Bất động sản đầu năm: Mở bán nhiều, giao dịch giảm mạnh

Thị trường bất động sản (BĐS) 2 tháng đầu năm không có nhiều biến động. Lượng giao dịch giảm đáng kể do tháng 2 rơi vào thời điểm Tết Nguyên đán với nhiều ngày nghỉ kéo dài.

Theo báo cáo tình hình thị trường của Hiệp hội BĐS Việt Nam, trong 2 tháng đầu năm, các chủ đầu tư vẫn liên tục tung hàng với khuyến mãi hấp dẫn tại nhiều dự án BĐS. Tuy nhiên, lượng giao dịch thành công giảm hẳn so với thời điểm cuối năm 2016.

Qua số liệu báo cáo của một số chủ đầu tư và sàn giao dịch cho thấy, số lượng giao dịch trong tháng 2 giảm hẳn so với tháng 1. Lượng giao dịch vẫn tập trung phổ biến tại phân khúc căn hộ chung cư.

Giao dịch BĐS giảm mạnh trong những tháng đầu năm.

Trong tháng 1 tại Hà Nội, có khoảng 1.300 giao dịch thành công, giảm 7,1% so với tháng 12/2016. Các giao dịch thành công vẫn chủ yếu tập trung tại phân khúc căn hộ chung cư trung và cao cấp. Số lượng dự án nhà ở liền kề, biệt thự được phát triển mới không nhiều, lượng giao dịch ít.

Tại TP Hồ Chí Minh, số lượng giao dịch thành công trong tháng 1/2017 đạt khoảng 1.400 giao dịch, giảm 3,4% so với tháng 12/2016. Giao dịch tại các phân khúc trung cấp và cao cấp có vị trí đẹp, hạ tầng đồng bộ, chủ đầu tư uy tín vẫn chiếm số lượng lớn, còn lại là giao dịch tại một số dự án căn hộ thương mại diện tích trung bình, giá bán trên 1 tỷ đồng nằm ở khu vực các quận Gò Vấp, quận Bình Tân và nhà ở liền kề, biệt thự khu vực quận 2, 9.

Sang tháng 2 lượng giao dịch cũng giảm hẳn so với tháng 1. Cụ thể, tại địa bàn Hà Nội, trong tháng 2 chỉ có khoảng 850 giao dịch thành công, giảm hơn 34% so với tháng 1. Các giao dịch thành công chủ yếu tại phân khúc căn hộ chung cư trung và cao cấp do nguồn cung chính trên thị trường vẫn tập trung tại phân khúc này.

Giai đoạn này, thị trường không có thêm các dự án nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội mới. Đồng thời, số lượng dự án nhà ở liền kề, biệt thự được phát triển mới rất ít, lượng giao dịch thành công loại hình này không nhiều.

Một số dự án có số lượng giao dịch thành công lớn trong tháng phải kể đến như: An Bình City (Quận Bắc Từ Liêm), Eco Lake View và Park View Tower (Quận Hoàng Mai), Parkview Residence (Quận Hà Đông), Vinhomes Gardenia (Quận Nam Từ Liêm), Vinhomes Skylake Phạm Hùng (Quận Cầu Giấy).

Tại TP Hồ Chí Minh, số lượng giao dịch thành công trong tháng 2 cũng chỉ đạt khoảng 900 giao dịch, giảm 35% so với tháng 1. Cũng như thị trường Hà Nội, lượng giao dịch thành công vẫn tập trung tại các dự án căn hộ trung và cao cấp. Các dự án nhà ở cao cấp, có vị trí đẹp, hạ tầng đồng bộ hiện đại trong thời gian gần đây được chào bán và vẫn nhận được sự quan tâm từ thị trường.

Tồn kho BĐS tiếp tục giảm nhưng đã chậm lại.

Mặc dù tồn kho BĐS tiếp tục giảm nhưng tốc độ giảm đã chậm lại. Lượng tồn kho chủ yếu là đất nền tại các dự án xa trung tâm chưa có hạ tầng đầy đủ. Tính đến cuối tháng 2, tổng giá trị tồn kho BĐS còn khoảng 29.573 tỷ đồng, giảm 1.450 tỷ đồng so với tháng 12/2016 - tương đương mức giảm 4,67%; còn so với tháng 1 thì giảm 575 tỷ đồng.

Giá BĐS trong 2 tháng đầu năm không có nhiều biến động do tháng này trong với thời điểm Tết Nguyên đán. Theo yếu tố mùa vụ, thường những tháng này người dân ít mua bán nhà và các chủ đầu tư cũng sẽ "ém hàng" để đưa ra sau Tết Nguyên đán.

Hoàng Dương/Báo Tin Tức

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản