Ngư dân Quảng Ngãi phản đối lệnh cấm đánh bắt vô lý của Trung Quốc

Mới đây Trung Quốc đơn phương ngang ngược áp dụng lệnh cấm đánh bắt cá tại một số khu vực ở Biển Đông, bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam nên đã gây bức xúc của ngư dân Quảng Ngãi. Đây là những ngư trường truyền thống của cha ông, qua bao thế hệ ngư dân đã gắn cuộc đời với ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa.

Dưới sự bảo vệ của tàu Cảnh sát biển và tàu Kiểm ngư Việt Nam, tàu đánh cá của ngư dân ta vẫn tiếp tục hoạt động tại vùng biển mà Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép. Ảnh: Công Định-Hữu Trung/TTXVN


Trước thông tin lệnh cấm vô lý của Trung Quốc đã gây phản ứng của các tàu cá đang neo đậu tại vũng neo đậu tàu thuyền Tịnh Hòa, thuộc xã Tịnh Hòa, thành phố Quảng Ngãi. Anh Phạm Luân (45 tuổi, ở xã Tịnh Khê, thành phố Quảng Ngãi), hiện là thuyền trường tàu cá QNg 91432 TS đang tập trung sửa lại ngư lưới cụ cho những ngày tới đưa tàu ra khơi Hoàng Sa cho rằng, nếu ngư dân thực hiện theo lệnh cấm của Trung Quốc, tàu cá của anh chỉ được đánh bắt quanh quẩn gần bờ, không được ra khu vực Hoàng Sa, Trường Sa. Đây là lệnh cấm hết sức vô lý, ngư dân Việt Nam có quyền đánh bắt trên vùng biển Việt Nam.

"Chuẩn bị xong ngư lưới cụ tôi lại ra vùng biển Hoàng Sa khai thác hải sản, vì đây là vùng biển Việt Nam, là ngư trường truyền thống của cha ông chúng tôi" anh Luân khẳng định.

Còn ngư dân Hoàng Thanh Tâm (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) phản ứng, việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam. Bây giờ Trung Quốc lại ra lệnh cấm đánh bắt cá này là quá ngang ngược, xâm phạm quyền chủ quyền của Việt Nam. Anh Tâm cũng thể hiện quan điểm rõ ràng: "Lệnh này quá vô lý nên bà con ngư dân chúng tôi không sợ, mình làm trên vùng biển của mình can chi mình sợ... một vài ngày nữa chuẩn bị xong nhu yếu phẩm, bà con chúng tôi lại ra ngư trường Hoàng Sa khai thác hải sản như bao đời nay".

Hiện nay, phần lớn tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi đều tham gia khai thác hải sản tại ngư trường vùng biển quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Đây là ngư trường truyền thống, là ngư trường mấy trăm năm trước ngư dân Quảng Ngãi đã đổ xương máu để đo đạc hải trình, dựng bia cắm mốc chủ quyền. Ngư dân Quảng Ngãi bất chấp lệnh cấm vô lý này, kiên quyết phản đối lệnh cấm và vẫn kiên cường bám biển Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.


Nguyễn Đăng Lâm

Loading...
loading...
Tin khác
Đọc nhiều nhất

Bảo vệ chủ quyền

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản