Thanh tra toàn diện để xử lý các dự án chung cư sai phạm tại Nghệ An

Tại Nghệ An, vi phạm tại các dự án chung cư đang là vấn đề nóng, thu hút sự quan tâm của dư luận và báo chí.

Chú thích ảnh
Người dân chung cư Bảo Sơn Complex, số 126 đường Nguyễn Sỹ Sách, phường Hưng Phúc, thành phố Vinh, Nghệ An phản đối chủ đầu tư vi phạm hợp đồng mua, bán căn hộ. Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN

Liên quan đến vấn đề này, đại diện Sở Xây dựng Nghệ An đã có thông tin chính thức tại cuộc họp báo chuẩn bị cho kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Nghệ An, khóa XVII (khai mạc vào ngày 10/12/2018) do HĐND tỉnh tổ chức.

Ông Chu Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nghệ An cho biết, về vi phạm của các dự án chung cư, Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An đã có văn bản gửi UBND tỉnh và UBND tỉnh Nghệ An đã thành lập đoàn thanh tra toàn diện tất cả các dự án chung cư trên địa bàn tỉnh có sự tham gia của nhiều sở, ngành. Các ngành chức năng trong tỉnh sẽ làm rõ tất cả các nội dung sai phạm của các dự án chung cư, chỉ rõ chung cư nào sai phạm gì, phương án xử lý thế nào.

Tại Nghệ An, có 73 dự án chung cư. Kết quả thanh tra bước đầu cho thấy thủ tục pháp lý của các dự án chung cư cơ bản đáp ứng đúng quy định. Trong số 73 dự án chung cư thì có 72 dự án đã nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy, an toàn phòng cháy chữa cháy cơ bản đáp ứng được quy định, tuy nhiên xuất hiện nhiều sai phạm khác.

Liên quan đến thông tin của dư luận cho rằng có tình trạng chung cư có sai phạm về diện tích, chiều cao và các vấn đề khác nhưng tỉnh Nghệ An vẫn để cho tồn tại, đại diện Sở Xây dựng Nghệ An cho biết, tất cả vi phạm tại các dự án chung cư sẽ được xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Cụ thể, trước ngày 15/1/2018 theo quy định của Chính phủ thì đối với các công trình xây dựng sai quy hoạch nhưng không vi phạm về chỉ giới, không ảnh hưởng đến chất lượng công trình lân cận… thì ngoài việc xử phạt về mặt hành chính thì đang còn một biện pháp nữa, đó là khắc phục lỗi vi phạm đó.

Trong biện pháp khắc phục có 2 phương án, một là buộc phải tháo dỡ công trình vi phạm đó; hai là nếu xét thấy các điều kiện không đảm bảo, đặc biệt là về an toàn, kết cấu thì có thể xem xét cho tồn tại nhưng chủ dự án phải nộp phạt theo quy định. Còn sau ngày 15/1/2018 tất cả công trình xây dựng vượt số tầng như vậy đều bị xử lý theo phương án duy nhất đó là buộc tháo dỡ.

Tại Nghệ An, trong những năm gần đây, các dự án chung cư mọc lên rất nhiều, phần lớn nằm ngay trong các khu dân cư, ở những vị trí trung tâm thành phố, mật độ người xe qua lại đông. Chung cư mọc lên nhiều, lại nằm ở các khu vực trung tâm, cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng đủ cho nên đã xảy ra tình trạng ách tắc giao thông, nhất là vào giờ cao điểm.

Một số dự án chung cư vi phạm về quy hoạch, thiết kế xây dựng được cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt và giấy phép xây dựng được cấp; trong đó, có vi phạm về chiều cao, số tầng, diện tích; chất lượng xây dựng không đảm bảo; thiếu nghiêm trọng chỗ để xe, nhất là xe ô tô; tiến độ xây dựng không đảm bảo, việc bàn giao căn hộ không đúng với cam kết giữa chủ đầu tư với người mua chung cư…

Đơn cử, chung cư Bảo Sơn Complex tại đường Nguyễn Sỹ Sách, phường Hưng Phúc, Thành phố Vinh do Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư và du lịch Bảo Sơn làm chủ đầu tư, quy mô 31 tầng, 319 căn hộ đã bị người mua chung cư phản đối về chất lượng xây dựng kém, tiến độ bàn giao căn hộ không đúng cam kết; chung cư dầu khí PVNC2, đường Nguyễn Quốc Trị, phường Hưng Bình, Thành phố Vinh khi chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đã cho người dân vào ở; chung cư Tecco 215 Lê Lợi có quy mô phê duyệt là 21 tầng, nhưng đã được chủ đầu tư tự ý xây dựng thành 22 tầng và tại tầng 1, tầng 2 mỗi tầng thêm một căn hộ để ở…

Nguyễn Văn Nhật
Xử lý kết luận thanh tra dự án khu chung cư, biệt thự Quang Minh, Hà Nội
Xử lý kết luận thanh tra dự án khu chung cư, biệt thự Quang Minh, Hà Nội

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa có ý kiến về xử lý kết luận thanh tra dự án khu chung cư, biệt thự, nhà vườn du lịch Quang Minh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN