Bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo

Bên cạnh nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu; bảo vệ trọn vẹn, vững chắc chủ quyền biển, đảo, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Tổ quốc, Vùng 4 còn hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ an toàn các hoạt động kinh tế biển, hỗ trợ cho ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển và tìm kiếm cứu nạn.

Nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, giúp đỡ ngư dân là mệnh lệnh, là nhiệm vụ chiến đấu - Đại tá Nguyễn Công Sơn, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân cho hay. 5 năm qua, các lực lượng của Vùng đã hỗ trợ cho trên 20.000 tàu cá của ngư dân ra đánh bắt hải sản; tìm kiếm cứu nạn 220 tàu với hơn 4.700 lượt người gặp nạn. Đặc biệt, cơn bão số 14 năm 2013, trong điều kiện sóng to, gió lớn, đêm tối…, cán bộ, chiến sỹ đảo Song Tử Tây đã đưa 64 tàu cá với gần 800 ngư dân vào tránh trú an toàn, cung cấp thuốc men, quần áo, lương thực thực phẩm cho bà con. Từ 2013 đến nay, kíp quân y các đảo đã cấp cứu trên 250 ca, khám chữa bệnh cho trên 1.000 lượt ngư dân. Nhiều trường hợp bệnh nặng, sau khi cấp cứu ban đầu, đã được máy bay, tàu Hải quân đưa về bờ cứu chữa. Cũng có những ca cấp cứu trên đảo, những ca mổ khó, được sự giúp đỡ của đất liền, các kíp quân y đã nỗ lực cứu chữa thành công, khẳng định năng lực chuyên môn của đội ngũ y, bác sỹ trên đảo.

Đại diện Vùng 4 Hải quân thăm hỏi ngư dân bị nạn khi về đến cảng Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Nguyên Lý - TTXVN


Gần đây nhất, ngày 9/7, một tàu cá Quảng Ngãi bị chìm ở khu vực đảo Đá Lớn, 11 ngư dân với một thuyền thúng không đủ sức chứa, đang trong trạng thái hết sức nguy hiểm. Nhận được tín hiệu cấp cứu, biên đội tàu trực trên biển đã khẩn trương cơ động đến vị trí, tìm kiếm phát hiện và cứu sống 11 ngư dân đang lả dần vì kiệt sức sau gần 24 giờ lênh đênh trên biển.

Hay như trường hợp ngư dân Võ Văn Thành, quê ở Quảng Ngãi được đưa lên đảo ngày 27/10, trong tình trạng rất nguy kịch, bị sốc bỏng nặng, mất thính lực, thị lực sau tai nạn nổ bình gas trên tàu. Quân y trên đảo đã nhanh chóng cứu chữa, đảm bảo an toàn tính mạng cho ngư dân này. Trong sự cảm động và biết ơn sâu sắc của gia đình và địa phương, với cái bắt tay cảm phục, anh Thành nói "Khỏe, em lại ra khơi, bởi ở đó đã có bộ đội Hải quân..." - Đại tá Sơn kể lại.

Hình ảnh của Vùng 4, một phần hình ảnh của Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sỹ Hải quân luôn có mặt từ Bắc vào Nam, trên các vùng biển và thềm lục địa Tổ quốc đã góp phần giúp ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân trên biển ngày càng vững chắc..

Bám sát phương châm huấn luyện “cơ bản, thiết thực, vững chắc”, “thao trường gắn với chiến trường”, "lấy mục tiêu bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc làm mục tiêu huấn luyện", toàn Vùng tập trung huấn luyện theo phân cấp, chú trọng nâng cao kỹ chiến thuật, trình độ tổ chức chỉ huy, tham mưu, tác chiến, nâng cao năng lực điều hành lực lượng và xử trí đối với các tình huống phức tạp trên biển, nhờ vậy, Hải quân Vùng 4 vừa giỏi tác chiến độc lập, vừa thành thạo tác chiến trong đội hình quân binh chủng. Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và đồng bào cả nước, Quân chủng Hải quân, Vùng 4 đã không ngừng phát triển lớn mạnh và trưởng thành. Vùng đã tiếp nhận, huấn luyện làm chủ và nhanh chóng đưa vào đội hình chiến đấu nhiều tàu, vũ khí, trang thiết bị kỹ thuật mới như: tàu hộ vệ tên lửa, tàu tên lửa tiến công nhanh, tàu pháo, tàu vận tải đổ bộ đa năng, tàu quân y, tàu chở khách; Rađa tầm xa hay tên lửa bờ hiện đại. Hàng năm, Vùng 4 thường xuyên phối hợp hiệp đồng, tổ chức huấn luyện, diễn tập chiến thuật vòng tổng hợp có bắn đạn thật trên biển trong nhiều điều kiện sóng gió, cùng với các đơn vị trong cụm lực lượng để hoàn thiện các phương án chiến đấu.

Đại tá Nguyễn Công Sơn cho biết ở Vùng 4 hiện nay, không ít cán bộ tàu, hải đội, thậm chí cán bộ cấp trung, lữ đoàn tuổi đời còn rất trẻ, là những tấm gương sáng về năng lực chỉ huy, lãnh đạo, cùng với sự khiêm tốn, giản dị, tự học tự rèn, họ đã tiếp cận, nhanh chóng làm chủ vũ khí thiết bị kỹ thuật tàu thuyền. Từ những người chỉ huy trẻ tự tin đó, các biên đội tàu của vùng đã hoàn thành xuất sắc nhiều nhiệm vụ, có cả những chuyến tuần tra chung, phối hợp diễn tập tìm kiếm cứu nạn và giao lưu với Hải quân các nước trong khu vực, tăng cường niềm tin, sự hiểu biết với bạn bè quốc tế, thể hiện năng lực đi biển xa và nâng cao vị thế của Hải quân Nhân dân Việt Nam. Năm 2014, biên đội tàu hộ vệ tên lửa của Hải quân Việt Nam chính thức vượt đường xích đạo, vươn ra biển lớn. Và tới đây, đầu năm 2016, một hành trình tiếp theo của tàu hộ vệ tên lửa Hải quân sẽ vượt trên 5.000 hải lý, băng qua Ấn Độ Dương tham dự lễ duyệt binh tàu quốc tế tại Ấn Độ và thăm đất nước Singapo tươi đẹp, tiếp tục khẳng định sự lớn mạnh vượt bậc, sánh vai cùng bè bạn năm châu và trong khu vực.
Chu Thanh Vân
Lợi thế và thách thức trong quá trình thực hiện chiến lược biển
Lợi thế và thách thức trong quá trình thực hiện chiến lược biển

Khu vực châu Á - Thái Bình Dương vẫn là khu vực trọng yếu trong chiến lược toàn cầu của các nước lớn, là khu vực phát triển năng động nhất thế giới, sẽ tác động tích cực đến kinh tế Việt Nam, mà trực tiếp là kinh tế biển.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN