Bùng phát “treo” các dự án bất động sản ở Bình Dương

Đà “suy thoái” của thị trường bất động sản (BĐS) được dự báo vẫn chưa có khả năng hồi phục ngắn hạn khiến tâm lý các nhà đầu tư dự án BĐS ở Bình Dương không dám “mạo hiểm” đổ thêm vốn vào triển khai xây dựng theo đúng lộ trình. 220 dự án (diện tích 8.500ha) cứ thế bị chủ đầu tư dần bỏ hoang, bùng phát “treo” quy hoạch.


Tràn lan dự án “treo”...


Trên địa bàn tỉnh Bình Dương bây giờ, điều dễ nhận thấy quang cảnh các dự án khu dân cư, khu đô thị vô cùng “ảm đạm”, không còn không khí xây dựng, san lấp mặt bằng rầm rộ như cách đây mấy năm. Phần lớn các dự án “đắp chiếu” vô thời hạn, gây khổ sở cho người dân vùng giải tỏa và lãng phí lớn về tài nguyên đất.


“Trùm mền” gây ức chế nhất có lẽ dự án Khu dân cư – đô thị Cầu Đò (xã An Điền, huyện Bến Cát) do Công ty TNHH Thiên Phú làm chủ đầu tư có diện tích 51 ha được phê duyệt năm 2006. Đến nay dự án vẫn “bất động” trong triển khai thi công trên các hạng mục công trình theo quyết định phê duyệt của tỉnh. Qua quan sát, cho thấy ở khu đô thị này chỉ có biển hiệu quảng cáo chỉ dẫn “hoành tráng” với thiết kế các khối nhà cao tầng chọc trời, phố biệt thự, khu trung tâm thương mại đẳng cấp...


Thế nhưng dự án đã “ngủ đông” quá lâu rồi khiến người dân phàn nàn về lãng phí. Khu đất này trước đây là cánh đồng, nay thành bãi cỏ hoang sau khi bị quy hoạch, giải tỏa. Trên đường rẽ vào thị trấn Mỹ Phước, huyện Bến Cát, mọi người đi ngang qua đây thường thấy một đàn trâu lên đến cả trăm con hàng ngày được chăn thả tại một khu đất còn bỏ trống ở đây...

Dự án Khu dân cư - đô thị Cầu Đò (xã An Điền, huyện Bến Cát) được phê duyệt năm 2006 đến nay vẫn “bất động”.


Đến Bến Cát, nhìn tình cảnh gia đình bà Trần Thị Chung, 65 tuổi, ở ấp 4, xã Thới Hòa, huyện Bến Cát, từ một gia đình thuần nông có cuộc sống “êm đềm” bỗng chốc nghèo khó chỉ vì một dự án khu dân cư hấp tấp san lấp mặt bằng đã đốn hạ hơn 2 ha đất trồng cao su 7 năm tuổi đang vào độ chín cạo mủ, bà Chung cho biết: “UBND huyện Bến Cát đã ra quyết định thu hồi đất từ năm 2005, vườn cao su cũng bị chặt phá nhưng mãi đến nay chủ đầu tư không giao bất kỳ mét vuông đất tái định cư nào”.


Dự án khu dân cư có tên Thới Hòa với diện tích hơn 10 ha do Công ty TNHH Minh Long làm chủ đầu tư đã có 3 lần chuyển mục đích đầu tư từ dự án nhà ở cho người thu nhập thấp đến khu dân cư, nay thành khu biệt thự cao cấp để thích ứng thị trường, nhưng rốt cuộc khu biệt thự cao cấp rơi vào hoàn cảnh treo". Lý do là thị trường BĐS ở Bình Dương ở trong giai đoạn suy thoái đóng băng. “7 năm rồi, gia đình tôi lẽ ra được hoán đổi 10 nền đất tái định cư, nhưng đến nay không có một miếng giấy lận lưng để làm tin”, bà Chung cho hay.


Một người dân cho biết: 9 hộ dân khác lọt trong dự án này cũng rơi vào tình cảnh “mỏi mòn” chờ đợi nền đất tái định cư. Bởi sau khi “khủng hoảng” đóng băng của thị trường nhà đất, chủ đầu tư Công ty CP Minh Long không còn "mặn mà” đổ vốn vào xây dựng hạ tầng như thiết kế để giao đất tái định cư cho bà con. Ban quản lý dự án hoạt động cầm chừng, đưa ra các lời hứa với dân với cố ý kéo giãn tình thế khó khăn mà thôi.


“Treo” đáng sợ nhất có lẽ dự án khu dân cư Uyên Hưng hay gọi “Đồi Xanh” (tại thị trấn Uyên Hưng, huyện Tân Uyên) suốt từ năm 2002 đến nay. Đến giờ này, nếu không rơi vào dự án này thì ông Hà Tấn Tánh, 57 tuổi ngụ thị trấn Uyên Hưng, huyện Tân Uyên có thể đã thành “triệu phú”. Ông Tánh sở hữu 4 ha đất sát đường nhựa gần trung tâm thị trấn Uyên Hưng. Khoảnh đất này có người đã từng hỏi mua với giá cả chục tỉ đồng. Tuy nhiên, từ năm 2002, hơn 4 ha đất của ông Tánh nằm lọt trong dự án khu dân cư Đồi Xanh (rộng 12 ha, ban đầu do UBND huyện Tân Uyên, sau đổi cho Tổng Công ty VLXD số 1 (hay còn gọi Fico) thuộc Bộ Xây dựng làm chủ đầu tư.


Do chủ đầu tư áp giá đền bù quá thấp (theo ông Tánh có thời điểm áp giá chưa đến 100 triệu đồng/ha) nên ông và nhiều hộ khác không chấp thuận. Đã 10 năm, thế mà dự án vẫn giậm chân tại chỗ, nhiều hộ chưa nhận tiền đền bù, toàn dự án chưa giải tỏa. Được biết, dự án mà chính quyền “cản trở” không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không được mua bán sang nhượng, không được thế chấp ngân hàng để vay vốn làm ăn. 10 năm “treo” khiến 4 ha đất trồng điều chết dần, căn nhà cấp 4 xuống cấp nặng nhưng không thể xây sửa, trồng mới vì vừa không có tiền, vừa không được phép. “Mới đây, tôi mừng hụt khi nghe dự án đã bị thu hồi nhưng đến chính quyền hỏi lại thì mới biết chủ đầu tư Fico sau khi bị thu hồi giấy phép, còn chủ trương dự án vẫn giữ nguyên hiện trạng” – ông Tánh cho hay.


Trao đổi với chúng tôi về khu dân “lịch sử treo” này, ông Nguyễn Thành Phương, Chủ tịch UBND huyện Tân Uyên cho biết: Chủ đầu tư cũ đã đề nghị thu hồi giấy phép, riêng dự án đang rà soát chuyển giao cho người có đầy đủ năng lực hơn. Không biết người dân còn sống “treo” đến bao giờ đây?


Vô số dự án“đắp chiếu”


Theo Sở Xây dựng Bình Dương, 220 dự án khu dân cư, khu đô thị mới ngoài 94 dự án đang ngổn ngang giải tỏa đền bù, hiện có đến 75 dự án khác đang “trùm mền” chậm triển khai vì một phần khó khăn chung của thị trường, phần còn lại các chủ đầu tư thiếu vốn, thậm chí không còn khả năng để đầu tư nên các chủ đầu tư “phó thác” bỏ hoang dự án.


Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, các dự án khu dân cư, đô thị triển khai chậm trên địa bàn tỉnh Bình Dương là do khâu thẩm định năng lực tài chính của chủ đầu tư không tốt, vội vàng phê duyệt chủ trương đầu tư. Chính sự yếu kém về vốn đã khiến tiến độ một số dự án ì ạch. Điển hình như: Khu dân cư Thế kỷ XXI nằm ở phường Phú Cường thuộc trung tâm thành Phố Thủ Dầu Một "treo" trên 6 năm qua; khu biệt thự cao cấp Thới Hòa "treo 7 năm"; Khu dân cư Cầu Đò, Đồi Xanh " treo" gần 10 năm...


Thậm chí có năng lực mạnh như dự án Khu Đô thị mới Chánh Mỹ gần trung tâm thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương (363,8 ha giai đoạn 1) do Tập đoàn Phát triển Nhà và Đô thị (HUD HOLDINGS) làm chủ đầu tư. Dự án được phác thảo khu đô thị đẳng cấp ven sông Sài Gòn với các hạng mục như nhà liền kề, khu biệt thự cao cấp và các công trình tiện ích xã hội được thiết kế hài hòa với cảnh quan sông nước rất hấp dẫn thị trường. Sau thời gian xây dựng từ 2007, chủ đầu tư đã rót hàng trăm tỉ giải tỏa đền bù, triển khai bơm hàng triệu mét khối cát san lấp mặt bằng làm một số hạ tầng về đường, điện, song đến nay khu đô thị “khổng lồ” này “đắp chiếu” nằm chờ người mua. Hiện nay cả khu đô thị này không một căn nhà, công trình nào mọc lên mà chỉ nhìn thấy bãi đất hoang rộng lớn với ngổn ngang sình lầy. Giờ đây, ai đi ngang qua cũng thấy tiếc nuối cho vùng đất vốn trước kia là cánh đồng rau diếp có tiếng ở Bình Dương.


Tái cấu trúc... cứu nhà đầu tư


Trước viễn cảnh khó khăn chồng chất khó khăn của các dự án BĐS ở Bình Dương, mới đây tỉnh có kế hoạch “nới lỏng” ràng buộc cho phép các chủ đầu tư “tái cấu trúc” lại một số các dự án để có cơ hội “cứu mình”. Cụ thể, tỉnh cho “co” lại dự án đã được giải tỏa dạng “da beo” để xây dựng từng phần hạ tầng kết nối; đồng thời hỗ trợ kêu gọi, hợp tác với các đối tác có năng lực để điều chỉnh, triển khai dự án đúng theo thời gian phê duyệt.


Đến nay, chỉ có duy nhất Khu đô thị – thương mại Thanh Lễ tại phường Định Hòa, thành phố Thủ Dầu Một do một Tổng công ty nhà nước đầu tư vừa được UBND tỉnh Bình Dương chuyển đổi quy hoạch cho chuyển một phần diện tích đã được giải tỏa sang để xây Bệnh viện 1.500 giường và một số bệnh viện chuyên ngành lao, tim mạch và bệnh viện nhi... nhằm giảm bớt khó khăn cho chủ đầu tư. Thế nhưng đó là những công trình “tạo vốn” từ nguồn vốn đầu tư công của tỉnh. Còn đối với hàng loạt dự án BĐS khác do các công ty tư nhân đầu tư cho dù có cơ chế thoáng nhưng họ (các chủ đầu tư) đều “đầu hàng” trước khó khăn. Mặc dù, đợt hạ trần lãi suất các ngân hàng xuống thấp được cho là cứu thị trường BĐS nhưng “trợ lực” này vẫn chưa đủ để kéo thị trường trở lại hồi phục.


Theo Sở Xây dựng Bình Dương, dường như các chủ đầu tư các dự án BĐS vẫn “không tài nào” xoay chuyển được cục diện khó khăn. Chính sách khuyến khích “tái cấu trúc” các dự án BĐS vào thời điểm này là rất cần thiết, để đúc thúc các nhà đầu tư sớm hoàn thành dự án, kết nối quy hoạch giữa các liên vùng đô thị ở Bình Dương. Mặc dù được tạo cho cơ chế thoáng, có “kích cầu” từ đợt hạ trần lãi suất, song dường như các dự án vẫn chưa đủ khả năng triển khai và nhiều ông chủ đầu tư không còn "mạo hiểm" nữa vì họ (doanh nghiệp đầu tư dự án) nhận ra nhiều vấn đề khó khăn đang còn ở phía trước nên "phó thác" để hoang dự án khá trầm trọng.


Có thể nói, 38 dự án chậm hoặc không chịu triển khai được Sở Xây dựng Bình Dương đề nghị thu hồi trong thời gian vừa qua. Tuy vậy, động thái này vẫn chưa đủ mạnh để ngăn chặn chủ đầu tư " cố tình bỏ dự án" hoặc cố tình kéo giãn thời gian thi công nhằm “xí phần" ôm quy hoạch chờ thời BĐS có ngày ấm trở lại. Hiện tượng này khiến nhiều khu dân cư, đô thị đã được tỉnh Bình Dương phê duyệt 6 đến 7 năm qua, thậm chí có dự án lên đến 10 năm rơi vào thực trạng “treo” tràn lan, gây lãng phí lớn tài nguyên đất đai cho Bình Dương.

Bài và ảnh: Dương Chí Tưởng

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản