Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng không chỉ dành cho các doanh nghiệp nhà nước

Theo Chánh Văn phòng Bộ Xây dựng Đỗ Đức Duy, danh sách các dự án được Bộ Xây dựng đề xuất vay vốn đợt đầu chỉ có 4 dự án của doanh nghiệp nhà nước thuộc 3 đơn vị là: Tổng công ty Thủy tinh và Gốm xây dựng (Viglacera), Tổng công ty Vật liệu xây dựng số 1 (FICO) và Công ty TNHH một thành viên Phát triển đô thị và KCN (IDICO).


Các dự án còn lại của doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp cổ phần không có vốn nhà nước và doanh nghiệp cổ phần có vốn nhà nước nhưng nhà nước không nắm giữ cổ phần chi phối. Thông tin này đã xóa đi nghi ngờ về việc gói hỗ trợ nhà ở xã hội (NOXH) 30.000 tỷ đồng “đổ dồn” về các doanh nghiệp nhà nước.


Theo ông Duy, sau khi rà soát và thẩm định hồ sơ các dự án đã được các địa phương và doanh nghiệp đăng ký, Bộ Xây dựng đã đề xuất danh mục đợt đầu gồm 30 dự án xây dựng NOXH và dự án nhà ở thương mại chuyển đổi công năng sang NOXH để Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và các ngân hàng thương mại cổ phần (NHTMCP) xem xét, cho vay vốn từ gói 30.000 tỷ đồng. Trong số này có 15 dự án đầu tư xây dựng NOXH đã đăng ký vay vốn đầu tư trước khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 02; 12 dự án đăng ký vay vốn sau khi ban hành Nghị quyết 02 và 3 dự án chuyển đổi công năng sang NOXH.


Công ty cổ phần xây dựng và phát triển đầu tư Hải Phòng (CDI) - dự án khu chung cư An Đồng - một trong 2 dự án tại Hải Phòng được vay vốn từ gói tín dụng ưu đãi này cho biết: Hiện đã có 10 khách hàng của CDI làm thủ tục vay vốn ưu đãi, trong đó ngân hàng đã thẩm định xong 2 hồ sơ và sẽ giải ngân trong thời gian tới. Tổng Giám đốc CDI Nguyễn Ngọc Thành nhận xét: Đây là lần đầu tiên các hộ gia đình được hỗ trợ vay với lãi suất ưu đãi để mua nhà. Họ yên tâm, tin tưởng và thấy các chính sách đang thực sự hướng đến người dân nghèo. Nếu khách hàng hấp thụ hết gói hỗ trợ này, thị trường bất động sản sẽ ấm lên, tạo ra việc làm mới và thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm vật liệu xây dựng như sắt, thép, xi măng… Lợi ích tương tự cũng đến với doanh nghiệp, bởi gói hỗ trợ không những giúp doanh nghiệp bán được sản phẩm mà còn giúp họ tiếp cận nguồn vốn với lãi suất thấp để thực hiện các dự án tiếp theo - Người đứng đầu doanh nghiệp này kỳ vọng.


Cùng đó, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) cũng xác nhận đến thời điểm ngày 3/7 đã cho 2 doanh nghiệp vay vốn. Trong đó, Công ty CP Tập đoàn Xây dựng và Phát triển nhà Vicoland được vay 117,7 tỷ đồng để đầu tư dự án xây dựng NOXH tại tỉnh Thừa Thiên - Huế; Công ty cổ phần Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân vay 540 tỷ đồng để đầu tư dự án chuyển đổi công năng sang NOXH tại TP Hồ Chí Minh. Ngoài ra, còn nhiều dự án theo danh sách đề xuất của Bộ Xây dựng đang được các ngân hàng khẩn trương thẩm định để quyết định giải ngân.


Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đánh giá: Gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng là một chương trình dài hạn, hướng tới số đông người dân có thu nhập thấp, trung bình và có nhu cầu thực về nhà ở. Nếu nhìn vào nhu cầu NOXH, sức lan tỏa của gói hỗ trợ sẽ không chỉ dừng lại ở 30.000 tỷ đồng.


Trong điều kiện hiện tại, khoảng 30% nguồn vốn sẽ được cho chủ đầu tư vay để tạo nguồn hàng hóa là các dự án NOXH vốn đã, đang thực hiện, nhưng thiếu nguồn lực; phần còn lại để cho người dân vay thời hạn 10 năm hưởng lãi suất thấp (6% hoặc thấp hơn) nếu có điều chỉnh. Ngoài 5 ngân hàng tham gia vào gói hỗ trợ, các ngân hàng thương mại khác cũng phải cạnh tranh, hạ lãi suất; các doanh nghiệp xây lắp, sản xuất VLXD cũng sẽ ứng vốn và hàng hóa vào các dự án.


Hiện cả nước đã có khoảng gần 10 nghìn hộ dân vào ở trong các khu nhà dành cho người thu nhập thấp. Trong thời gian tới, hàng trăm ha đất có cơ sở hạ tầng đầy đủ sẽ được quy hoạch để làm NOXH. Trước mắt, doanh nghiệp phải dành 20% quỹ đất của mỗi dự án để xây NOXH. Bộ Xây dựng đang thẩm định một số dự án nhà ở thương mại chuyển sang nhà xã hội và trong vòng 2 tuần tới sẽ đề xuất danh sách đợt 2 gửi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cùng với các ngân hàng thương mại cổ phần xem xét cho vay. Đặc biệt, Bộ Xây dựng và NHNN sẽ họp bàn để tháo gỡ khó khăn về thủ tục nhằm giải ngân nhanh nguồn vốn cho khách hàng cá nhân mua nhà.


Thu Hằng

Tin khác
  • Kiên quyết thu hồi dự án chậm tiến độ

    Kiên quyết thu hồi dự án chậm tiến độ

    21:00 ngày 09/12/2018

    Để tăng cường quản lý quy hoạch đô thị, giải quyết các dự án chậm triển khai trên địa bàn, HĐND TP Hồ Chí Minh cũng như các sở ngành liên quan của thành phố đã có nhiều Nghị quyết và phương án giải quyết cụ thể; trong đó, đều thống nhất tình thần kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ hoặc không triển khai.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản