Thị trường bất động sản cần minh bạch hơn

Mỗi đơn vị nghiên cứu đưa ra một số liệu khác nhau, các quy định pháp luật chồng chéo, khó hiểu… là thực tế mà các nhà đầu tư bất động sản đang phải đối mặt. Điều này khiến chỉ số minh bạch của thị trường bất động sản Việt Nam còn thấp, dù đã được cải thiện trong những năm qua.

Đã có sự cải thiện

Tại Việt Nam, tính minh bạch trên thị trường bất động sản (BĐS) luôn là mối quan tâm của nhiều nhà đầu tư bởi các thông tin về thị trường thường khá... mập mờ và thiếu độ tin cậy. Các nhà đầu tư cảm thấy chưa thực sự yên tâm khi “xuống tiền” đầu tư dự án do không nắm chắc về tính pháp lý, độ an toàn của dự án.

Theo báo cáo mới được công bố của Tổ chức Nghiên cứu thị trường BĐS JLL, Việt Nam đang xếp thứ hạng 68 trên 109 quốc gia về tính minh bạch trong thị trường BĐS. Vị trí này đã được cải thiện khá nhiều.

Các nhà đầu tư mong muốn thông tin về thị trường bất động sản được công bố cụ thể, chính xác.

“Trong năm 2014, Việt Nam nằm hoàn toàn trong nhóm các nước có chỉ số minh bạch thấp thì đến năm 2016, Việt Nam được ghi nhận đang trong giai đoạn quá độ sang nhóm các nước có chỉ số minh bạch trung bình”, bà Trang Lê, Trưởng bộ phận Nghiên cứu và tư vấn phát triển, JLL Việt Nam cho biết.
Sự cải thiện tính minh bạch trên thị trường được ghi nhận ở nhiều khía cạnh khác nhau, từ minh bạch trong thông tin quy hoạch, quy trình thủ tục đầu tư cho đến thông tin dự án đối với người mua, khách thuê… nhằm bảo vệ quyền lợi của khách hàng.

Trong khi đó, Ngân hàng Thế giới (WB) cũng cho rằng, Việt Nam đã có những tiến bộ trong công khai thông tin đất đai, tuy nhiên vẫn cần nhiều nỗ lực hơn nữa. Gần đây, việc công bố danh sách các dự án được phép bán nhà trên giấy theo Nghị định 76/2015/NĐ-CP hay việc Hà Nội và TP Hồ Chí Minh công bố danh sách các dự án đang thế chấp tại các ngân hàng thương mại được xem như động thái nhằm “minh bạch hóa” thị trường. Dù vậy, tiến trình minh bạch hóa vẫn chưa thực sự hiệu quả do thiếu đồng bộ, nhất quán trong quá trình thực hiện cũng như giám sát.

Việc công khai thông tin dự án đã phần nào được thực hiện một cách đầy đủ và chủ động hơn. Tuy nhiên, vẫn chưa có những quy định cụ thể và chặt chẽ để đảm bảo độ chính xác của các thông tin được công khai này. Theo JLL, một khi thông tin thiếu minh bạch thì các doanh nghiệp, người dân sẽ ngần ngại đầu tư. Đặc biệt, với các nhà đầu tư nước ngoài, yêu cầu về tính minh bạch là rất cao.

Theo nguồn tin của phóng viên Tin Tức, thương hiệu khách sạn nổi tiếng thế giới Regents đang có ý định đầu tư tại Việt Nam. Tuy nhiên, đại diện thương hiệu này cho biết đang phải tìm hiểu rất kĩ các quy định đầu tư tại Việt Nam, cũng như thủ tục đầu tư tại Hạ Long, Phú Quốc trước khi có những quyết định cuối cùng.

Chủ động cung cấp thông tin

Trong những năm gần đây, rất nhiều chính sách, quy định về việc công khai, minh bạch thông tin đã được ban hành. Hiệp hội BĐS Việt Nam đã phát hành báo cáo mang tính tổng kết, dự báo chính xác về thị trường theo từng tháng để làm cơ sở cho các nhà đầu tư đưa ra quyết định của mình. Việc này xuất phát từ thực tế có nhiều công ty nghiên cứu BĐS cùng đưa ra các số liệu thống kê về lượng giao dịch, mua bán trên thị trường nhưng không đơn vị nào dám chịu trách nhiệm về tính chính xác của số liệu. Kể cả Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS thuộc Bộ Xây dựng cũng chỉ đưa ra số liệu dựa trên báo cáo của một số doanh nghiệp cũng như tổng kết từ các hãng nghiên cứu.

Gần đây nhất, tháng 7 vừa qua, WB đã phê duyệt gói hỗ trợ dự án Cải thiện Quản lý và cơ sở dữ liệu đất đai Việt Nam trị giá 150 triệu USD. Dự án này nhằm xây dựng Hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu về đất đai cho cả Chính phủ và người dân tiếp cận. Dự án cũng sẽ hỗ trợ đơn giản hóa thủ tục liên quan đến dịch vụ đất đai. Gói hỗ trợ này sẽ đẩy nhanh hơn quá trình đổi mới công tác quản lý đất đai tại Việt Nam, minh bạch hóa thủ tục cũng như thông tin đối với các nhà đầu tư BĐS, cải thiện môi trường đầu tư.

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội cho biết đã kiến nghị với Bộ Xây dựng chỉ đạo Sở Xây dựng các tỉnh thành hợp tác cung cấp số liệu tổng kết để báo cáo của Hiệp hội được chi tiết và chính xác. Theo ông Nam, các sở phải chủ động cung cấp thông tin bởi đó là đơn vị nắm bắt tình hình thị trường trên địa bàn mình rõ nhất.

“Trong thập kỷ tới, đầu tư trực tiếp vào BĐS thương mại toàn cầu sẽ vượt hơn 1.000 tỷ USD/năm. Những tiêu chuẩn về minh bạch vốn được công nhận sẽ được điều chỉnh và thậm chí sẽ được nâng cao khi việc phân bổ vốn vào BĐS tăng”. Ông Jeremy Kelly, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu toàn cầu của JLL (đơn vị đưa ra Chỉ số minh bạch của thị trường BĐS)


Bài và ảnh: Hoàng Dương
Tin khác
  • Kiên quyết thu hồi dự án chậm tiến độ

    Kiên quyết thu hồi dự án chậm tiến độ

    21:00 ngày 09/12/2018

    Để tăng cường quản lý quy hoạch đô thị, giải quyết các dự án chậm triển khai trên địa bàn, HĐND TP Hồ Chí Minh cũng như các sở ngành liên quan của thành phố đã có nhiều Nghị quyết và phương án giải quyết cụ thể; trong đó, đều thống nhất tình thần kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ hoặc không triển khai.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản