Quảng Ngãi: Khẩn trương giải quyết tình trạng thiếu thuốc điều trị tại các cơ sở y tế

Từ đầu năm 2022 đến nay, tình trạng thiếu thuốc xảy ra ở gần như tất cả cơ sở y tế tuyến huyện, thị xã, thành phố của Quảng Ngãi.

Chú thích ảnh
Số lượng thuốc tại các cơ sở y tế còn lại không nhiều và không đa dạng. Ảnh: TTXVN phát

Theo phản ánh, một số thuốc phục vụ cho hồi sức cấp cứu cơ bản chỉ đáp ứng khoảng 70% nhu cầu sử dụng, một số loại thuốc hỗ trợ điều trị rất ít, thậm chí không có.

Khoảng đầu năm 2022, vì thiếu thuốc, Khoa Hồi sức cấp cứu, chống độc và thận nhân tạo của Trung tâm Y tế huyện Tư Nghĩa không dám tiếp nhận, điều trị các bệnh lý như: Khó thở do hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD, bệnh đái tháo đường và các bệnh nhiễm trùng phải dùng kháng sinh đặc hiệu. Thời điểm hiện tại, việc tiếp nhận bệnh nhân tại đây cũng cầm chừng vì thuốc phục vụ cho hồi sức cấp cứu chỉ cơ bản đáp ứng 70%, còn thuốc đặc trị gần như không có.

Bác sĩ Lê Quang Hận, Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu, chống độc và thận nhân tạo cho biết, đến nay, tình trạng thiếu thuốc đã được cải thiện hơn, song vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu điều trị cho các bệnh nặng tại khoa. Thiếu thuốc khiến các bác sĩ tại đây gặp rất nhiều khó khăn trong điều trị cho bệnh nhân thận nhân tạo và bệnh nhân nặng cần hồi sức tích cực. Một số bệnh nhân vẫn có thể điều trị được ở tuyến huyện nhưng vì thiếu thuốc nên phải chuyển lên tuyến trên.

Được biết, hầu hết các Trung tâm Y tế tuyến huyện, thị xã, thành phố tại Quảng Ngãi đều rơi vào tình trạng thiếu thuốc. Nguyên nhân chính là do thiếu kinh phí để mua sắm và chậm chi trả bảo hiểm y tế. Theo thống kê, số tiền Bảo hiểm y tế chưa thanh toán cho các Bệnh viện, Trung tâm Y tế trong toàn tỉnh từ năm 2018 đến nay là hơn 121 tỷ đồng. Do đó, nhiều Trung tâm Y tế đang nợ các công ty cung ứng thuốc với số tiền lớn, khó để thương thảo việc mua thuốc.

Bác sĩ Nguyễn Văn Diệp, Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện Đa khoa khu vực Đặng Thùy Trâm (thị xã Đức Phổ) cho biết, Bệnh viện nợ tiền thuốc các công ty cung ứng gần 8 tỷ đồng, trong khi theo hợp đồng mua bán thuốc, trong vòng 90 ngày đơn vị phải thanh toán tiền, nếu không các công ty không cung ứng tiếp. Tình thế này buộc Bệnh viện phải xoay sở bằng cách "lấy nguồn này đắp nguồn kia", gây xáo trộn và thiếu hụt nghiêm trọng. Bên cạnh đó, nguồn thu của đơn vị chủ yếu là từ khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, trong năm 2020, 2021, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, lượng người đến khám, chữa bệnh giảm nhiều, gây ảnh hưởng đến nguồn thu.

Tại các Trạm y tế xã, phường, thị trấn, tình trạng thiếu thuốc càng trầm trọng hơn, bởi nguồn thuốc tại đây do Trung tâm Y tế tuyến huyện, thị xã, thành phố cấp. Theo thống kê của một số Trung tâm Y tế, hiện việc cung ứng thuốc điều trị cho y tế tuyến xã chỉ đáp ứng khoảng 30-50% nhu cầu sử dụng. Thời gian gần đây, nguồn thuốc bảo hiểm y tế tại Trạm Y tế xã rất hạn chế, có thời điểm vì không có thuốc nên các Trạm Y tế chuyển bệnh nhân lên tuyến trên để được khám và nhận thuốc điều trị theo thẻ bảo hiểm y tế, hoặc người bệnh phải tự mua thuốc ở ngoài.

Nhiều người dân cho hay, khi bị đau ốm, họ đến Trạm Y tế khám theo đăng ký thẻ bảo hiểm y tế, nhưng tại đây thiếu nhiều loại thuốc, người dân phải chủ động đi mua ở ngoài hoặc lên tuyến trên, trong khi đó mua ngoài sẽ tốn kinh phí, còn đi tuyến trên đường lại xa.

Trước thực trạng này, tại phiên họp thường kỳ đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội tháng 8 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã yêu cầu Sở Y tế tập trung giải quyết dứt điểm tình trạng nợ bảo hiểm y tế ở các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh, không để ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân trong việc khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Sở Y tế rà soát lại các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc, báo cáo những nội dung vướng mắc vượt thẩm quyền, trong đó lưu ý giải quyết dứt điểm việc nợ bảo hiểm y tế từ năm 2018, 2019, 2020. Đối với nội dung này, Sở Y tế cần chấn chỉnh ngay và tổng hợp báo cáo gửi UBND tỉnh trước ngày 30/9/2022 để UBND tỉnh chủ trì mời Bảo hiểm Xã hội Việt Nam họp bàn giải quyết dứt điểm nợ bảo hiểm y tế của những năm trước.

Về vấn đề này, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Phạm Minh Đức cho biết, ngành Y tế tỉnh sẽ chỉ đạo các đơn vị tiếp tục phối hợp với Bảo hiểm Xã hội tỉnh rà soát, giải trình các khoản chi mà Bảo hiểm xã hội chưa thanh toán; đồng thời làm việc với các nhà cung ứng thuốc để xin tạm giãn nợ cho các cơ sở y tế, đề nghị các công ty tiếp tục cung ứng thuốc cho các cơ sở y tế; yêu cầu các cơ sở y tế chủ động cân đối kinh phí để từng bước trả nợ cho nhà cung ứng thuốc.

Về số tiền Bảo hiểm y tế chưa thanh toán cho các Bệnh viện, Trung tâm Y tế trong toàn tỉnh từ năm 2018 đến nay, ông Bùi Quang Danh, Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh cho biết, Bảo hiểm Xã hội tỉnh đã có báo cáo gửi Bảo hiểm Xã hội Việt Nam giải trình về nguồn chưa thanh toán do vướng các quy định, trong đó nêu rõ nguyên nhân cơ bản nhất chưa thanh toán cho các cơ sở y tế là do vướng quy định trong Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, đến nay những vướng mắc này vẫn chưa được tháo gỡ.

Tình trạng thiếu thuốc tại các cơ sở y tế kéo dài không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý người dân, mà còn khiến người bệnh thiệt thòi. Do đó, cơ quan chức năng liên quan cần khẩn trương có giải pháp xử lý dứt điểm vấn đề này.

Đinh Hương (TTXVN)
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Không để thiếu thuốc, sinh phẩm, vật tư y tế
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Không để thiếu thuốc, sinh phẩm, vật tư y tế

Sáng 13/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 (Ban Chỉ đạo) chủ trì phiên họp thứ 17. Phiên họp được tổ chức trực tuyến giữa đầu cầu Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN