanh, quân đỏ”, trình tự thủ tục xét duyệt đối tượng được các địa phương thẩm định rất chặt chẽ và sẽ công khai tiêu chí lựa chọn, danh sách đối tượng tại địa phương để người dân tự giám sát. Ngân hàng Nhà nước cũng đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại thiết lập đường dây nóng trả lời rõ ràng cho ngư dân về vấn đề này.

Theo ông Lê Trung Thành, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), ngân hàng đã quán triệt cán bộ tín dụng cơ sở phải chủ động đến với ngư dân địa phương, nắm bắt nhu cầu vay vốn của bà con để khi Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt danh sách là kịp thời giải ngân, đảm bảo chính sách thực thi hiệu quả. Được tham gia chương trình theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP, ngư dân chỉ cần lấy con tàu làm tài sản thế chấp. Theo Chỉ thị của Ngân hàng nhà nước, BIDV đã cùng các ngân hàng thương mại xây dựng biểu mẫu vay vốn theo hướng gọn, dễ hiểu, cán bộ ngân hàng sẽ cùng với ngư dân tính toán để đồng vốn được sử dụng thiết thực, hiệu quả, để bà con được tạo điều kiện thuận lợi nhất.

Chu Thanh Vân


loading...
loading...

Bảo vệ chủ quyền

Kinh tế biển đảo

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản