Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đề xuất bổ sung thêm chức danh trợ lý điều dưỡng​

Ngày 7/10, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Dũng, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị đang có kiến nghị bổ sung thêm chức danh trợ lý điều dưỡng để hỗ trợ cho các bác sĩ, điều dưỡng trong việc chăm sóc người bệnh.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: TTXVN phát

Theo bác sĩ Nguyễn Anh Dũng, trên thế giới, ngoài chức danh điều dưỡng thực hành, có chứng chỉ hành nghề còn có chức danh trợ lý điều dưỡng, chỉ cần giấy chứng nhận, không cần chứng chỉ hành nghề, đào tạo ngắn hạn ít nhất 3 tháng. Trong khi đó, tại Việt Nam, chức danh trợ lý điều dưỡng chưa có. Toàn bộ công việc hành chính, thủ tục giấy tờ đến chăm sóc người bệnh đều do điều dưỡng thực hiện. Việc này khiến cho công việc của các điều dưỡng trở nên vất vả hơn.

Do đó, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất, nên bổ sung chức danh trợ lý điều dưỡng tại các bệnh viện. Trợ lý điều dưỡng sẽ làm các công việc như: hỗ trợ người bệnh vệ sinh cá nhân, làm sạch chăn drap, giường bệnh; hỗ trợ người bệnh ăn uống, di chuyển, đi làm các xét nghiệm... Trợ lý điều dưỡng có thể lấy dấu hiệu sinh tồn, tiếp nhận ban đầu, đánh giá các chỉ số chiều cao, cân nặng... của bệnh nhân.

Bác sĩ Nguyễn Anh Dũng cho biết, hiện tại, Thành phố Hồ Chí Minh có tỷ lệ điều dưỡng/bác sĩ là 1,86/1, hơn 55% tổng số khoa lâm sàng có tỷ lệ điều dưỡng/bác sĩ dưới 2. Trong khi đó, để đảm bảo chăm sóc tốt cho người bệnh, phải đạt 3 điều dưỡng/1bác sĩ. Điều này cho thấy số lượng điều dưỡng tại Thành phố Hồ Chí Minh đang thiếu hụt nghiêm trọng. Hệ quả là chất lượng chăm sóc người bệnh đang bị giảm sút. Bác sĩ Nguyễn Anh Dũng nêu ví dụ, có những đơn vị, một ca trực tối có khoảng 70 bệnh nhân nhưng cao nhất chỉ có 3 điều dưỡng phụ trách, công việc rất vất vả mà chất lượng chăm sóc lại không đảm bảo.

Thời gian qua, Thành phố Hồ Chí Minh có trên 1.000 điều dưỡng nghỉ việc, trong khi đó, các bệnh viện báo cáo gặp khó khăn trong việc tuyển dụng điều dưỡng mới thay thế cho số điều dưỡng đã nghỉ việc. Nguyên nhân do chế độ, chính sách hiện nay chưa phù hợp với áp lực công việc của điều dưỡng, hộ sinh và chưa có chế độ, chính sách hỗ trợ thu nhập giữ chân được người có tay nghề, người đang cống hiến cho các đơn vị y tế công lập trực thuộc. Ngoài ra, còn do khó khăn, bất cập trong việc nâng chuẩn trình độ của điều dưỡng, hộ sinh lên trình độ cao đẳng. Theo lộ trình, đến năm 2025, toàn bộ điều dưỡng phải có trình độ từ Cao đẳng trở lên.

Đinh Hằng (TTXVN)
Vụ Việt Á: Kỷ luật khiển trách Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu
Vụ Việt Á: Kỷ luật khiển trách Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu

Ngày 29/9, tin từ Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bạc Liêu cho biết vừa triển khai Quyết định thi hành kỷ luật Đảng bằng hình thức khiển trách đối với ông Trần Hoài Đảo, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN