Bệnh viện Yersin hướng đến cộng đồng

Đi vào hoạt động chưa đầy một năm, Bệnh viện Đa khoa Yersin Nha Trang (Khánh Hòa) ghi dấu ấn trong lòng nhân dân và bệnh nhân đến khám, chữa bệnh một hình ảnh rất đẹp, bởi tấm lòng y đức của những thầy thuốc nơi đây luôn luôn cống hiến vì cộng đồng.

Chú thích ảnh
Y, bác sĩ thực hiện phẫu thuật cơ bản một số bệnh cho người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Yersin Nha Trang. 

Mang âm nhạc đến bệnh viện

Sáng thứ Hai mỗi tuần, tiếng đàn violon du dương, nhẹ nhàng được vang lên trước sảnh Bệnh viện Đa khoa Yersin Nha Trang, thu hút sự tò mò, thích thú của phần đông bệnh nhân khám ngoại trú.

Ông Phạm Quá, phường Vĩnh Thạnh, thành phố Nha Trang đến khám bệnh theo bảo hiểm cho biết: Đây là lần đầu tiên ông khám chữa bệnh ở Bệnh viện này và hài lòng về thái độ phục vụ của nhân viên y tế. Tiếng đàn tại bệnh viện làm ông rất ấn tượng, bởi nó lạ lẫm, dịu êm, khiến ông có tình cảm yêu mến cho bệnh viện.

Chú thích ảnh
Chương trình âm nhạc biểu diễn đàn violin tại sảnh Bệnh viện Đa khoa Yersin Nha Trang sáng đầu tuần thu hút sự chú ý của người bệnh đến khám, chữa bệnh tại bệnh viện. 

Bà Trần Thị Quy (57 tuổi), phường Phước Hòa, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cùng cùng chung suy nghĩ như ông Quá. Nghe tiếng đàn, bà Quy chia sẻ có cảm giác thư giãn, quên đi lo âu bệnh tật, nỗi đau tạm thời trong người, khiến cho việc đi khám bệnh không còn nặng nề, đầy mệt mỏi.

Mỗi ý kiến đóng góp, đánh giá chương trình âm nhạc của người bệnh được các y, bác sĩ và nhân viên bệnh viện tiếp nhận, cải thiện với mong muốn, đem đến sự thoải mái cao nhất cho bệnh nhân. Bác sĩ Nguyễn Kim Nam, Khoa Hồi sức Tích cực Chống độc, Bệnh viện Đa khoa Yersin Nha Trang, Bí thư Đoàn Thanh niên bệnh viện cho biết: Mang âm nhạc đến bệnh viện đã được triển khai trên thế giới, trong nước, một vài bệnh viện đã thực hiện với các quy mô khác nhau. Tại bệnh viện, Đoàn Thanh niên triển khai theo định hướng của Ban Giám đốc, hoạt động từ tháng 10/2023.

“Khi bắt đầu, chúng tôi thực hiện lựa chọn những bản nhạc không lời, nhạc giao hưởng để phát trong giờ hành chính, trên hệ thống truyền thanh của bệnh viện. Sau một thời gian, Đoàn Thanh niên tiếp tục tổ chức biểu diễn kéo đàn violin trước sảnh khu khám bệnh với nhân lực của bệnh viện và các cộng tác viên âm nhạc. Hoạt động này thực sự tạo nên sự khác biệt, mang lại nhiều hiệu quả trong khám, chữa bệnh”, bác sĩ Nam nói.

Chú thích ảnh
Bác sĩ thực hiện khám bệnh cho người bệnh tại khu Cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa Yersin Nha Trang. 

Vừa là cán bộ của bệnh viện, lại trong vai một “nghệ sĩ violin”, sau khi biểu diễn một bản nhạc không lời, anh Vũ Thái Dương nhìn bệnh nhân xem họ cảm nhận thế nào. Quan sát những khuôn mặt như giãn ra, anh Dương biết mình đã chạm vào trái tim người nghe và đó chính là niềm vui, sự hạnh phúc mà anh mong muốn nhận được.

Theo anh Dương, âm nhạc không chỉ để lắng nghe mà còn là món ăn tinh thần. Tác dụng và lợi ích của trị liệu bằng âm nhạc đã được nghiên cứu trong nhiều thập kỷ như: giúp kiểm soát cơn đau, điều trị chứng trầm cảm, mất ngủ và cả các bệnh nan y… “Sắp tới, chúng tôi sẽ phát triển hoạt động này tại khu bệnh nhân nội trú, cùng các hoạt động khác nữa. Chúng tôi rất cần sự chung sức hộ trợ của cộng đồng để duy trì và phát triển hoạt động”, anh Dương chia sẻ.

Bác sĩ Nguyễn Kim Nam mong muốn lan tỏa sự tích cực của không gian âm nhạc như Bệnh viện Đa khoa Yersin Nha Trang phát triển ở các bệnh viện, các cơ sở y tế khác. Từ đó, tạo nên những điều tích cực tương tự tương tự, giúp bệnh nhân phần nào trong việc khám chữa bệnh…

Hướng tới cộng đồng theo tinh thần của Bác sĩ A. Yersin

 

Chú thích ảnh
Bác sĩ thực hiện siêu âm cho sản phụ thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa Yersin Nha Trang. 

Bệnh viện Đa khoa Yersin Nha Trang được thành lập trên cơ sở tuyển dụng, hợp thành từ 4 Phòng khám Đa khoa khu vực Nha Trang, Nhà hộ sinh Hồng Bàng và từ các đơn vị y tế trong tỉnh, các trường…với quy mô 200 giường nội trú; gồm 5 phòng chức năng, 14 khoa. Hiện tại, nhân lực bệnh viện có 140 người, trong đó có trình độ bác sĩ CKI, CKII và tương đương đạt trên 50%.

Bệnh nhân nội trú tại Khoa Nội, ông Lê Văn Được, phường Ngọc Hiệp vào chữa bệnh giảm hồng cầu, bạch cầu, viêm phế quản và viêm dạ dày. Ông rất tin tưởng vào trình độ của y, bác sĩ nơi đây. Ông cho biết sau 4 ngày điều trị, ông đã khỏe hơn khoảng 60% so với lúc nhập viện. Mặc khác, phòng bệnh sạch sẽ, sự chăm sóc tận tình của y, bác sĩ nơi đây khiến ông rất thoải mái và sẽ sớm xuất viện.

Bác sĩ CKI Nguyễn Văn Hậu cho biết, giai đoạn đầu khi về viện, anh có nhiều bỡ ngỡ vì hoạt động trong môi trường bệnh viện chứ không phải phòng khám. Chỉ một thời gian ngắn thích nghi, bây giờ các công tác của bác sĩ trong bệnh viện anh đã làm rất tốt và nhanh gọn, được sự đánh giá cao của bệnh nhân và lãnh đạo bệnh viện. Với suy nghĩ cống hiến nhiều hơn nữa, bác sĩ Hậu cố gắng ngoài thời gian làm việc tại bệnh viện tham gia các lớp đào tạo do bệnh viện cử đi học, để nâng cao tay nghề hơn nữa, đáp ứng sự tin tưởng của nhân dân khi đến khám chữa bệnh nơi đây.

Trong môi trường mới, khởi đầu mới, công tác quản lý điều hành, bệnh viện cũng có những tư duy đổi mới. Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Đắc Thuận, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Yersin Nha Trang cho biết: “Lấy bệnh nhân làm trung tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho người đến khám”, do đó, các quy trình, thủ tục khám chữa bệnh cho bệnh nhân và cả nhân viên y tế bệnh viện được tối đa khoa tiện lợi. Hiện tại, bệnh viện đã xây dựng quy trình khám bệnh theo hướng rút ngắn thời gian chờ đợi cho người bệnh. Người bệnh chỉ cần nộp phiếu 1 lần tại khu đăng ký khám, chữa bệnh. Sau khi khám, người bệnh quay lại khu vực chờ để nhận thuốc mà không phải di chuyển, nộp phiếu nhiều nơi.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Hải Ninh, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa thăm các bệnh nhân đang điều trị nội trú tại Bệnh viện Đa khoa Yersin Nha Trang sáng 26/2. 

Các khoa, phòng chức năng được đặt sát nhau sẽ hỗ trợ tối đa cho người bệnh trong quá trình di chuyển nhanh, sự thuận lợi cho bác sĩ trong khám chữa bệnh phối hợp các khoa. Cạnh khu khám bệnh sẽ là khu dược phát thuốc; cạnh Khoa Sản sẽ là Khoa Nhi…

“Chúng tôi gọi đó là hoạt động bệnh viện thông minh, tích cực, nhân viên y tế xoay quanh, lấy người bệnh là trung tâm, chăm sóc tận tình cho mỗi người đến, đảm bảo sự hài lòng cho họ khi rời đi”, bác sĩ Thuận chia sẻ.

Theo bác sĩ Thuận, tương lai bệnh viện sẽ thực hiện mô hình khám chữa bệnh các khoa phối hợp, tạo tiện ích cao nhất cho bệnh nhân. Khi sản phụ sinh em bé xong, Khoa Nhi sẽ có bác sĩ đón nhận, kiểm tra sức khỏe ban đầu cho trẻ; hay trong quá trình điều trị cơ - xương - khớp, sự phối hợp của các y, bác sĩ y học cổ truyền, phục hồi chức năng và bác sĩ Nội, Ngoại sẽ chăm sóc toàn diện hơn cho người bệnh, thay vì để người bệnh đến từng khoa phòng riêng lẻ để làm các trị liệu không liên tục, giảm hiệu quả điều trị bệnh.

 “Tư duy mới” còn được thể hiện ở tầm nhìn dài hạn, khi bệnh viện luôn chú trọng vào việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực bằng các cử đi đào tạo và đào tạo tại chỗ cho cán bộ theo hướng chuyên sâu các bệnh chưa được điều trị ở tỉnh Khánh Hòa như các bệnh phổ biến ở cộng đồng của trẻ em: rối loạn phổ tự kỷ và môi hở hàm ếch theo phương pháp chưa dùng phẫu thuật (đeo khí cụ khi sau khi được sinh ra).

Chú thích ảnh
Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa ông Nguyễn Hải Ninh tặng hoa và quà chúc mừng 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam cho đại diện Bệnh viện Đa khoa Yersin Nha Trang sáng 26/2. 

Ông Lê Văn Khoa, Phó Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa cho biết, Bệnh viện Đa khoa Yersin Nha Trang là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Y tế. Công tác xây dựng bệnh viện đã hoàn thành, giai đoạn này đang được bổ sung thêm thiết bị y tế. Dự kiến hoàn công vào cuối năm 2024. Từ ngày 1/1/2024, bệnh viện đã đi vào hoạt động điều trị nội trú bệnh cạnh khám chữa bệnh ngoại trú. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân không chỉ riêng ở địa bàn thành phố Nha Trang mà tất cả các trường hợp bệnh ngoài vào hoặc từ các sở y tế khác chuyển đến để cấp cứu, khám, chữa bệnh nội trú hoặc ngoại trú. Các quy định khám chữa bệnh của bệnh viện đáp ứng tình hình thực tiễn. Tuy nhiên, do là bệnh viện mới thành lập, nguồn nhân lực của bệnh viện cần phải chú trọng đào tạo hơn nữa. Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa sẽ luôn theo sát, hỗ trợ kịp thời.

Thăm tặng quà cho tập thể cán bộ, nhân viện Bệnh viện nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2/2024, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa ông Nguyễn Hải Ninh ghi nhận những nỗ lực của toàn cán bộ, nhân viên y, bác sĩ bệnh viện trong việc đưa bệnh viện đi vào hoạt động ổn định. Đồng thời, Bí thư Tỉnh ủy mong muốn lãnh đạo bệnh viện nỗ lực mở rộng mối quan hệ để tận dụng các nguồn lực xã hội hóa nâng cao cơ sở vật chất của Bệnh viện bên cạnh nguồn đầu tư công; nâng cao hơn nữa chất lượng chuyên môn; xây dựng y đức, thái độ phục vụ bệnh nhân theo tinh thần "lương y như từ mẫu" vươn tầm lên cao, xứng đáng là Bệnh viện mang tên của Bác sĩ Yersin…

Phan Sáu (TTXVN)
Kỉ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam: Ra mắt tác phẩm 'Y tế phương Tây ở Bắc Kỳ'
Kỉ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam: Ra mắt tác phẩm 'Y tế phương Tây ở Bắc Kỳ'

Nhân dịp kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 – 27/02/2024), Nhà xuất bản Tổng hợp TP Hồ Chí Minh ra mắt độc giả cả nước tác phẩm “Y tế phương Tây ở Bắc Kỳ (1973 – 1945)” của tác giả Bùi Thị Hà.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN