Phú Thọ: Triển khai xét nghiệm định lượng kháng thể sau khi tiêm vaccine

Ngày 10/9, bác sỹ Đặng Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) cho biết, nhằm đánh giá khả năng đáp ứng của cơ thể sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương đã triển khai quy trình xét nghiệm định lượng kháng thể sau khi tiêm, nhằm phục vụ công tác điều trị COVID-19 cũng như hỗ trợ người dân khi có nhu cầu.

Chú thích ảnh
Kỹ thuật viên xét nghiệm định lượng kháng thể sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19.

Phương pháp này áp dụng cho nhóm đối tượng sau khi đã tiêm vaccine mũi thứ hai được 7 ngày trở lên và có nhu cầu xét nghiệm để biết được cơ thể có kháng thể kháng SARS-CoV-2 hay không; nếu có sẽ đạt được nồng độ bao nhiêu sau khi tiêm vaccine. Từ kết quả đó sẽ đánh giá lại khả năng đáp ứng của cơ thể đối với vấn đề tiêm vaccine COVID-19. Thời gian lấy mẫu làm xét nghiệm đến khi trả kết quả trong khoảng 30 phút.

Bên cạnh đó, phương pháp này cũng áp dụng thêm cho nhóm đối tượng được bác sỹ chỉ định, hoặc có yêu cầu xét nghiệm khi chẩn đoán nghi ngờ bị nhiễm hay đã mắc COVID-19. Kết quả này sẽ góp phần hỗ trợ các bác sỹ chẩn đoán xem cơ thể có kháng thể nhiều hay ít, qua đó biết được đáp ứng sinh kháng thể của người bệnh.

Hiện nay, phương pháp xét nghiệm định lượng để tìm ra kháng thể kết hợp kháng SARS-CoV-2 chưa được phổ biến rộng rãi. Là đơn vị đi đầu trong việc áp dụng kỹ thuật này, Bệnh viện Hùng Vương hy vọng sẽ mang lại hiệu quả tích cực, đảm bảo công tác phòng, chống dịch tốt nhất cho người dân trong và ngoài tỉnh. Do xét nghiệm này không nằm trong danh mục chi trả của bảo hiểm y tế, nên người làm xét nghiệm phải chi trả 100% chi phí với mức giá 280.000 đồng/lần xét nghiệm.

Bác sỹ Đặng Thanh Hải cũng khuyến cáo, người dân dù đã được tiêm vaccine hay khi biết kết quả định lượng kháng thể sau khi tiêm vaccine cũng không nên chủ quan, vì kháng thể chỉ giúp hạn chế lây nhiễm đối với chủng virus tương ứng với loại vaccine được tiêm. Vì vậy, người dân vẫn phải luôn tuân thủ nghiêm túc quy tắc 5K phòng, chống dịch của Bộ Y tế ở mọi lúc, mọi nơi.

Tin, ảnh: Trung Kiên (TTXVN)
Thử nghiệm giai đoạn 3 và chuyển giao công nghệ sản xuất kháng thể đa dòng XAV-19 điều trị COVID-19
Thử nghiệm giai đoạn 3 và chuyển giao công nghệ sản xuất kháng thể đa dòng XAV-19 điều trị COVID-19

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết: Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đã chủ trì buổi làm việc trực tuyến với Công ty Xenothera (Pháp) về hợp tác thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 và chuyển giao cho Việt Nam công nghệ sản xuất kháng thể đa dòng XAV-19 điều trị COVID-19 do công ty nghiên cứu và phát triển.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN