Phát huy vai trò bệnh viện tư nhân trong phòng, chống dịch COVID-19

Tại buổi tập huấn trực tuyến về phòng, chống dịch COVID-19 cho hơn 80 bệnh viện tư nhân khu vực phía Bắc tại Trung tâm quan lý điều hành, hỗ trợ chẩn đoán và điều trị COVID-19, Bộ Y tế, ngày 18/11, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Phó Chủ tịch Hội đồng y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị hệ thống các bệnh viện tư nhân cần phát huy hơn nữa vai trò trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Điều dưỡng Bệnh viện FV chăm sóc người bệnh nghi mắc COVID-19 tại khu vực cách ly. Ảnh: TTXVN phát

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê đánh giá cao sự vào cuộc của các cơ sở y tế ngoài công lập trong cuộc chiến chống COVID-19, đặc biệt là trong làn sóng thứ 4 tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam thời gian qua. Mặc dù vậy, vẫn có một vài nơi xảy ra tình trạng lạm thu, từ chối bệnh nhân và đã bị xử phạt, rút giấy phép hoạt động.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, trách nhiệm của người thầy thuốc là cứu chữa người bệnh. Trong phòng, chống dịch COVID-19, các bệnh viện cần thực hiện theo quy định chống dịch của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, các quy định của Bộ Y tế; thực hiện theo cơ chế tài chính, chỉ được thu thêm phần chênh lệch nếu người bệnh tự nguyện để bù vào phần đầu tư. Các bệnh viện không được lạm thu.

Hiện cả nước bước vào giai đoạn chống dịch theo Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ với quản điểm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả. Do đó, các bệnh viện tư nhân phải thực hiện nghiêm Nghị quyết 128/NQ-CP, cùng với đó là Quyết định 4800/QĐ-BYT hướng dẫn các tiêu chí đánh giá cấp độ dịch tại Nghị quyết 128; thực hiện Công điện 1695/QĐ-BYT về đảm bảo khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám, chữa bệnh các tuyến để đáp ứng thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh, nhiệm vụ số một của các cơ sở khám, chữa bệnh ngoài công lập là nâng cao cảnh giác, chủ động để phòng ngừa lây nhiễm chéo trong cơ sở và sẵn sàng 4 tại chỗ, diễn tập để việc bảo đảm hoạt động khám, chữa bệnh khi phong tỏa hay cách ly không bị động. Các bệnh viện nghiên cứu thực hiện mô hình Bệnh viện tách đôi, vừa chống dịch theo Bộ tiêu chí an toàn bệnh viện, vừa thực hiện 83 tiêu chí chất lượng bệnh viện đáp ứng việc khám, chữa bệnh của người dân.

Ngoài ra, các cơ sở y tế tư nhân cần tiếp tục thực hiện khám, chữa bệnh từ xa, cải tiến chất lượng, cải tiến quy trình khám chữa bệnh, ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh và quản trị bệnh viện…

Tại lớp tập huấn, các bệnh viện được đào tạo về công tác chăm sóc, điều trị, hỗ trợ dinh dưỡng, phục hồi chức năng cho người mắc COVID-19, các phương pháp và kinh nghiệm điều trị.

Trong thời gian tới, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh sẽ tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn cho tất cả các bệnh viện tư nhân trên toàn quốc để nâng cao năng lực cho các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân trong phòng, chống dịch COVID-19.

Lê Hảo (TTXVN)
Bệnh viện tư nhân đầu tiên tại Bạc Liêu tiếp nhận, điều trị bệnh nhân COVID-19
Bệnh viện tư nhân đầu tiên tại Bạc Liêu tiếp nhận, điều trị bệnh nhân COVID-19

Ngày 11/10, Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu bắt đầu tiếp nhận, đưa vào điều trị cho 14 bệnh nhân COVID-19, tại Khu điều trị và hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 của bệnh viện. Đây là cơ sở y tế tư nhân đầu tiên của tỉnh góp sức phòng, chống dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN