Cảnh sát biển đẩy mạnh tuyên truyền chống khai thác IUU

Ngày 19/10, tại cảng Tắc Cậu, xã Bình An, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 (BTL CSB) phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và cấp ủy, chính quyền, đoàn thể của địa phương tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Chú thích ảnh
BTL Vùng CSB 1 phối hợp với Chi cục Thuỷ sản các tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An tuyên truyền IUU cho ngư dân trên biển. Ảnh: Mạnh Thường

Theo Đại tá Lê Văn Tú, Phó Chính ủy BTL Vùng CSB 4, thời gian qua, để góp phần ngăn chặn, tiến tới chấm dứt hoàn toàn hoạt động chống khai thác IUU, BTL Vùng Cảnh sát biển 4 đã quyết liệt triển khai nhiều chủ trương, giải pháp đồng bộ, linh hoạt và hiệu quả. Trong đó đã thường xuyên chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm nâng cao nhận thức về các quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo trong tình hình mới và quy định của pháp luật về phòng, chống khai thác IUU cho quần chúng nhân dân. Tập trung vào chủ các phương tiện đánh bắt hải sản trên biển có nguy cơ cao vi phạm và ngư dân trên địa bàn các tỉnh miền Tây Nam bộ.

Tại cảng Tắc Cậu, BTL Vùng CSB 4 đã trực tiếp tuyên truyền, phổ biến đến cán bộ, nhân dân, nhất là chủ các phương tiện đánh bắt hải sản và ngư dân trên địa bàn một số nội dung cơ bản của Luật CSB Việt Nam, Luật Thủy sản, các văn bản quy định của pháp luật về phòng, chống khai thác IUU. Tổ chức cho 40 chủ tàu cá ký bản cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép; đồng thời, tích cực phối hợp cùng với các lực lượng chức năng duy trì hoạt động kinh tế hợp pháp trên biển và tham gia bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh trật tự, an toàn trên các vùng biển đảo phía Tây Nam của Tổ quốc.  

Còn tại vùng biển phía Bắc, BTL Vùng CSB 1 cũng đã phối hợp với Chi cục Thuỷ sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hai tỉnh Thanh Hoá và Nghệ An tuần tra, kiểm soát trên khu vực biển Bắc vịnh Bắc Bộ, dọc đường phân định Việt Nam - Trung về chống khai thác IUU kết hợp tuyên truyền pháp luật cho hơn 40 tàu cá ngư dân đang đánh bắt thủy sản tại đây.

Quá trình kiểm tra cho thấy, tình trạng tàu cá Việt Nam vượt ranh giới đường phân định vịnh Bắc Bộ hay tàu cá nước ngoài vi phạm vùng biển Việt Nam trên khu vực đoàn kiểm tra đã không xảy ra. Một số tàu cá có nguy cơ vượt đường ranh giới, vi phạm vùng biển nước ngoài đã được đoàn công tác ngăn chặn, kêu gọi kịp thời. Các chủ tàu, thuyền viên, người làm việc trên tàu tham gia khai thác ở khu vực lân cận đường phân định đã được đoàn công tác liên ngành tuyên truyền các quy định của pháp luật như Luật CSB Việt Nam, Luật Thủy sản 2017, đặc biệt là các quy định về IUU.  

Bên cạnh việc kiểm tra, nhắc nhở chủ tàu về các thủ tục, giấy tờ cần thiết khi hoạt động trên biển, trong chuyến công tác này, đoàn liên ngành cũng đã tổ chức phát 200 tờ rơi tuyên truyền IUU và trao tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân tham gia khai thác quanh khu vực lân cận vùng biển của hai nước Việt Nam và Trung Quốc. Qua đó góp phần động viên bà con yên tâm bám biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc cũng như chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, không được sang đánh bắt ở vùng biển nước bạn.

Cũng trong dịp này, BTL Vùng CSB 4 cũng đã trao tặng 20 suất quà (mỗi suất trị giá 1.000.000 đồng) cho các ngư dân nghèo có hoàn cảnh khó khăn; kết hợp tặng cờ Tổ quốc và phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật cho các tàu cá tại khu vực cảng Tắc Cậu.

Hiện tại, đoàn công tác liên ngành vẫn đang tiếp tục thực hiện nhiệm vụ được giao.

V.T/Báo Tin tức
Cảnh sát biển tăng cường công tác phòng chống tội phạm ma túy trên biển
Cảnh sát biển tăng cường công tác phòng chống tội phạm ma túy trên biển

Lực lượng Cảnh sát biển (CSB) tiếp tục tăng cường công tác phòng chống tội phạm ma túy nhằm ngăn chặn, đẩy lùi việc thẩm lậu ma túy vào Việt Nam bằng đường biển, không để Việt Nam là điểm nóng về ma túy và là nơi trung chuyển ma túy bằng đường biển.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN