Nâng cao kiến thức toàn diện về công tác, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo

Quân chủng Hải quân vừa tổ chức thành công Hội thi trung, lữ đoàn trưởng; chính ủy trung lữ, đoàn lần thứ 4 năm 2023 đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Sau lễ trao giải, phóng viên báo Tin Tức đã có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Văn Quán - Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn tàu ngầm 189 Hải quân, người giành giải nhất của Hội thi năm nay.

Trải qua các phần thi, từ những kinh nghiệm thực tế của đơn vị, đồng chí đã áp dụng kiến thức vào cuộc thi này ra sao?

Tôi cho rằng, Hội thi là dịp rất tốt để các đồng chí trung, lữ đoàn trưởng, các đồng chí chính ủy trung, lữ đoàn có dịp để giao lưu, học hỏi kinh nghiệm hay, cách làm tốt của các đơn vị để không chỉ phục vụ trong chính cuộc thi này mà cả trong quá trình lãnh đạo xây dựng đơn vị.

Tôi nhận thấy, tất cả các hội thi của Quân chủng Hải quân tổ chức đều xuất phát từ việc lấy tiêu chí là phải hoàn thành tốt nhiệm vụ của đơn vị được giao. Nội dung của hội thi bám sát vào những công việc mà đơn vị thường xuyên triển khai và thực hiện. Ngoài ra thí sinh phải cập nhật kiến thức mới để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong việc chủ động bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Chú thích ảnh
Đại tá Nguyễn Văn Quán - Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn tàu ngầm 189 Hải quân.

Trong chỉ đạo của đồng chí Tư lệnh Hải quân có yêu cầu các đồng chí cấp trung, lữ đoàn phải thực hiện tốt tinh thần 7 dám, đó là: Dám nghĩ; dám nói; dám làm; dám chịu trách nhiệm; dám đổi mới sáng tạo; dám đương đầu với khó khăn, thử thách; dám hành động vì lợi ích chung. Đồng chí có suy nghĩ như thế nào và thực tế ở đơn vị mình triển khai 7 dám này ra sao?

Hiện nay tất cả các cơ quan, đơn vị trong toàn Quân chủng Hải quân đều thực hiện 7 dám này rất tốt. Chúng tôi nghĩ dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm là điều quan trọng nhất để chỉ huy các cơ quan, đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trong lãnh đạo, chỉ huy đơn vị.

Các đồng chí trung, lữ đoàn trưởng, chính ủy trung, lữ đoàn phải là những người tiêu biểu vững vàng về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống và thật sự gần gũi, thương yêu đồng chí của mình trong bất cứ điều kiện, hoàn cảnh nào cũng tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân. Điều này được thực hiện ở Lữ đoàn tàu ngầm 189 như thế nào, thưa đồng chí?

Đối với Lữ đoàn tàu ngầm 189, dù là cấp cơ sở nhưng đây là đơn vị rất quan trọng của Quân chủng Hải quân hiện nay. Khác với các đơn vị khác, Lữ đoàn tàu ngầm 189 có một đặc thù riêng, đó là môi trường làm việc rất đặc biệt so với các đơn vị trong toàn quân. Do đó nhiệm vụ của mỗi cán bộ, thủy thủ đòi hỏi yêu cầu cao, phải có tình thương yêu đồng chí, đồng đội, giúp đỡ lẫn nhau để cùng hoàn thành nhiệm vụ chung trong không gian làm việc chật hẹp.

Cho nên cán bộ, thủy thủ tàu ngầm luôn đoàn kết, thương yêu, gắn bó, giúp đỡ nhau là điều rất quan trọng để hoàn thành nhiệm vụ chung của đơn vị.

Với tinh thần đó, ở Hội thi năm nay chúng tôi luôn coi trọng việc học hỏi, giúp đỡ, giao lưu giữa các đồng chí trung, lữ đoàn trưởng và đồng chí chính ủy trung, lữ đoàn trao đổi, thảo luận thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó trong mỗi nội dung thi. Hội thi không phải là ganh đua so bì cao thấp mà đây là sân chơi, có điều kiện để giúp đỡ nhau hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ cấp trên giao cho.

Là Lữ đoàn đặc thù và là nòng cốt của Hải quân trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Vậy để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, trong thời gian tới Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn sẽ tập trung vào những nhiệm vụ, giải pháp gì, thưa đồng chí?

Trước hết, chúng tôi luôn quán triệt sâu sắc các chỉ thị, mệnh lệnh, nhiệm vụ của thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân chủng giao cho Lữ đoàn tàu ngầm 189. Chúng tôi phải quán triệt sâu sát đến toàn thể cán bộ, thủy thủ trong toàn lữ đoàn. Từ đó đưa vào các chương trình huấn luyện, hành động như ra nghị quyết và xây dựng các chương trình cụ thể làm sao triển khai thực hiện những công việc, nội dung một cách hoàn hảo nhất, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Xin cảm ơn đồng chí!

Bài, ảnh: Viết Tôn/Báo Tin tức (thực hiện)
Bế mạc Hội thi trung, lữ đoàn trưởng, chính ủy trung, lữ đoàn lần thứ 4 
Bế mạc Hội thi trung, lữ đoàn trưởng, chính ủy trung, lữ đoàn lần thứ 4 

Sáng 13/10, tại Hải Phòng, Quân chủng Hải quân tổ chức lễ bế mạc hội thi trung, lữ đoàn trưởng; chính ủy trung, lữ đoàn lần thứ 4 năm 2023.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN