Tiếp sức cho những con tàu khơi xa

Đoàn tàu đánh cá của ngư dân tỉnh Quảng Nam hiện có hàng nghìn chiếc đêm ngày bám biển để vừa khai thác hải sản, vừa góp phần bảo vệ chủ quyền lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc.

Bên cạnh sự kiên trì bám biển của hàng chục nghìn ngư dân là các lực lượng chức năng như Cảnh sát biển, Bộ đội biên phòng, lực lượng kiểm ngư luôn có mặt nơi đầu sóng ngọn gió để kịp thời giúp đỡ bà con ngư dân, chia xẻ những khó khăn của bà con mỗi khi gặp khó khăn hoạn nạn trên biển.

UBMTTQVN tỉnh Quảng Nam tặng quà từ Chương trình “Vì những con tàu xa khơi” cho ngư dân.


Với bà con ngư dân, các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ thực thi pháp luật trên biển là những người bạn luôn gắn bó thủy chung, trong sáng, đồng tâm cộng khổ quanh năm trên biển. Vì vậy giúp đỡ về vật chất lẫn tinh thần cho những người bạn đồng hành này, góp phần giúp họ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình trên biển cũng như giúp cho gia đình, người thân của họ vơi bớt khó khăn trong cuộc sống là nhiệm vụ thường xuyên của chính quyền, các ngành đoàn thể và người dân Quảng Nam.

Ý thức sâu sắc sự giúp đỡ của các lực lượng chức năng đối với sự an toàn của bà con ngư dân trong quá trình làm ăn trên biển cũng như quan tâm chia xẻ những khó khăn mà người thân của các lực lượng này gặp phải trong cuộc sống nên dù mới phát động chưa lâu nhưng chương trình “Vì những con tàu xa khơi” và cuộc vận động ủng hộ xây dựng “Mái ấm chiến sĩ” do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Nam và Bộ Chỉ huy bộ đội biên phòng Quảng Nam phối hợp thực hiện đã và đang nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh.

Ông Võ Xuân Ca, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam nhận xét: Chưa có chương trình nào được cộng đồng tích cực như chương trình “Vì những con tàu xa khơi” và cuộc vận động ủng hộ xây dựng “Mái ấm chiến sĩ”.

Nhờ vậy chỉ trong vòng một thời gian ngắn cuối năm 2014 vừa qua, UBMTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đã vận động được số tiền gần 9 tỷ đồng để tặng quà, hỗ trợ kinh phí sửa chữa nhà ở cho nhiều cán bộ, chiến sĩ các lượng lượng thực thi nhiệm vụ và cho bà con ngư dân làm ăn trên biển.

Nguồn vốn đã giúp cho hàng trăm gia đình ngư dân ở các huyện Thăng Bình, Núi Thành, Duy Xuyên và thành phố Hội An mua sắm thêm ngư lưới cụ, sửa chữa tàu thuyền để vươn khơi bám biển.

“Hoạt động của chương trình thể hiện sự gắn bó trách nhiệm giữa đồng bào nơi đất liền với cán bộ chiến sĩ và bà con ngư dân đang làm nhiệm vụ và sản xuất trên biển.

Trong năm 2015 này chúng tôi sẽ tiếp tục có nhiều hình thức thực hiện Chương trình “Vì những con tàu xa khơi” và cuộc vận động ủng hộ xây dựng “Mái ấm chiến sĩ” để ngày càng có thêm nhiều hộ ngư dân và hộ gia đình cán bộ, chiến sĩ các lực lượng thực thi nhiệm vụ trên biển được giúp đỡ”, ông Võ Xuân Ca nhấn mạnh.

Là một trong những ngư dân tiêu biểu được Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Nam tặng giấy khen vì những thành tích xuất sắc trên biển và được hỗ trợ từ nguồn vốn của Chương trình “Vì những con tàu xa khơi” để mua sắm ngư lưới cụ, ông Phan Thu, ngư dân xã Bình Hải, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam tâm sự: Sự giúp đỡ kịp thời của chương trình “Vì những con tàu xa khơi” cũng như chương trình “Tấm lưới nghĩa tình” và nhiều hoạt động thiết thực nữa đã thật sự có ý nghĩa với bà con ngư dân.

Hỗ trợ kinh phí sửa chữa nhà ở từ cuộc vận động “Mái ấm chiến sĩ”.


Nguồn vốn hỗ trợ từ chương trình tuy còn khiêm tốn nhưng đã giúp cho hàng trăm hộ ngư dân có thêm điều kiện để vươn khơi bám biển.

Điều quan trọng hơn nữa là mỗi khi nhận được nguồn vốn hỗ trợ từ chương trình “Vì những con tàu xa khơi”, bà con ngư dân chúng tôi như được tiếp thêm sức mạnh và ý chí để không chỉ ra khơi bám biển làm ăn mà còn vững tâm hơn vì thông qua hoạt động là ăn trên biển, bà con ngư dân đã và đang đóng góp sức mình để giữ gìn lãnh hải thiêng liêng, ngư trường truyền thống của mình.

Mới đây nhân chuyến thăm và tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng đóng quân trên đảo Cù Lao Chàm, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam đã tiếp tục trao thêm số tiền gần 1,3 tỷ đồng từ Chương trình “Vì những con tàu xa khơi” và cuộc vận động ủng hộ xây dựng “Mái ấm chiến sĩ” cho lãnh đạo Bộ đội biên phòng tỉnh để hỗ trợ kinh phí sửa chữa nhà ở cho cán bộ chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn.

Đại tá Văn Ngọc Quế, Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Quảng Nam nhấn mạnh: Đây là chương trình có ý nghĩa lớn và nhận được sự tham gia tích cực của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Thông qua chương trình vừa góp phần đắc lực trong việc tuyên truyền nhận thức về chủ quyền biển đảo cho bà con ngư dân vừa hỗ trợ cho bà con ngư dân có thêm điều kiện để yên tâm vươn khơi bám biển.

Đặc biệt, chương trình còn hỗ trợ cho các gia đình cán bộ chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở có thêm điều kiện để cải thiện chỗ ở cho gia đình, người thân. Chính điều này đã góp phần đáng kể để những cán bộ chiến sĩ đang làm nhiệm vụ nơi đầu sóng ngọn gió yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được cấp trên giao cho.

Sống nhờ biển, làm giàu từ biển, những ngày này, từng đoàn tàu đánh cá của ngư dân Quảng Nam đang hối hả ra khơi để vào mùa khai thác mới. Đồng hành với bà con ngư dân, các lực lượng chức năng thực thi bảo vệ pháp luật trên biển quanh năm suốt tháng vẫn kiên trì bám biển, luôn luôn sát cánh với những con người vốn xem tàu là nhà, biển cả là quê hương.

Đây chính là chỗ dựa tin cậy của ngư dân trong quá trình làm ăn trên biển. Có sự tiếp sức từ đất liền, biển khơi xa, ngư trường truyền thống từ ngàn đời nay là Hoàng Sa, Trường Sa chưa bao giờ vắng bóng những con tàu của ngư dân Quảng Nam nói riêng và ngư dân cả nước nói chung.


Bài và ảnh: Đoàn Hữu Trung


Đọc nhiều nhất

Kinh tế biển đảo

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản