'Hậu COVID-19: Nhân viên nghỉ việc, máy móc hư hỏng"

Số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị giảm mạnh, không có thu nhập tăng thêm cho nhân viên, hàng trăm nhân viên y tế nghỉ việc và đặc biệt là trang thiết bị máy móc đều gần như hư hỏng nhưng không có kinh phí thay mới… Đó là những khó khăn mà Bệnh viện Trưng Vương (TP Hồ Chí Minh) đưa ra tại buổi giám sát của Ban Văn hóa – Xã hội, Hội đồng nhân dân TP Hồ Chí Minh về tình hình triển khai thực hiện Đề án y tế thông minh giai đoạn 2021-2025 và tầm nhìn 2030 vào ngày 9/11.

Bệnh viện Trưng Vương có quy mô 780 giường bệnh. Thời điểm dịch COVID-19 phức tạp, bệnh viện này được chuyển đổi hoàn toàn công năng sang điều trị COVID-19. Đến cuối năm 2021, khi dịch lắng xuống, bệnh viện đã khôi phục lại một số các phòng khoa và đến tháng 5/2022, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh mới công nhận bệnh viện đã khôi phục hoàn toàn.

Chú thích ảnh
Đoàn giám sát của Ban Văn hóa – Xã hội, Hội đồng nhân dân TP Hồ Chí Minh kiểm tra trang thiết bị tại Bệnh viện Trưng Vương.

Báo cáo tại buổi giám sát, ông Huỳnh Ngọc Hớn, Phó giám đốc, Bệnh viện Trưng Vương cho biết, từ cuối 2021 đến nay, bệnh viện trở về chức năng khám chữa bệnh ban đầu nhưng số lượng bệnh nhân liên tục sụt giảm. Thống kê trong 6 tháng đầu năm 2022, bệnh viện chỉ tiếp nhận 203.000 lượt khám bệnh, đạt 56% công suất; công suất giường bệnh cũng chỉ đạt 52,8%.

Số lượng bệnh nhân giảm sút mạnh khiến chênh lệch thu chi gần như bằng 0, do đó thu nhập của nhân viên y tế giảm mạnh. Đáng chú ý, từ đầu năm 2022 đến nay, Bệnh viện Trưng Vương không thể chi thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 03 của Hội đồng nhân dân Thành phố, điều này dẫn đến hàng loạt y bác sĩ xin nghỉ việc.

“Tính đến tháng 10/2022, Bệnh viện có 138 nhân viên nghỉ việc, trong đó có 53 điều dưỡng nghỉ việc. Các đơn điều dưỡng nghỉ việc nộp lên đa phần ghi là do thu nhập không đủ sống, đặc biệt là những người phải thuê nhà. Khi lực lượng điều dưỡng này nghỉ đi, gánh nặng lại đè lên vai các điều dưỡng ở lại, vô hình dung tạo áp lực nên con số nghỉ việc càng về sau lại càng tăng”, Phó Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương chia sẻ.

Không chỉ khó khăn về nhân sự, hiện nay bệnh viện còn gặp khó khăn về các thiết bị máy móc bị hư hỏng nhưng không có kinh phí để sửa chữa hay mua sắm. Bác sĩ Phạm Ngọc Huy Tuấn, Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Trưng Vương cho biết, Bệnh viện Trưng Vương là bệnh viện duy nhất thuộc tầng 3 tiếp nhận và điều trị bệnh nhân COVID-19 ngay tại bệnh viện. Khoa cấp cứu là nơi đầu sóng ngọn gió nhưng hiện nay, cơ sở đã xuống cấp sau một thời gian dùng cho công tác phòng chống dịch.

“COVID-19 không chỉ tàn phá người bệnh mà còn tàn phá cả cơ sở vật chất. Bệnh viện trở về điều trị nhưng cơ sở vật chất rỗng ruột. Không có tiền để mua sắm lại và cứ chắp vá máy này sang máy kia, làm ảnh hưởng đến chất lượng khám chữa bệnh và người bệnh chịu thiệt thòi”, bác sĩ Phạm Ngọc Huy Tuấn chia sẻ.

Bác sĩ Phạm Huy Tuấn lý giải thêm, theo quy định tất cả các thiết bị máy móc phải có chu trình phục hồi một tuần hoặc một tháng. Thế nhưng, trong thời gian dịch bệnh, các thiết bị này sử dụng hết công suất, không có thời gian để phục hồi. Bên cạnh đó, những thiết bị như máy tính, máy thở, máy điện tim… phải phun xịt khử khuẩn liên tục nên bị hư hao rất nhanh. Chẳng hạn như máy vi tính bị hỏng, không chuyển dữ liệu lên được, dữ liệu bị lạc không có phim X-quang cho người bệnh…

Trước những khó khăn mà Bệnh viện Trưng Vương đang gặp phải, Đoàn công tác ghi nhận các kiến nghị của bệnh viện, đồng thời sẽ đề nghị các sở, ban, ngành liên quan hỗ trợ giải quyết các khó khăn, tập trung hoàn thành xây dựng khối nhà mới, đầu tư cơ sở vật chất, chi trả thu nhập tăng thêm cho nhân viên y tế...

Bên cạnh đó, ông Cao Thanh Bình, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội, Hội đồng nhân dân TP Hồ Chí Minh cho rằng, lãnh đạo Bệnh viện Trưng Vương cần có những phương án khắc phục các khó khăn trước mắt, tận dụng tốt nhất nhân lực, vật lực hiện có để thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh phục vụ người dân. Về lâu dài, Ban giám đốc bệnh viện cần thống nhất, chọn lọc các nội dung trọng tâm để phát triển y tế thông minh như: bệnh án điện tử, thẻ khám bệnh thông minh… nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tăng năng lực cạnh tranh để thu hút người bệnh.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Chấn chỉnh việc thu tiền 'ngoài luồng' tại Bệnh viện Trưng Vương
Chấn chỉnh việc thu tiền 'ngoài luồng' tại Bệnh viện Trưng Vương

Thanh tra TP Hồ Chí Minh vừa có kết luận về việc chấp hành pháp luật trong quản lý, sử dụng tài chính tại Bệnh viện Trưng Vương năm 2018.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN