Gói tín dụng 30.000 tỷ đồng phải tới người dân

Đã gần 2 tháng kể từ khi triển khai gói hỗ trợ bất động sản (BĐS) 30.000 tỷ đồng, đến nay đã có 1 nghị quyết, 2 thông tư và 2 văn bản được Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước ban hành để hướng dẫn thực hiện. Tuy nhiên, số lượng người dân tiếp cận được gói hỗ trợ này chỉ “đếm trên đầu ngón tay”. Nhiều người nghi ngờ về tiến độ cũng như hiệu quả của gói hỗ trợ. Để rộng đường dư luận, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã giải thích rõ vấn đề này trong chương trình “Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời”, phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam, Cổng thông tin Chính phủ, Truyền hình Thông tấn và các cơ quan báo chí khác.

 

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng.


Cấu trúc lại dự án


Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng khẳng định, Bộ Xây dựng và các địa phương, các doanh nghiệp thực hiện gói hỗ trợ nhà ở xã hội (NOXH) trong thời gian vừa qua là hoàn toàn đúng theo Nghị quyết 02 của Chính phủ. Bộ trưởng giải thích: Việc tháo gỡ khó khăn thị trường bất động sản, giải quyết hàng tồn kho và phát triển NOXH là hai vấn đề khác nhau, nhưng có sự liên quan mật thiết với nhau. Tháo gỡ khó khăn thị trường BĐS, giải quyết hàng tồn kho là nhằm khắc phục sự “lệch pha” về cung - cầu và để cho thị trường BĐS “ấm lên”, góp phần tăng trưởng kinh tế. Còn phát triển NOXH là thực hiện nhiệm vụ chiến lược nhà ở, với mục tiêu mọi người dân đều được cải thiện nhà ở, đặc biệt là những người khó khăn về nhà ở. Trong Nghị quyết 02, Chính phủ yêu cầu gắn tháo gỡ khó khăn thị trường BĐS với việc thực hiện chiến lược nhà ở. Sản phẩm BĐS phải phù hợp với khả năng thanh toán của người dân, phải đến được với người dân.

 
Bộ trưởng cũng nhìn nhận, thời gian qua, thị trường BĐS tồn kho nhiều sản phẩm quy mô lớn, giá cao, nhưng lại thiếu những sản phẩm quy mô nhỏ, giá thấp, phù hợp với khả năng thanh toán của người dân. Đây là sự “lệch pha”. Hiện nay, tồn kho không chỉ ở những căn hộ, ngôi nhà đã xây xong, mà còn ở nhiều dự án đang triển khai. Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho rằng, để tháo gỡ khó khăn thị trường BĐS, phải thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong đó giải pháp quan trọng là cấu trúc lại các dự án BĐS, để sản phẩm phù hợp với mọi người dân. Thực tế, thời gian vừa qua đã có nhiều doanh nghiệp có dự án dở dang (có hạ tầng), nhưng chưa xây nhà đã xin chuyển từ nhà ở thương mại sang NOXH. Làm như vậy, cùng một lúc vừa đảm bảo người dân có nhà ở, vừa xử lý được hàng tồn kho ở những lĩnh vực liên quan như vật liệu xây dựng, nội thất...


“Cùng với gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng, Nhà nước còn hỗ trợ không thu tiền sử dụng đất, giảm thuế giá trị gia tăng đầu ra cho người mua nhà, đó chính là gói kích cầu để nền kinh tế tăng trưởng trở lại. Như vậy, không chỉ người nghèo mua NOXH được hưởng lợi mà cả những người dân không mua nhà cũng được hưởng lợi, và những người có thu nhập cao hơn sẽ quay trở lại mua nhà ở thương mại đang tồn kho”, Bộ trưởng khẳng định.

 

Tạo điều kiện để người dân có nhà


Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết, gói 30.000 tỷ đồng là gói cho vay trung hạn. Gói hỗ trợ này là dành cho người nghèo, thu nhập thấp, khó khăn về nhà ở vay để mua nhà, thuê mua nhà hoặc là thuê. Như vậy, phải có nhà mới thực hiện được việc cho người dân vay. Hiện nay, những dự án NOXH đang triển khai nên các doanh nghiệp được vay trước, nhưng chỉ được vay tối đa 30% trong gói hỗ trợ, còn 70% dành cho người dân vay để mua nhà. “Mục tiêu của gói hỗ trợ này là phải đến đúng đối tượng. Người dân khó khăn về nhà ở phải được vay để mua nhà. Mặt khác, vì là gói cho vay với lãi suất thấp nên người dân cần cân nhắc khả năng trả nợ của mình để vay gói tín dụng hoặc vay của người thân hay từ tiền tích lũy để có phương án mua nhà phù hợp. Ngân hàng thương mại cũng cần tính toán để có giải pháp kiểm soát gói hỗ trợ vừa đúng mục đích vừa đạt hiệu quả”, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nhắc nhở. Bộ trưởng cũng cho biết, các cơ quan chức năng đang kiểm tra các dự án NOXH, nếu làm sai mục đích của gói hỗ trợ sẽ bị xử lý nghiêm.


Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cũng cho biết, gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng là gói hỗ trợ đầu tiên thực hiện chính sách NOXH. Trong quá trình thực hiện phải đúng mục đích, người dân phải được tiếp cận dễ dàng nhất, tránh những phiền hà. Bộ Xây dựng đã có nhiều giải pháp tháo gỡ vướng mắc để bán được nhiều NOXH cho người dân và sẽ tiếp tục nghiên cứu để người dân tiếp cận được gói hỗ trợ này một cách tốt nhất. Bộ trưởng cũng thừa nhận, vì là gói hỗ trợ đầu tiên nên chưa có kinh nghiệm. Trong quá trình triển khai sẽ điều chỉnh để thủ tục mua NOXH đơn giản nhất, đúng đối tượng. Những thủ tục cho vay mua nhà nếu phù hợp sẽ tiếp tục thực hiện, nếu chưa sẽ được dỡ bỏ. Các ngân hàng thương mại cần nghiên cứu để vừa bảo toàn vốn vừa đơn giản hóa thủ tục để người dân được vay vốn.

 

Trọng Thủy

Tin khác
  • Kiên quyết thu hồi dự án chậm tiến độ

    Kiên quyết thu hồi dự án chậm tiến độ

    21:00 ngày 09/12/2018

    Để tăng cường quản lý quy hoạch đô thị, giải quyết các dự án chậm triển khai trên địa bàn, HĐND TP Hồ Chí Minh cũng như các sở ngành liên quan của thành phố đã có nhiều Nghị quyết và phương án giải quyết cụ thể; trong đó, đều thống nhất tình thần kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ hoặc không triển khai.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản