Vùng 5 Hải quân tích cực hỗ trợ ngư dân bám biển

Là lực lượng nòng cốt bảo vệ chủ quyền vùng biển đảo Tây Nam của Tổ quốc, những năm qua, Vùng 5 Hải quân đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Đồng thời, tích cực hỗ trợ ngư dân phát triển kinh tế biển, thực hiện tốt công tác tìm kiếm cứu nạn, bảo đảm cho ngư dân vươn khơi an toàn.

 

Để thực hiện tốt công tác tìm kiếm cứu nạn, bảo đảm an toàn cho ngư dân vươn khơi bám biển, Vùng 5 Hải quân xây dựng kế hoạch phòng chống giảm nhẹ thiên tai và tìm kiếm cứu nạn sát với thực lực và khả năng đơn vị; tổ chức huấn luyện, luyện tập theo các phương án sát với tình hình thực tế; tăng cường giáo dục, quán triệt cho cán bộ, chiến sỹ về ý nghĩa và tầm quan trọng của nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn và tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân trên địa bàn đóng quân.

 

Các đơn vị tàu chiến của Lữ đoàn 170 (đơn vị chủ lực tham gia đánh thắng trận đầu của Hải quân nhân dân Việt Nam) lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ biển đảo (7/2014). Ảnh: Trọng Đức - TTXVN.


Vùng 5 Hải quân thường xuyên duy trì 2 tàu sẵn sàng làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn và 2 tàu làm lực lượng dự bị, duy trì hệ thống thông tin liên lạc với các tàu hoạt động trên biển, các đài canh dân sự 24/24 giờ để theo dõi chặt chẽ thời tiết, khí tượng thủy văn và các hoạt động tàu thuyền, máy bay trên biển do Vùng quản lý. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, các cơ quan chức năng liên quan, kịp thời hướng dẫn cho tàu thuyền hoạt động trên biển chủ động sơ tán khi có diễn biến thời tiết xấu, xử lý nhanh chóng, có hiệu quả khi có tình huống xảy ra; thường xuyên quản lý theo dõi, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, giữ vững môi trường hòa bình ổn định trên vùng biển Tây Nam của Tổ quốc.


Bên cạnh đó, Vùng 5 Hải quân phối hợp chặt chẽ với Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức các đợt tuần tra chung trên cơ sở tình hữu nghị truyền thống, tôn trọng độc lập, chủ quyền của nhau nhằm bảo đảm an ninh trật tự, an toàn trên biển, phối hợp tìm kiếm cứu nạn. Cho đến nay, hai bên đã tổ chức được 33 chuyến tuần tra chung và 14 lần tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm công tác tuần tra chung.


Đại tá Đậu Khải Hoàn, Phó Chính ủy Vùng 5 Hải quân cho biết: Trong những năm vừa qua, do chuẩn bị tốt các kế hoạch phòng chống cứu hộ cứu nạn, giảm nhẹ thiên tai, giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, Vùng 5 cũng đã làm đạt được những thành quả rất tốt đẹp, giúp cho ngư dân kịp thời khắc phục và giảm nhẹ thiệt hại về người và phương tiện. Tất cả những hoạt động của Bộ tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã để lại tình cảm và hình ảnh tốt đẹp của anh Bộ đội Cụ Hồ, người chiến sỹ hải quân trong lòng nhân dân.


Đại tá Trần Bá Lăng, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 127 Vùng 5 Hải quân (đơn vị trực tiếp làm nhiệm vụ cứu nạn trên biển) cho biết: "Hàng năm, trước mùa mưa bão, Lữ đoàn đều rà soát kế hoạch phòng chống giảm nhẹ thiên tai, tìm kiếm cứu nạn được triển khai đến toàn thể cơ quan, đơn vị. Đồng thời có kế hoạch hiệp đồng tìm kiếm cứu nạn với địa phương nơi đóng quân ở thị trấn An Thới và huyện đảo Phú Quốc, sẵn sàng thực hiện nhiêm vụ tìm kiếm cứu nạn khi có yêu cầu và được địa phương đánh giá cao sự phối hợp hiệp đồng chặt chẽ giữa Lữ đoàn với địa phương".


Với những cố gắng nỗ lực của mình, trong những năm qua, Vùng 5 Hải quân đã tổ chức phối hợp với các lực lượng cứu nạn thành công nhiều tàu cá Việt Nam và nước ngoài bị chìm, cháy, chết máy, mắc cạn trên biển… Các chiến sĩ đã lập nhiều thành tích như: cứu nạn thành công tàu Phương Nam (KG 94097) bị chìm khi đang chở 7 người và 38 tấn nước đá (tháng 4/2014); kéo tàu SG 0846 của công ty Đại Thành (Cần Thơ) về bờ khi tàu bị chết máy trong điều kiện sóng to gió lớn (tháng 12/2013)...


Với những thành tích xuất sắc trong việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo, duy trì sự ổn định, bảo đảm an toàn trên vùng biển Tây Nam của Tổ quốc, Vùng 5 Hải quân đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng những phần thưởng cao quý như: Huân chương Quân công hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba; Huân chương Chiến công hạng Nhì; Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất, hạng Ba… Những phần thưởng đó khẳng định rằng, Vùng 5 Hải quân xứng đáng là lực lượng nòng cốt trong quản lý bảo vệ chủ quyền biển đảo Tây Nam của Tổ quốc, là chỗ dựa vững chắc để ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển.

 

Bùi Trường Giang

Bảo vệ chủ quyền

Kinh tế biển đảo

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản