Bà Rịa-Vũng Tàu: Ngư dân Bình Châu vươn khơi, bám biển

Ngày 5/2, tại Dinh ông Nam Hải, UBND xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức Nghi lễ ra quân đánh bắt hải sản năm 2020.

Năm nay, do dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra nên UBND xã Bình Châu chỉ tổ chức phần nghi lễ cúng tâm linh, không tổ chức phần hội như trước.

Nghi lễ ra quân đánh bắt hải sản năm 2020 là nghi lễ truyền thống của ngư dân Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, cầu cho quốc thái dân an, tàu bè ra vào cửa lạch được an toàn, mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng, được mùa tôm cá.

Chú thích ảnh
Ngư dân chuyển hàng hóa lên tàu tại cảng cá Phước Tỉnh, huyện Long Điền để chuẩn bị ra khơi. 

Tại buổi lễ, các lão ngư lớn tuổi nhất vùng đã chuẩn bị các lễ vật bao gồm xôi, gà, vịt, bánh trái, vàng mã, rượu, gạo để làm lễ cầu an, cầu may tại cửa biển – nơi tàu thuyền ra vào của địa phương. Sau nghi thức cúng tại cửa biển, buổi lễ được tiến hành nghi thức cúng tại Dinh ông Nam Hải.

Báo cáo của UBND xã Bình Châu cho biết, hiện địa phương có 531 tàu cá, với tổng công suất gần 115.000 CV. Năm 2019, ngư dân địa phương đã đánh bắt gần 13.800 tấn thủy sản các loại, tổng giá trị đạt khoảng 513 tỉ đồng.

Theo ông Đinh Xuân Dậu – Phó Chủ tịch UBND xã Bình Châu, trong những năm qua, với nhiều chính sách hỗ trợ đánh bắt xa bờ, đã giúp nhiều ngư dân phấn khởi trong việc đánh bắt, khai thác thủy sản của quê hương. Việc tổ chức lễ ra khơi đánh bắt đầu năm có ý nghĩa rất quan trọng đối với ngư dân vùng biển Bình Châu, với mong muốn cầu cho một năm mưa thuận, gió hòa, quốc thái dân an, đánh bắt được nhiều tôm cá, các chuyến biển ra khơi được bình an, thuận lợi, góp phần phát triển kinh tế gia đình, kinh tế xã hội của địa phương, đồng thời vươn khơi, bám biển góp phần bảo vệ biển đảo quê hương.

Lễ ra quân đánh bắt hải sản đầu năm Canh Tý được bắt đầu bằng nghi lễ cầu ngư do các bô lão trong làng thực hiện. Đây là nghi lễ mang đậm yếu tố văn hóa tâm linh được ngư dân gìn giữ, bảo tồn và phát huy đến ngày hôm nay. Nghi lễ thể hiện sự khát vọng vươn khơi bám biển của ngư dân, đồng thời bày tỏ lòng thành kính của ngư dân vùng biển với cá “Ông” cầu mong sự che chở, xua đi mọi điều xấu, cầu cho một mùa biển mới thuận buồm xuôi gió, thuyền về tôm cá đầy khoang.

Có mặt tại buổi lễ ra quân đánh bắt hải sản từ rất sớm, ông Huỳnh Văn Sang, ngư dân xã Bình Châu cho biết, năm nào cũng vậy, ngư dân sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày, được chính quyền địa phương tổ chức Lễ ra khơi đầu năm như giúp chúng tôi có thêm động lực, tinh thần phấn chấn, ra khơi với khí thế, với quyết tâm bám biển, giữ ngư trường. Ngay sau nghi lễ này, trong ngày 12 tháng Giêng này hầu hết tàu thuyền của các ngư dân sẽ đồng loạt cho tàu ra khơi để đánh bắt thủy sản. Ngư dân Bình Châu rất tự hào, vì nhiều năm nay không có tàu cá nào vi phạm đánh bắt vùng biển nước ngoài.

Kế hoạch năm 2020 của Nghiệp đoàn ngư nghiệp Bình Châu sẽ tiếp tục vận động đoàn viên đoàn kết vươn khơi khai thác hải sản; vận động ngư dân khi vươn khơi khai thác hải sản không xâm phạm lãnh hải các nước; tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho đoàn viên; tiếp tục bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên hoạt động trên biển.

Lễ ra khơi đánh bắt hải sản đầu năm là nghi Lễ truyền thống có từ lâu đời gắn liền với tâm linh của ngư dân Bình Châu, phát huy truyền thống văn hóa tình đoàn kết, động viên các ngư dân tăng cường bám biển khai thác hải sản, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Buổi lễ đã truyền đi thông điệp cầu cho mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng để ngư dân có thể an tâm trong mỗi chuyến ra khơi. Ngay sau buổi lễ ra quân này, hàng trăm tàu cá có công suất 90CV trở lên đã chuẩn bị đầy đủ nhu yếu phẩm sẵn sàng xuất bến cho một chuyến đi biển dài ngày tới.

Tin, ảnh: Hoàng Nhị (TTXVN)
Quảng Trị: Gần 13 tỷ đồng hỗ trợ ngư dân vươn khơi
Quảng Trị: Gần 13 tỷ đồng hỗ trợ ngư dân vươn khơi

Năm 2020, tỉnh Quảng Trị tiếp tục dành hàng chục tỷ đồng hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển theo Nghị định 67/NĐ-CP của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN