Giao dịch bất động sản tiếp tục khởi sắc

Thị trường bất động sản (BĐS) đã có thêm nhiều dấu hiệu khởi sắc khi hàng loạt dự án mới công bố bán đã được người tiêu dùng quan tâm. Những giao dịch được thực hiện ở tất cả các phân khúc đều cho thấy có những dấu hiệu tích cực về cả phía người mua và người bán.


Thêm nhiều giao dịch


Theo thông tin từ Hiệp hội BĐS Việt Nam, từ đầu năm đến nay, tại TP Hồ Chí Minh, lượng hàng tồn kho đã giảm từ 18.500 căn xuống còn 17.500 căn, còn tại Hà Nội, giảm từ 21.500 căn xuống còn 17.500 căn. Việc giảm lãi suất cho vay đã tác động tích cực đến thị trường. Cụ thể, lãi suất đã giảm gần bằng giai đoạn 2006 - 2007, đặc biệt gói tín dụng hỗ trợ 30.000 tỷ đồng của Chính phủ đã phát huy tác dụng. Tính đến hết 6 tháng đầu năm 2014, cả nước đã giải ngân được 4.275 tỷ đồng.

 

Tham quan các dự án tại triển lãm bất động sản TP Hồ Chí Minh năm 2014. Ảnh: Anh Đức


Theo báo cáo mới đây của Công ty Nghiên cứu thị trường CBRE, trong quý 2 vừa qua, số lượng giao dịch tăng ổn định với khoảng 2.500 căn hộ được bán, tăng khoảng 60% so với quý trước. Phần lớn giao dịch diễn ra tại phân khúc trung cấp và bình dân. Tại TP Hồ Chí Minh, phân khúc căn hộ quy mô vừa và nhỏ, có giá bán trên dưới 15 triệu đồng/m2 đang là phân khúc chủ đạo, điểm sáng của thị trường BĐS.


Tuy nhiên, theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh, những dự án hạng sang có địa điểm thuận lợi, chất lượng xây dựng tốt, nhiều tiện ích, thân thiện môi trường, giá cả hợp lý vẫn được người tiêu dùng đón nhận.


Chẳng hạn, hai tuần trước, dự án Vista Verde của chủ đầu tư CapitaLand tại quận 2, TP Hồ Chí Minh đã chào bán nội bộ 200 căn hộ với mức giá 1.400 - 1.600 USD/m2. Theo thông tin từ chủ đầu tư, sự kiện này đã thu hút khoảng 300 khách tham dự và bán được hơn 100 căn hộ chỉ trong hai ngày cuối tuần. Doanh số bán cao cũng được ghi nhận tại buổi chào bán block B của dự án Green Valley do Phú Mỹ Hưng làm chủ đầu tư, khoảng 60% trong tổng số 108 căn giao dịch thành công vào cuối tuần qua với mức giá 1.470 - 1.600 USD/m2 (căn hộ bàn giao thô).


Theo bà Nguyễn Uyên, Chuyên viên phân tích cấp cao của CBRE (bộ phận Nghiên cứu thị trường), dự án Vista Verde do Capitaland đầu tư, mặc dù chỉ đang xây dựng ở giai đoạn đầu và vị trí kém đắc địa nhưng vẫn có mức giá bán từ 1.400 - 1.600 USD/m2 (căn hộ bàn giao thô) và không có chương trình thanh toán trả chậm trong một hay hai năm sau khi nhận nhà. Điều này phần nào cho thấy thị trường BĐS đã bắt đầu chuyển sang một giai đoạn mới khi các chủ đầu tư không cần phải đưa ra các chương trình khuyến mãi lớn nữa.


Chủ đầu tư cần nắm bắt cơ hội


Theo ông Lê Minh Dũng, Giám đốc CBRE Việt Nam, yếu tố giúp cải thiện lượng giao dịch trên thị trường là việc các ngân hàng thúc đẩy cho vay mua nhà. Các ngân hàng đã tích cực liên kết với các chủ đầu tư thực hiện các chương trình hỗ trợ lãi suất vay ưu đãi cố định lên đến một năm cho các khách hàng vay mua nhà. Tỷ lệ vay cũng cao hơn và thời gian vay kéo dài hơn.


Dấu hiệu tích cực ở nhiều phân khúc

Theo số liệu BĐS quý II khu vực Hà Nội của CBRE, phân khúc biệt thự và liền kề trong khu đô thị đã ghi nhận 115 căn chào bán mới từ 3 dự án, trong khi quý trước không có dự án mới nào. Điểm nhấn đáng chú ý trong quý vừa qua là việc dự án The Premier tại quận Cầu Giấy mở bán các căn nhà liền kề với mức giá bán từ 140 triệu đồng/m2 (khoảng 6.572 USD/m2), một mức cao hơn đáng kể so với giá bình quân thị trường.

Trên thị trường thứ cấp, tốc độ giảm đang dần chậm lại. Cụ thể, giá chào bán biệt thự giảm 2,8% trong quý IV/2013; 2% trong quý I/2014 và 1,4% trong quý II/2014. Dự đoán việc tốc độ giảm giá chậm lại này sẽ thúc đẩy nhu cầu mua của nhóm khách hàng ưa thích các dự án đất nền hơn chung cư và nhận thấy mức giá phù hợp với ngân sách của họ.

Phân khúc cho thuê của khách sạn 5 sao tại Hà Nội có kết quả hoạt động khả quan so với cùng kỳ năm 2013. Công suất phòng trung bình tăng nhẹ 2,3 điểm phần trăm. Giá thuê phòng trung bình và doanh thu phòng trung bình đều tăng mạnh, lần lượt ở mức 9,7% và 13,8%.

Những khởi sắc của thị trường BĐS thời gian này chính là cơ hội cho các chủ đầu tư mạnh dạn hơn khi tiếp tục tung ra những dự án mới. Theo báo cáo kết quả nghiên cứu thị trường BĐS TP Hồ Chí Minh trong quý II/2014 của Savills Việt Nam, đã có 11 dự án mới và 8 dự án hiện hữu chào bán, thêm xấp xỉ 3.820 căn vào thị trường. Đây là con số bán mới trong một quý cao nhất kể từ quý II/2011 đến nay.


Báo cáo mới đây của Công ty Nghiên cứu thị trường CBRE cũng cho thấy, các hoạt động mở bán và tiếp thị căn hộ tại khu vực Hà Nội diễn ra nhộn nhịp. Sáu dự án mở bán mới cung cấp thêm khoảng 2.650 căn hộ vào tổng nguồn cung thị trường, tăng khoảng 70% so với quý trước. Hầu hết các dự án này thuộc phân khúc trung cấp và đã hoàn thiện. Các dự án dù mở bán mới hay mở bán lại đều được tiếp thị mạnh mẽ.


Bên cạnh đó, có thể nói, với những tín hiệu tích cực từ thị trường, các chủ đầu tư đã có thêm thế chủ động trong các giao dịch nhà đất, thông qua việc họ bắt đầu thắt chặt điều khoản thanh toán và tăng giá bán. Lần đầu tiên kể từ năm 2011, thị trường ghi nhận giá bán tại một vài dự án bắt đầu tăng. Chẳng hạn, giá bán của dự án Lexington Residence tăng 2,5% so với quý 1/2014 và điều khoản thanh toán hiện có phần thắt chặt hơn so với tháng 3/2014 (người mua cần thanh toán 25% thay vì 20%, bao gồm tiền đặt cọc, khi ký hợp đồng mua bán).


Tuy nhiên, để các giao dịch có thể sôi động hơn nữa, theo bà Nguyễn Uyên, chủ đầu tư phải có sự tính toán chặt chẽ hơn đối với những sản phẩm của mình. “Khi thị trường bắt đầu đi xuống từ năm 2011, các nhà đầu tư đã thay đổi thiết kế các dự án bằng cách giảm kích thước căn hộ khoảng 10-20% để đáp ứng nhu cầu của người mua có ngân sách hạn chế. Các tiện ích trong nhà như hồ bơi, khu bán lẻ, kích thước căn hộ và loại căn hộ được đặc biệt chú ý khi thiết kế”, bà Uyên cho biết.


Hoàng Dương - Anh Đức

Khó xảy ra nguy cơ "bong bóng" trên thị trường bất động sản Anh
Khó xảy ra nguy cơ "bong bóng" trên thị trường bất động sản Anh

Trao đổi với phóng viên TTXVN thường trú tại Anh, bà Thủy Baillie- Giám đốc Công ty Quản lý Tài sản London có trụ sở tại thủ đô London (Anh)- cho rằng mặc dù giá nhà đang tăng đột biến lên hai con số, nhưng khó xảy ra nguy cơ "bong bóng" trên thị trường bất động sản Anh...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN