Cần giải quyết tranh chấp Biển Đông theo luật quốc tế

Liên quan vấn đề Biển Đông, các Bộ trưởng Ngoại giao-Quốc phòng Australia và Đức thừa nhận hòa bình và ổn định tại khu vực này là vấn đề quan ngại toàn cầu.

Ảnh vệ tinh chụp cuối tháng 7 vừa qua cho thấy Trung Quốc dường như đã xây thêm các nhà chứa máy bay phi pháp trên Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Cuộc gặp cấp bộ trưởng 2+2 đầu tiên giữa các Bộ trưởng Ngoại giao-Quốc phòng Australia và Đức tại Berlin đã đánh dấu bước tiến lịch sử trong quan hệ hai nước. Tuyên bố chung cho biết với cuộc gặp 2+2 lần đầu tiên, Australia và Đức đưa Quan hệ đối tác chiến lược được đề cập trong Tuyên bố chung Berlin-Canberra năm 2013 lên bước phát triển mới, đồng thời hình thành Nhóm tư vấn Australia-Đức.

Thông tin của Bộ Ngoại giao Australia cho biết tham dự cuộc gặp phía Australia có Ngoại trưởng Julie Bishop, Bộ trưởng Quốc phòng Marise Payne; phía Đức có Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier cùng Bộ trưởng Quốc phòng Ursula von der Leyen.

Các bộ trưởng đã tập trung thảo luận những vấn đề liên quan chính sách đối ngoại, quốc phòng, an ninh cũng như các cuộc xung đột đang diễn ra ở Trung Đông, Ukraine và các vấn đề chiến lược trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Hai nước kêu gọi tiến tới giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria và cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực thi đầy đủ và nhanh chóng Thỏa thuận Minsk.

Liên quan chủ đề Biển Đông, các Bộ trưởng thừa nhận hòa bình và ổn định tại khu vực này là vấn đề quan ngại toàn cầu, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế, giảm căng thẳng và giải quyết xung đột một cách hòa bình theo luật pháp quốc tế, bao gồm cả Công ước quốc tế về Luật biển (UNCLOS); tái khẳng định tầm quan trọng của tất cả các nước trong việc duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật pháp hiện hành.

Trong khuôn khổ Nhóm làm việc duy trì ổn định của Liên minh chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, các Bộ trưởng nhất trí duy trì ổn định ở các khu vực được giải phóng nhằm duy trì sự ổn định lâu dài. Các Bộ trưởng quốc phòng hai nước cũng nhất trí tiếp tục hợp tác quốc phòng song phương vì lợi ích chung và phối hợp chặt chẽ trong khuôn khổ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Bên cạnh đó, Đức cùng Australia sẽ tiếp tục tham gia huấn luyện, tư vấn và hỗ trợ cho lực lượng an ninh và quốc phòng Afghanistan, góp phần hỗ trợ phát triển và duy trì ổn định ở nước này. Ngoài ra, hai bên sẽ tăng cường cơ hội đẩy mạnh hợp tác trong hoạt động chống khủng bố và bạo lực cực đoan.

Cuộc gặp 2+2 tiếp theo sẽ được tổ chức tại Australia vào năm 2018.

TTXVN/Tin Tức
Tổng thống Mỹ Obama lên tiếng về Biển Đông tại Trung Quốc
Tổng thống Mỹ Obama lên tiếng về Biển Đông tại Trung Quốc

Gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi Trung Quốc tuân thủ Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN