Đặc biệt chăm lo nhà ở cho sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: Cần chăm lo nhà ở cho sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang vì đây là lực lượng nòng cốt bảo vệ chủ quyền quốc gia và giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường hòa bình ổn định để phát triển đất nước.

Tại Hội nghị tổng kết ngành Xây dựng năm 2015 ngày 15/1, thay mặt lãnh đạo Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã đánh giá cao các giải pháp cấu trúc lại thị trường bất động sản của Bộ Xây dựng và cho rằng “đây là ấn tượng lớn” về thành quả của ngành nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở của số đông người dân.

Thị trường bất động sản ngày càng phát triển bền vững.

Cụ thể, chính sách về nhà ở khu vực nông thôn, vùng ngập lũ đã đạt được các con số ấn tượng. “Chính sách nhà ở khu vực nông thôn lúc bắt đầu chỉ xác định dưới 500.000 đối tượng, nhưng kết thúc giai đoạn 1 thì 530.000 hộ đã có nhà ở, vượt kế hoạch”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Đối với nhiệm vụ phát triển nhà ở xã hội, Phó Thủ tướng cho rằng: “Chúng ta đã xây dựng được nhà ở xã hội rồi nhưng làm thế nào phải để người dân mua được nhà. Các nước trên thế giới đều có chính sách phát triển nhà ở xã hội nên Bộ Xây dựng cần phối hợp với các bộ, ngành khác kiến nghị với Đảng, Nhà nước các chính sách mạnh mẽ hơn để tạo điều kiện cho người dân mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội”.

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, trong năm 2016 cần kiểm soát chặt chẽ thị trường bất động sản, kiên trì các giải pháp cấu trúc hợp lý thị trường, không để thị trường bất động sản phát triển nóng dẫn đến bong bóng. Đây là trách nhiệm của các Bộ ngành TW, đặc biệt là Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại và các địa phương. Các dự án đầu tư bất động sản phải thực hiện theo đúng quy hoạch, có kế hoạch, cân đối nguồn lực, từ đó sẽ không dẫn đến dư cung, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững.

Bộ trưởng cho biết sẽ gắn việc phát triển thị trường bất động sản với thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, trong đó tập trung phát triển nhà ở xã hội.

Đặc biệt, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: Cần chăm lo nhà ở cho các sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang vì đây là lực lượng nòng cốt bảo vệ chủ quyền quốc gia, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Thực tế cho thấy, nhu cầu về nhà ở cho lực lượng vũ trang là rất lớn. Nhiều cán bộ, chiến sĩ phải công tác xa nhà, do không mua được nhà nên phải ở trọ, đời sống khó khăn. Thượng tá Tôn Thế Bảo (công tác tại Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không - không quân) chia sẻ: "Nhiều năm tôi công tác tại Sóc Sơn trong khi vợ con, bố mẹ già sống ở huyện Thanh Trì (Hà Nội), cách nhau 40 km. Phải 1-2 tuần tôi mới về nhà thăm vợ con. Nhiều lúc tôi cũng muốn mua nhà tại Sóc Sơn để đón vợ con lên ở cùng nhưng không mua được nhà. Nếu như có chính sách hỗ trợ các chiến sĩ như tôi mua nhà thì chúng tôi rất mừng".

Phối cảnh dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho cán bộ chiến sỹ Bộ Công an tại xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội. Ảnh: 319.com.vn

Từ năm 2013, Bộ Xây dựng và UBND thành phố Hà Nội đã thống nhất cùng đề xuất Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho phép Tổng Công ty 319/Bộ Quốc phòng triển khai thí điểm Dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho cán bộ, chiến sỹ thuộc Bộ Công an tại xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội và Dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho sỹ quan quân đội khó khăn về nhà ở tại Khu đô thị mới Đồng Mai, quận Hà Đông, TP Hà Nội theo phương thức phát triển nhà ở xã hội.

Các dự án thí điểm này đã bước đầu phát huy hiệu quả, đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho các chiến sĩ lực lượng vũ trang. Thời gian tới, Bộ Xây dựng cho biết sẽ nhân rộng mô hình nhà ở này thông qua việc tạo các cơ chế, chính sách thuận lợi.

Nghị định 100/2015 về phát triển nhà xã hội ngày 20/10/2015 đã quy định rõ về phát triển nhà ở cho lực lượng vũ trang. Cụ thể: Khoản 5, điều 23 quy định nguyên tắc, tiêu chí xét duyệt đối tượng được mua, thuê nhà ở xã hội. Theo đó, Bộ Quốc phòng và Bộ Công an quy định cụ thể tiêu chí xét duyệt đối tượng, điều kiện đối với các trường hợp được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội tại các dự án xây dựng nhà ở xã hội do mình triển khai phù hợp với đặc thù của lực lượng vũ trang gửi Bộ Xây dựng để có ý kiến thống nhất bằng văn bản trước khi ban hành. Trong thời hạn 15 ngày làm việc, Bộ Xây dựng có trách nhiệm trả lời về nội dung xin ý kiến. Đối với các trường hợp đăng ký mua, thuê, thuê mua nhà ở tại các dự án do các thành phần kinh tế đầu tư thì nguyên tắc và tiêu chí xét duyệt đối tượng cũng được quy định chi tiết tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này.

Như vậy, với những cơ chế, chính sách ngày càng cởi mở, tin tưởng rằng thời gian tới, phân khúc nhà ở xã hội cho người dân nói chung và lực lượng vũ trang nói riêng sẽ ngày càng phát triển.
Hoàng Dương

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản