Cần khuyến khích các dự án nhà ở cho thuê giá rẻ

Đó là ý kiến của Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) gửi lên Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng. HoREA cũng kiến nghị nhiều giải pháp để phát triển loại hình nhà ở này.

Theo HoREA, một số doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh làm các dự án nhà ở thương mại giá rẻ, quy mô vừa và nhỏ vẫn phải nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và không có ưu đãi về vay vốn tín dụng, thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp như dự án nhà ở xã hội.

Dù vậy, TP đã có một số doanh nghiệp làm nhà cho thuê giá rẻ thành công như Công ty Lê Thành, Công ty Nam Long, Công ty Hoàng Quân, Công ty Thủ Thiêm...

Hiện nay thị trường bất động sản đang thiếu nhà ở cho thuê giá rẻ. Ảnh minh họa.

HoREA kiến nghị Nhà nước có chính sách thí điểm để khuyến khích doanh nghiệp thực hiện loại dự án nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ (khoảng từ 1,5 - 3 triệu đồng/tháng) được tạm hoãn chưa nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trong vòng đời của dự án; đồng thời được giảm thuế VAT còn 5%, thuế thu nhập doanh nghiệp còn 10%. Có như vậy, các doanh nghiệp còn có thể giảm giá cho thuê loại nhà này. Mặt khác, thu hút thêm nhiều doanh nghiệp tham gia đầu tư, tạo điều kiện cho người thu nhập thấp đô thị thuê được nhà ở giá rẻ.

Hiện nay, tại TP Hồ Chí Minh, nhu cầu thuê nhà ở của người dân chủ yếu do các hộ gia đình và cá nhân đáp ứng thông qua các khu nhà trọ, phòng trọ. Tuy nhiên, các phòng trọ này thường không đảm bảo chất lượng, an toàn và an ninh.

Nếu các doanh nghiệp được tham gia đầu tư các khu nhà trọ thì sẽ đảm bảo chất lượng xây dựng, đủ tiện ích và đảm bảo an toàn, an ninh hơn. Hiện Công ty Lê Thành đã đầu tư 2 khu nhà 5 tầng tại quận Bình Tân, gồm 125 căn và 185 căn, mỗi căn có diện tích 19m2, có đủ tiện ích, cho thuê giá 1,5 triệu đồng/tháng.

Do đó, cũng trong văn bản, HoREA kiến nghị Chính phủ cho doanh nghiệp thí điểm đầu tư phát triển phòng ở cho thuê có diện tích dưới 25m2/phòng.

Hiện nay, Điều 3 Thông tư 20/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng đã cho phép xây dựng mỗi phòng ở của nhà ở xã hội để bán, cho thuê, thuê mua có diện tích sử dụng không được nhỏ hơn 10m2 (kể cả khu vệ sinh), diện tích sử dụng bình quân không nhỏ hơn 5m2/người.
Hoàng Dương
“Mở đường” phát triển nhà ở cho thuê
“Mở đường” phát triển nhà ở cho thuê

Trên thế giới, mô hình nhà ở cho thuê với quy mô lớn rất phổ biến nhưng tại Việt Nam, mô hình này còn khá xa lạ với cả người dân và các chủ đầu tư. Tuy nhiên, gần đây, Bộ Xây dựng đã có những động thái tích cực để phát triển phân khúc này nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu nhà ở...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN