Bệnh viện tư nhân đầu tiên tại Bạc Liêu tiếp nhận, điều trị bệnh nhân COVID-19

Ngày 11/10, Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu bắt đầu tiếp nhận, đưa vào điều trị cho 14 bệnh nhân COVID-19, tại Khu điều trị và hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 của bệnh viện. Đây là cơ sở y tế tư nhân đầu tiên của tỉnh góp sức phòng, chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Trang thiết bị hiện đại phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu. Ảnh minh họa: BYT

Theo lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu, trong đợt dịch lần thứ 4, Bộ Y tế đã kêu gọi khối y tế tư nhân cùng góp sức phòng, chống dịch, hưởng ứng lời kêu gọi trên, bệnh viện đã chủ động đề xuất với Sở Y tế và UBND tỉnh Bạc Liêu xin được tham gia vào hệ thống điều trị COVID-19, góp phần giảm tải áp lực tại các bệnh viện công lập trong tỉnh.

Ngay sau khi được sự chấp thuận của UBND tỉnh Bạc Liêu, Bệnh viện đã đầu tư hơn 20 tỷ đồng xây mới một khu điều trị nằm tách biệt hoàn toàn và có cổng ra vào riêng với khu vực khám chữa bệnh nội, ngoại trú thông thường. Khu này đảm bảo đáp ứng các tiêu chí an toàn của Bộ Y tế hướng dẫn khi điều trị cho bệnh nhân F0 và không ảnh hưởng đến khu vực khám chữa bệnh, cấp cứu bệnh lý thông thường khác. Với quy mô 40 giường bệnh, khu điều trị COVID-19 đáp ứng đủ điều kiện của tháp tầng 3 theo Quyết định của Bộ Y tế về việc ban hành tài liệu hướng dẫn thiết lập cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 theo mô hình tháp 3 tầng.

Đặc biệt, khu hồi sức của Bệnh viện được trang bị hệ thống hút, khí nén và oxy trung tâm, đáp ứng nhu cầu thở máy cho 8 máy thở, 2 máy oxy dòng cao, các máy thở xâm lấn và không xâm lấn. Khu điều trị được trang bị 2 máy lọc máu liên tục để phục vụ chỉ định lọc máu ở các bệnh nhân COVID-19 có hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển, choáng nhiễm trùng hoặc khi cần điều trị thay thế thận. Khi cần thiết, khu điều trị có thể nâng công suất sử dụng lên thành 30 giường điều trị hồi sức tích cực. Tại khu điều trị được bố trí một phòng mổ và một phòng sinh dùng cho các bệnh nhân ngoại khoa có chỉ định phẫu thuật hoặc sản phụ bị COVID-19 chuyển dạ sinh hoặc có chỉ định chấm dứt thai kỳ.

Về nhân lực, Bệnh viện bố trí 20 bác sĩ, 30 điều dưỡng, kỹ thuật viên và 28 nhân viên hành chính, hậu cần... luân phiên làm việc theo 3 ca trong ngày nhằm điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân COVID-19.

Để đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế, hạn chế số lần tiếp xúc trực tiếp, Bệnh viện xây dựng riêng khu điều hành có hệ thống camera giám sát đến từng bệnh nhân, theo dõi từ xa các dấu hiệu sinh tồn của người bệnh, hệ thống hội chẩn từ xa khi cần thiết hội chẩn chuyên môn với tuyến trên khi cần thiết.

Nhật Bình (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh cho phép bệnh viện tư nhân thu phí điều trị COVID-19
TP Hồ Chí Minh cho phép bệnh viện tư nhân thu phí điều trị COVID-19

UBND TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản khẩn gửi Sở Y tế và Sở Tài chính về việc thực hiện thí điểm chi trả chi phí cho cơ sở y tế tư nhân tham gia điều trị bệnh nhân COVID-19 theo kết luận của Thành ủy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN