Điểm tựa tin cậy cho ngư dân bám biển, vươn khơi xa

Tỉnh Quảng Ngãi là địa phương đầu tiên trong cả nước được chọn thí điểm thành lập mô hình nghiệp đoàn nghề cá vào tháng 9/2011.


Đến tháng 11/2014, Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ngãi đã thành lập được 9 nghiệp đoàn nghề cá tại các xã: An Hải, An Vĩnh (huyện Lý Sơn), Phổ Thạnh, Phổ Quang, Phổ Vinh (huyện Đức Phổ), Tịnh Kỳ (huyện Sơn Tịnh), Nghĩa An (huyện Tư Nghĩa), Bình Châu, Bình Chánh (huyện Bình Sơn) với hơn 4.000 đoàn viên và khoảng 350 tàu; chủ yếu đánh bắt ở các ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa và vùng biển Quảng Ngãi.


Các nghiệp đoàn đã và đang tích cực giúp ngư dân tiếp cận nguồn vốn, hoạt động bảo hiểm, đóng mới tàu thuyền, đánh bắt theo tổ đội, kết nối sức mạnh, giúp nhau khắc phục khó khăn trên biển. Các đoàn viên thường xuyên được hỗ trợ thủ tục pháp lý, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, tư vấn về kiến thức khai thác và gìn giữ nguồn lợi hải sản; tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.


Hiện trên cả nước đã có gần 60 nghiệp đoàn nghề cá được thành lập tại 13 tỉnh, thành phố, với gần 10.000 đoàn viên. Các nghiệp đoàn ngày càng lớn mạnh về số lượng phương tiện, đoàn viên cũng như nâng cao chất lượng hoạt động; xứng đáng là điểm tựa tin cậy để ngư dân vững tin bám biển, vươn khơi xa, bảo vệ lãnh hải và khẳng định chủ quyền trên biển của Tổ quốc.Không khí lao động hăng say tại cảng Lý Sơn.

Ngư dân xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn chuẩn bị ngư lưới cụ cho chuyến ra khơi.


Ông Nguyễn Quốc Chinh (thứ 2 từ trái sang), Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã An Hải hướng dẫn các ngư dân tìm hiểu luật biển và kiến thức đánh bắt hải sản.


Ngư dân Nguyễn Hùng cùng nhiều ngư dân khác trở về nhà với tấm thẻ bảo hiểm vừa được tặng. Mỗi năm nghiệp đoàn nghề cá An Hải hỗ trợ, trao tặng hàng trăm thẻ bảo hiểm thân thể và bảo hiểm thân vỏ tàu cho ngư dân.


Với giá trị bảo hiểm 50 triệu đồng/người và 500 triệu đồng/ thân tàu, ngư dân phần nào yên tâm cho những chuyến ra khơi.


Ngư dân Mai Văn Cường, chủ tàu QNg90153 buộc lại lá cờ, chuẩn bị cho chuyến ra khơi sắp tới. Tàu của ngư dân Mai Văn Cường đã bị tàu Trung Quốc đưa lực lượng đánh đập, chặt cờ, thu giữ lưới cụ, hải sản và dầu máy khi đang đánh bắt trên vùng biển Hoàng Sa ngày 7/7/2013.Ngư dân huyện Lý Sơn đánh bắt hải sản trên vùng biển tỉnh Tổ quốc.


Anh Trương Đình Hải, ngư dân xã An Hải với những “chiến lợi phẩm” vừa đánh bắt được.


Ông Nguyễn Khuân, Phó Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá An Vĩnh sử dụng máy Icom thông báo thời tiết, thông tin nguồn cá cho các ngư dân đang đánh bắt trên ngư trường Hoàng Sa. Nhờ liên tục giữ liên lạc với đất liền 24/24h, ngư dân có nhiều thuận lợi, khắc phục khó khăn, yên tâm bám biểnNgư dân chuyển cá ngừ từ tàu lên cảng Bình Châu, huyện Bình Sơn.


Những năm gần đây, cá ngừ đại dương đã mang lại những nguồn thu lớn cho ngư dân.
Cá được chuyển về và phân loại tại các cảng cá ở xã Bình Châu, Bình Sơn, Quảng Ngãi.


Chùm ảnh: Lâm Khánh

Tin khác
  • Săn đặc sản ở rừng đước nơi cực Nam Tổ quốc

    Săn đặc sản ở rừng đước nơi cực Nam Tổ quốc

    08:28 ngày 17/11/2019

    Cà Mau là vùng đất nơi cực Nam Tổ quốc, được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều sản vật phong phú và đa dạng. Với trên 100.000 ha rừng tràm, rừng đước ngập nước đặc trưng đã được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới, đến với Cà Mau, du khách được trải nghiệm săn đặc sản rừng đước và ăn những món ăn dân dã của người dân bản xứ, mang nét văn hóa đặc trưng của vùng sông nước Nam bộ.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản