Dân số già hóa tạo thách thức về nhà ở

Theo JLL, tỷ lệ người cao tuổi tại châu Á - Thái Bình Dương được dự báo sẽ tăng gấp 5 lần vào năm 2050 sẽ tạo ra những thách thức mới về việc bố trí nhà ở và sự chăm sóc cho người cao tuổi.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới công bố năm 2015, vào năm 1990, tuổi thọ trung bình của người Trung Quốc là 69 tuổi. Đến năm 2013, tuổi thọ trung bình tăng lên 75 tuổi. Tình trạng tương tự xảy ra tại Nhật Bản, trong cùng giai đoạn tuổi thọ trung bình đã tăng lên 5 tuổi, tạo ra một lượng người cao tuổi rất đông.

Liên Hiệp Quốc cũng ước tính đến năm 2050, gần hai phần ba số người cao tuổi trên thế giới sẽ sống tại khu vực châu Á Thái Bình Dương, với con số ước tính khoảng 2,5 tỷ người. Hiện số người cao tuổi đang sống tại khu vực châu Á Thái Bình Dương là hơn 533 triệu người.

Ảnh minh họa.

Cũng trong giai đoạn này, người dân châu Á đang dần xóa bỏ những quan niệm truyền thống về việc cha mẹ nên sống cùng con cái khi mà họ không còn khả năng tự chăm sóc cho bản thân. Theo bà Noral Wild, Quản lý Bộ phận Dịch vụ Hạ tầng Xã hội JLL Úc: “Một trong những nguyên nhân của sự thay đổi này là do áp lực về khả năng chi trả cho nhà ở và sự dịch chuyển của người lao động, họ tìm kiếm việc làm tại thành thị và những quốc gia khác”.

Thực tế mới phá bỏ khuôn mẫu cũ

Diễn đàn Đổi mới về sự già hóa dân số Châu Á năm 2016, xoay quanh chủ đề “Chung tay chăm sóc người cao tuổi toàn diện và thân thiện”, ước tính tổng giá trị đầu tư và hợp tác kinh doanh tại thị trường châu Á Thái Bình Dương lên đến 3,3 nghìn tỷ USD. Vấn đề đáng lo ngại là sự phát triển các tiện ích nhà ở dành cho người cao tuổi không theo kịp sự gia tăng của tốc độ già hóa dân số.

"Trong khu vực châu Á Thái Bình Dương, không có nhiều nhà đầu tư phát triển BĐS tập trung vào phân khúc này", bà Wild nói. Tuy nhiên, những nhà đầu tư vốn chú trọng vào phân khúc nhà ở và khách sạn cũng đang chuyển hướng tìm kiếm cơ hội đầu tư từ phân khúc cơ sở nhà ở cho người cao tuổi.

Đã có những mô hình như vậy trên thị trường như SilverCOVE tại Singapore, một trung tâm chăm sóc sức khỏe cao cấp hỗ trợ cho người lớn tuổi sống trong căn hộ chung cư lân cận với hệ thống báo động tại mỗi căn hộ và cung cấp một chuỗi các dịch vụ đáp ứng cả nhu cầu xã hội, vật chất lẫn tinh thần.

Tuy nhiên các dịch vụ chăm sóc sức khỏe vẫn là nơi cần có những giải pháp đổi mới để giải quyết được những thách thức trong việc chăm sóc người cao tuổi. Thật sự, dịch vụ chăm sóc sức khỏe là một trong những lĩnh vực phát triển mạnh nhất ở các thị trường lâu đời như Úc và New Zealand. Đây là thời điểm thích hợp cho các thị trường mới nổi như Thái Lan.

Tương lai sắp tới, những thách thức về cung cấp nhà ở cho người cao tuổi đang ngày một tăng lên.
H.Dương
Già hóa dân số ở châu Á thúc đẩy đầu tư bất động sản
Già hóa dân số ở châu Á thúc đẩy đầu tư bất động sản

Theo công ty nghiên cứu BĐS JLL Việt Nam, châu Á chiếm một nửa trong số 10 quốc gia có tốc độ già hóa dân số cao nhất trong 5 năm tới. Các quỹ bảo hiểm và hưu trí trong khu vực này sẽ được thiết lập để đầu tư tới 300 USD vào thị trường BĐS toàn cầu trước năm 2020.

Chia sẻ:
Từ khóa:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN