Cảnh sát biển chung tay vì màu xanh biển, đảo

Cùng với nhiệm vụ chính trị trọng tâm được giao, cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 vẫn luôn ngày đêm tích cực phối hợp với chính quyền, nhân dân trong công tác bảo vệ, khắc phục sự cố môi trường biển, hải đảo, góp phần làm cho môi trường biển và các địa phương ven biển thêm xanh, đẹp hơn. Đó cũng chính là góp phần bảo vệ bình yên cho biển, đảo quê hương.

Chú thích ảnh
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 (BTL CSB) sẵn sàng tổ chức Hội thi tàu tốt, Hội thao huấn luyện tàu (HT-HT) cấp BTL CSB năm 2020. Ảnh: V.Tôn-L.Giang/Báo Tin tức

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 thực hiện nhiệm vụ quản lý một vùng biển rộng, có chiều dài khoảng 763 km, đi qua 10 tỉnh, thành phố ven biển phía Bắc, từ cửa sông Bắc Luân (Quảng Ninh) đến đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị). Trên vùng biển này có hàng nghìn hòn đảo, nhiều cảng biển lớn, nhỏ và nhiều trung tâm du lịch lớn như Cát Bà, Đồ Sơn (Hải Phòng), Sầm Sơn (Thanh Hóa), Cửa Lò (Nghệ An)… Song song với điều kiện phát triển kinh tế, việc giữ gìn, bảo vệ môi trường biển đang là thách thức không nhỏ đối với cơ quan chức năng, với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương ven biển.

Theo Thiếu tướng Ngô Bình Minh, Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1, đứng trước tình hình môi trường biển đang hàng ngày bị đe dọa, những năm qua, bên cạnh nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, thực thi pháp luật trên biển, công tác bảo vệ môi trường biển luôn được cán bộ, chiến sĩ của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 thực hiện tích cực, hiệu quả. Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Vùng, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị đã lãnh đạo, triển khai thực hiện với nhiều nội dung, hình thức đa dạng, phong phú, qua đó góp phần nâng cao sự hiểu biết cho bộ đội và nhân dân về công tác bảo vệ môi trường biển, được chính quyền và nhân dân các địa phương ghi nhận, đánh giá cao.

Một trong số nhiều vụ việc đáng nhớ trong công tác tham gia khắc phục sự cố môi trường biển của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1, đó là vụ hỏa hoạn lớn xảy ra cách đây chưa lâu tại khu vực nhà xưởng thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn xuất nhập khẩu Phú Lâm (số 1 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đông Hải 2, quận Hải An, thành phố Hải Phòng). 

Ngay sau khi nhận được thông báo phát hiện đám cháy, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 lập tức điều động 30 cán bộ, chiến sĩ cùng lực lượng quân y, xe cứu thương, trang thiết bị chữa cháy do Trung tá Hoàng Quang Linh - Phó Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Vùng chỉ huy, khẩn trương đến khu vực xảy ra hỏa hoạn để phối hợp với lực lượng phòng cháy chữa cháy - Công an thành phố Hải Phòng, nhân viên Công ty Phú Lâm đưa gần 100 thùng phuy chứa hóa chất và hàng hóa nằm trong, ngoài nhà xưởng đến vị trí an toàn.

Sau vài giờ dập hỏa, đám cháy cơ bản được lực lượng chức năng khống chế, cán bộ, chiến sĩ tham gia chữa cháy đảm bảo an toàn về người và trang thiết bị. Ngay tại hiện trường, lãnh đạo thành phố Hải Phòng đã gặp gỡ, động viên và cảm ơn sự có mặt kịp thời cũng như tinh thần trách nhiệm cao của cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam.

Thiếu tướng Ngô Bình Minh, Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 chia sẻ, với ý thức, trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ môi trường biển, những năm qua, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã không ngừng nâng cao hiệu quả trong việc góp phần làm cho môi trường sống của cả cộng đồng ngày càng trong sạch hơn. Những người lính trên những con tàu Cảnh sát biển mỗi khi ra khơi đều luôn tâm niệm phải gắng sức mình để giữ gìn, bảo vệ môi trường biển luôn được trong sạch, bởi biển là hơi thở, là cuộc sống của tất cả chúng ta.

Trong những chuyến hải trình trên biển, cán bộ, chiến sĩ trên những con tàu luôn nêu cao ý thức bảo vệ môi trường biển, thu gom, xử lý rác đúng nơi quy định. Hằng năm, hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, cán bộ, chiến sĩ của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã cùng chính quyền, đoàn thể, lực lượng vũ trang và nhân dân các địa phương của thành phố Hải Phòng, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), huyện Quảng Trạch (Quảng Bình), huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh) đã ra quân thực hiện chiến dịch "Hãy làm sạch biển", thu dọn hàng chục tấn rác thải đem đi tiêu hủy, trả lại môi trường tự nhiên trong sạch.

Trong thực hiện chương trình công tác dân vận "Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân", Bộ Tư lệnh Vùng đã hơn 20 lần phối hợp với các lực lượng trên các đảo để thu gom rác thải; cắt gần 300 khẩu hiệu, pano, áp phích; phát thanh tuyên truyền về môi trường gần 100 buổi. Song song với các hoạt động đó, tuổi trẻ các lực lượng đã kết hợp tuyên truyền cho nhân dân về ý thức bảo vệ môi trường biển, giữ gìn vệ sinh chung để làm môi trường ngày càng thêm xanh - sạch - đẹp hơn, góp phần nâng cao chất lượng sống cho cộng đồng.

Thượng tá Nguyễn Văn Hiển, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 cho biết, bằng những hành động, việc làm cụ thể, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã góp phần cùng cấp ủy, chính quyền nhân dân các địa phương, trong đó có Hải Phòng khắc phục hậu quả thiên tai, hỏa hoạn; bồi đắp thêm tình yêu biển, đảo, nhắc nhở mọi người sống có trách nhiệm hơn trong việc giữ gìn môi trường, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp cho môi trường biển và địa phương ven biển. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ của mỗi cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương trên địa bàn đơn vị quản lý.

Thường-Huệ (TTXVN)
Khơi dậy tình yêu biển, đảo cho học sinh
Khơi dậy tình yêu biển, đảo cho học sinh

Nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã xây dựng mô hình sa bàn biển, đảo Việt Nam ngay trong khuôn viên nhà trường nhằm giúp học sinh vùng cao có cái nhìn trực quan về biển, đảo. Từ đó, khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước và nâng cao nhận thức cho thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng, bảo vệ biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN