Thị trường bất động sản còn khó khăn

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA), cho biết trong năm 2014 thị trường bất động sản (BĐS) TP Hồ Chí Minh vẫn còn nhiều đình đốn do doanh nghiệp (DN) BĐS khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn, việc tiêu thụ các sản phẩm trên thị trường còn thấp do sức mua vẫn còn yếu. Điều này khiến các DN bị thâm hụt vào vốn, nhiều DN phải chấp nhận bán lỗ các dự án và sản phẩm để cắt lỗ, xử lý công nợ


Gần 50% số dự án phải tạm ngừng


Khảo sát thị trường đến hết năm 2014 cho thấy, hiện TP HCMhơn 1.400 dự án phát triển nhà ở. Thế nhưng, có đến gần 690 dự án đang ngưng triển khai đầu tư xây dựng (chiếm 49,1%), 85 dự án đã bị thu hồi hoặc hủy bỏ chủ trương đầu tư (chiếm 6,05%) do thiếu vốn đầu tư. Còn lại là gần 430 dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng (chiếm 30,36%), hơn 200 dự án đang triển khai xây dựng (chiếm 14,32%).


Năm 2014 vẫn có gần 690 dự án ngưng xây dựng do thiếu vốn đầu tư


Ngay cả kết quả giải ngân gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng, đến nay vẫn thấp (cả nước mới hơn được 12%) và chưa đạt như kỳ vọng của DN cũng như người dân, chưa tạo được cú hích cho thị trường BĐS. Trong đó, tại TP Hồ Chí Minh được xem là có tiến độ giải ngân tốt nhất. Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp Hồ Chí Minh thì đến ngày 31/10/2014, các ngân hàng đã ký hạn mức tín dụng gần 1.471 tỷ đồng cho hơn 1.510 khách hàng, đã giải ngân được gần 660 tỷ đồng cho 02 doanh nghiệp và gần 400 tỷ đồng cho 1.444 cá nhân.


Với tình hình khó khăn trên, thị trường chuyển nhượng dự án BĐS (M&A) đã phát triển trong năm 2014. Theo đó, các nhà đầu tư có năng lực đã mua lại dự án hoặc hợp tác kinh doanh để tái khởi động các dự án đang gặp khó khăn, góp phần giải quyết hàng tồn kho, nợ xấu và cung ứng sản phẩm phù hợp với nhu cầu, khả năng tài chính của người tiêu dùng,được thị trường đón nhận tốt.


Điển hình là công ty Novaland mua lại các dự án Lexington, Galaxi 9, Icon 56, Prince, Tresor, Rivergate, 50 Phan Văn Khỏe Q6; Cty Hưng Thịnh mua lại các dự án Thiên Nam, 12View, Thới An; Cty Phúc Khang mua laị dự án Eco Town; Cty Phát Đạt mua lại 02 dự án ở quận 1; Cty An Gia mua lại các dự án An Gia Garden, An Gia Star, một phần dự án Lacasa; Capitalland mua lại các dự án The Vista, ParcSpring, Vista Verde, Sparkle, Mulberry & Harmony; Cty Đất Xanh mua lại các dự án CT 15, Riverside Garden, Green City…


Vẫn nhiều điểm sáng


Mặc dù thị trường BĐS còn nhiều khó khăn, nhưng vẫn có nhiều dự án có năng lực tốt cũng đã kịp hoàn thành bàn giao cho khách hàng… Trong đó, còn có dự án nhà ở xã hội rất lớn tại phường An Phú quận 2 (1.080 căn), phường 9 quận Tân Bình (116 căn) do Cty CP Đức Khải làm chủ đầu tư; dự án nhà ở xã hội cho công nhân thuê tại khu chế xuất Linh Trung (390 phòng phục vụ cho 2.400 người thuê) do Cty Thiên Phát làm chủ đầu tư.


Ngoài ra, phân khúc thị trường căn hộ quy mô vừa và nhỏ (dưới 70m2), có giá bán hợp lý (trên dưới 15 triệu đồng/m2) và có tổng giá bán khoảng trên dưới 01 tỷ đồng/căn hộ đã góp phần phục hồi thị trường BĐS với số lượng giao dịch gia tăng. Theo nhận định của HoREA, đây chính là phân khúc chủ đạo của thị trường BĐS do nhiều năm qua, thị trường này luôn phát triển ổn định, bền vững.

Thị trường phân khúc cao cấp và cho thuê thương mại có vị trí tốt vẫn thu hút khách hàng


Với phân khúc thị trường BĐS cao cấp, những dự án có vị trí tốt, nhiều tiện ích của các chủ đầu tư uy tín vẫn được thị trường tiêu thụ tốt như các dự án của Công ty Phát triển Nhà Thủ Đức, Công ty CP Tập đoàn C.T, Công ty CP Đầu tư Vạn Thịnh Phát, Công ty Liên doanh Phú Mỹ Hưng, Công ty SSG, Cty CP Đại Quang Minh, Cty Vingroup, Cty CP Đầu tư Thảo Điền, Cty Keppelland, Cty Capitalland, … Phân khúc thị trường văn phòng cho thuê, khu thương mại cũng đang có dấu hiệu hồi phục với giá cho thuê đang ở mức rất cạnh tranh, thậm chí có dự án ở trung tâm quận 1 chỉ cho thuê với mức khoảng 16-17 USD/m2.


Đặc biệt, việc hoàn thành tuyến đường vành đai Phạm Văn Đồng, đường cao tốc Cát Lái – Long Thành (giai đoạn 1) đưa vào sử dụng và việc khẩn trương triển khai tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên, khởi công tuyến đường cao tốc Bến Lức – Tp Hồ Chí Minh - Long Thành, các tuyến đường trục chính Khu đô thị mới Thủ Thiêm … cũng đã tạo thêm động lực thúc đẩy sự hồi phục của thị trường BĐS thành phố.


Bên cạnh đó, việc phát triển các khu đô thị mới và các khu dân cư lớn tại địa bàn các tỉnh giáp ranh TP Hồ Chí Minh tại tỉnh Long An, tỉnh Bình Dương, tỉnh Đồng Nai, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu… đã hình thành các đô thị vệ tinh xung quanh TP Hồ Chí Minh, tạo lực hút mới, có tác động tích cực theo chiều hướng giãn dân và làm giảm áp lực tập trung dân cư về Tp Hồ Chí Minh.


Năm 2015 phân khúc căn hộ quy mô nhỏ vẫn chủ đạo


Với tình hình thị trường BĐS trong năm 2014, ông Lê Hoàng Châu cho rằng trong năm 2015 thị trường vẫn tiếp diễn khó khăn, tuy nhiên vẫn trong xu thế hồi phục. Trong đó, phân khúc thị trường căn hộ có quy mô vừa và nhỏ vẫn là phân khúc chủ đạo. Đồng thời, phân khúc thị trường BĐS cao cấp cũng tiếp tục tạo ra những điểm sáng tích cực đối với các dự án của các chủ đầu tư có uy tín thương hiệu, có vị trí tốt, nhiều tiện ích và giá cả, phương thức thanh toán hợp lý. Phân khúc thị trường văn phòng cho thuê, trung tâm thương mại cũng sẽ tiếp tục đà hồi phục.


Ngoài ra, kỳ họp thứ 8 của Quốc hội đã thông qua Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) theo hướng thông thoáng, minh bạch, bình đẳng, tạo thuận lợi hơn trong hoạt động của thị trường BĐS, tác động tích cực tới niềm tin đối với DN và người tiêu dùng.


Phân khúc BĐS có quy mô vừa và nhỏ vẫn là chủ đạo trong năm 2015


Tuy nhiên, để kích cầu thị trường BĐS thực sự, HoREA đề nghị Chính phủ và các bộ ngành khi ban hành nghị định, thông tư hướng dẫn cần cụ thể hơn để tạo điều kiện thuận lợi cho người mua, bán nhà. Đối với gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng, đề nghị lãi suất cho vay giảm còn khoảng 4% - 4,5% và chỉ áp dụng cho năm 2015, đồng thời ân hạn 3 năm đầu người tiêu dùng chưa phải trả lãi vay và nợ gốc, bổ sung đối tượng: các cặp vợ chồng mới kết hôn; người lao động ngoại tỉnh chưa có hộ khẩu thường trú được vay gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng.


Ngoài ra, đối với gần 690 dự án phát triển nhà ở đang tạm ngưng triển khai đầu tư xây dựng và 85 dự án đã bị thu hồi hoặc hủy bỏ chủ trương đầu tư, đề nghị UBND TP Hồ Chí Minh quan tâm xem xét, có hướng xử lý, hỗ trợ chủ đầu tư có năng lực có cơ hội tái khởi động dự án theo quy định của pháp luật hiện hành để giúp cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn, tránh lãng phí của cải xã hội và không gây thiệt hại cho nền kinh tế và tài sản hợp pháp cùa doanh nghiệp.


Bài và ảnh: Hải Yên

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản