Khơi thông điểm nghẽn để thị trường bất động sản phát triển ổn định, minh bạch

Ngày 16/8, tại hội thảo “Giải pháp thúc đẩy tăng trưởng bất động sản cuối năm 2017” do báo Thanh Niên tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh, ông Ngô Quang Phúc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh cho biết, thị trường nhà ở thành phố đang có nhiều điểm “nghẽn” về tiền sử dụng đất, ảnh hưởng đến tiến độ dự án và giá thành sản phẩm.

Khách hàng tham quan mô hình dự án bất động sản tại TP Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN

Đơn cử, tiền sử dụng đất đang tạo ra cơ chế “xin – cho”, khiến nhiều dự án bồi thường dở dang, không thể triển khai được, chôn vốn của doanh nghiệp trong thời gian dài. Cùng với đó thủ tục hành chính nhiêu khê khiến chủ đầu tư mất nhiều thời gian để có được thủ tục cấp phép xây dựng công trình.

Cùng quan điểm, ông Đặng Văn Phúc, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn cho rằng, công tác giải phóng mặt bằng hiện vẫn đang là khâu vướng nhất trong quá trình triển khai dự án. Ông Phúc đề nghị cơ quan quản lý Nhà nước cần hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tính đủ, tính đúng chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng, hỗ trợ doanh nghiệp trong nước khi đã hoàn tất thủ tục giải phóng mặt bằng nhưng hết tiềm lực. Trong khi đó, các công ty nước ngoài sẵn sàng tham gia mua bán, phát triển dự án sẵn có của chủ cũ.

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Hoàng Thu, Công ty Luật TNHH MTV Hoàng Thu cho rằng, những vướng mắc về giải phóng mặt bằng đã ảnh hưởng đến việc kiến tạo quỹ đất thực hiện các dự án quy hoạch trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh. Do đó thành phố cần rà soát lại quy hoạch sử dụng đất, công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để người dân và doanh nghiệp dễ dàng tiếp nhận.

Bàn về thị trường bất động sản Tp. Hồ Chí Minh, Tiến sử Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư Công ty Savills Việt Nam cho rằng, từ nay đến cuối năm 2017 sẽ chứng kiến sự cạnh tranh quyết liệt giữa các doanh nghiệp trong nước và ngoài nước, nhất là các thương vụ M&A (mua bán, sáp nhập). Trong tình hình mãi lực bán hàng không tăng, giá bán ổn định thì các chủ đầu tư đầu cơ với tiền vay ngân hàng sẽ đối mặt với nhiều rủi ro lớn.

Trong khi đó dưới góc độ quản lý Nhà nước, ông  Vũ Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà – Bộ Xây dựng cho biết, từ nay đến cuối năm 2017, Bộ Xây dựng sẽ tập trung ưu tiên phát triển chính sách nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ cho người thu nhập thấp; trong đó điểm nhấn là kiến nghị Chính phủ ban hành các gói tín dụng  hỗ trợ khác, sau khi gói tín dụng 30.000 tỷ đồng hỗ trợ mua nhà ở xã hội hết thời hạn.

Trần Xuân Tình (TTXVN)
Tin khác
  • Kiên quyết thu hồi dự án chậm tiến độ

    Kiên quyết thu hồi dự án chậm tiến độ

    21:00 ngày 09/12/2018

    Để tăng cường quản lý quy hoạch đô thị, giải quyết các dự án chậm triển khai trên địa bàn, HĐND TP Hồ Chí Minh cũng như các sở ngành liên quan của thành phố đã có nhiều Nghị quyết và phương án giải quyết cụ thể; trong đó, đều thống nhất tình thần kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ hoặc không triển khai.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản